TIN MỚI

recent

Hơn 3.000 nhân viên y tế từ 11 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm vaccine toàn dân


Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết hơn 3.000 cán bộ y tế từ 11 tỉnh, thành phố phía Bắc sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 toàn dân, phấn đấu sớm khống chế dịch bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ngày 8/9 cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, “thần tốc” tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn. Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Bà Hà cho biết đã huy động lực lượng từ các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành, các bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội với hơn 3.000 cán bộ y tế.

Cụ thể, gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Sở Y tế Hà Nội đã liên hệ với 11 Sở Y tế nêu trên và phối hợp phân chia địa bàn các quận, huyện để tổ chức nhanh nhất việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như các dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm ở các tỉnh được đưa về các quận, huyện.

3 phân vùng xét nghiệm và tiêm vaccine ở Hà Nội:

Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai.

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bà TP. Hà Nội thực hiện.

Vùng 2, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Vùng 3, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo bà Hà, các quận huyện nào đã hoàn thành thì sẽ điều chuyển cán bộ y tế sang địa phương còn lại, đảm bảo đến 15/9 Hà Nội sẽ tiêm đủ mũi 1 cho người dân và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.

“Trong lúc dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, để khống chế dịch bệnh được nhanh nhất, hiệu quả, kịp thời và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Hà Nội đã triển khai ngay lập tức ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm bao vây, khoanh vùng, dập dịch và trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian sắp tới”, bà Hà nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, việc tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng thần tốc sẽ giúp thành phố sớm phát hiện F0 trong cộng đồng và đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, thành phố sẽ sớm có được những vùng xanh an toàn, người dân có thể quay về trạng thái bình thường mới.

Hơn 3.000 nhân viên y tế từ 11 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm vaccine toàn dân
Hà Nội sẽ mở đợt xét nghiệm và tiêm vaccine lớn nhất từ trước đến nay, quyết tâm khống chế dịch bệnh trước ngày 15/9 (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, nhận được thông tin cần hỗ trợ của Hà Nội, đoàn Bắc Giang đã bố trí 800 cán bộ y tế phối hợp với quận Long Biên xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận.

“Thời gian qua, Bắc Giang đã trải qua một đợt dịch có thể nói là lớn nhất miền Bắc cho đến thời điểm này nên có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch”, bà Hương nói và cho hay, sau khi hoàn thành lấy mẫu, với năng lực chạy xét nghiệm của Bắc Giang hiện nay, tỉnh sẽ hỗ trợ quận Long Biên chạy luôn mẫu xét nghiệm, đảm bảo trong 24 tiếng sẽ trả được kết quả.

Còn về công tác tiêm chủng, bà Hương thông tin, cán bộ y tế sẽ “tiêm đến đâu nhập liệu đến đó”.

“Chúng tôi xác định xuống Hà Nội là để tri ân, cảm ơn những đóng góp của Hà Nội cho Bắc Giang trong thời gian vừa qua và coi việc của Long Biên, việc của Hà Nội chính là việc của Bắc Giang”, lãnh đạo Sở Y tế Bắc giang khẳng định.

Bác sĩ Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 8/9, đoàn công tác của Sở đã di chuyển sang huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội) hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Bắc Ninh dự kiến cử hơn 200 cán bộ y tế lấy mẫu và vận chuyển về Bắc Ninh xét nghiệm.

Trên địa bàn huyện Gia Lâm có khoảng 280.000 người dân cần được lấy mẫu. Để bảo đảm tiến độ, đoàn Bắc Ninh phối hợp với huyện chia theo ca, nếu thời tiết thuận lợi sẽ lấy đến khoảng 9h, 10h tối.

Trước đó, chiều 8/9, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

UBND thành phố phân công Sở Y tế xây dựng phương án (phương án phân bổ đơn vị xét nghiệm, đơn vị tiêm theo địa bàn, điều động nhân lực tổ chức thực hiện…) để bảo đảm đúng mục tiêu, đúng đối tượng, chất lượng, an toàn và tiến độ đề ra. Căn cứ quy định, hướng dẫn về các đối tượng tiêm theo thứ tự ưu tiên, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chủ động triển khai thực hiện theo kế hoạch và phân bổ vaccine theo tiến độ phân bổ của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng là đầu mối liên hệ với đại diện 11 tỉnh, thành để phối hợp với UBND các quận, huyện trong việc tổ chức chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng; đồng thời căn cứ tiến độ triển khai tại từng địa bàn, khu vực để điều phối, phân bổ đơn vị tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng linh hoạt, hiệu quả.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)September 09, 2021 at 07:09AM
Hơn 3.000 nhân viên y tế từ 11 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm vaccine toàn dân Reviewed by Admin on 9/09/2021 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.