TIN MỚI

recent

Chiến sĩ "Sao Vuông" - Nhịp cầu kết nối niềm tin

 

Dân quân TP Nha Trang (Khánh Hòa) tham gia tổ chức “Gian hàng 0 đồng” để san sẻ khó khăn đến những người nghèo.


Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian qua, các địa phương ở 11 tỉnh miền trung, Tây Nguyên thuộc địa bàn Quân khu 5 đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch. Trong đó, lực lượng dân quân tự vệ - những chiến sĩ “Sao vuông” ở các địa phương đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực phối hợp làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, khu cách ly, phong tỏa; tiếp tế lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.


Đầu tháng 8, địa bàn quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo làm phát sinh nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, lực lượng dân quân được huy động khẩn trương lập các chốt chặn tại tất cả các khu dân cư của các phường phong tỏa. Đối với khu dân cư có nguy cơ cao, mật độ dân số đông, dân quân phối hợp các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố.


Từ tám giờ ngày 16/8, TP Đà Nẵng bắt đầu dừng tất cả các hoạt động, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”; trong đó, dân quân phối hợp các lực lượng xây dựng phương án cụ thể, bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến tận các tổ dân phố, cũng như có phương án hỗ trợ các gia đình hoàn cảnh khó khăn. Là bố đơn thân, gửi con gái cho ông bà nội chăm sóc, những ngày qua anh Lê Anh Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Thạch Thang (quận Hải Châu) túc trực ở cơ quan 24 giờ mỗi ngày. Ngoài việc quán xuyến chung, cơ động kiểm tra các lực lượng làm nhiệm vụ, anh Sơn còn trực tiếp vào bếp chuẩn bị bữa ăn mang đến các điểm chốt. Anh Sơn bộc bạch: “Mỗi người một việc, tuy vất vả song nhờ xác định rõ tư tưởng ngay từ đầu, anh em dân quân ai cũng cố gắng hết mình. Dù thời tiết nóng bức, không chỉ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chúng tôi còn tham gia tiếp tế lương thực, thực phẩm vào bên trong khu vực phong tỏa để bảo đảm đời sống cho người dân”.


Ở tỉnh Quảng ngãi, sáng nào cũng vậy, vừa kết thúc ca trực tại khu dân cư xóm 4, tổ dân phố Giao Thủy, lực lượng dân quân thuộc Ban CHQS thị trấn Châu Ổ do anh Trần Tấn Sỹ, Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động phụ trách lại có mặt đông đủ tại khu vực bãi bồi ven sông để cắt cỏ cho bò. Nhờ thao tác khẩn trương, hàng chục bó cỏ voi, cỏ mật xanh non nhanh chóng được chất đầy trên xe, chở thẳng vào làng. Dừng xe trước căn nhà cấp 4 đã khóa trái, anh Mai Xuân Sang, Khẩu đội trưởng Khẩu đội súng máy cao xạ 12,7 mm, cất giọng: “Bác Kỳ ơi, cháu vào cho bò ăn đây”. Nghe tiếng gọi, từ trong nhà, ông Trần Kỳ, 53 tuổi, hé cửa sổ xúc động: “Nắng nôi thế này, các chú dân quân vì người dân mà vất vả quá, gia đình tôi cảm ơn nhiều lắm!”.


Ngoài việc đi chợ, mua sắm, tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân, lực lượng dân quân cơ động ở các xã, phường còn đến tận nơi giúp các hộ neo đơn chăm sóc vật nuôi và những luống rau xanh. Thượng tá Lương Đình Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Để người dân yên tâm thực hiện các quy định phòng, chống dịch, hằng ngày, các chiến sĩ dân quân đến từng hộ dân nằm trong khu phong tỏa giúp họ đưa nước về ruộng, chăm sóc gia súc, gia cầm, vườn tược, thu hoạch lúa, hoa màu... Trong gian khó, tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó sâu nặng”.


Cũng trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, chiều 23/8 mới đây, nhận được tin báo có vụ cháy rừng trên đèo Hải Vân, Ban CHQS quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã kịp thời huy động 21 cán bộ, chiến sĩ và 20 chiến sĩ dân quân thường trực tham gia cùng lực lượng công an, kiểm lâm chữa cháy. Do địa hình hiểm trở xe cứu hỏa không tiếp cận được hiện trường, lực lượng cứu hộ phải cắt đường, dùng rựa và các dụng cụ phát quang, khoanh vùng không để đám cháy lan ra diện rộng. Đến 17 giờ chiều cùng ngày, đám cháy đã được khống chế.


Cùng với đó, lực lượng dân quân ở các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 còn huy động các nguồn kinh phí cùng Ban CHQS các quận, huyện triển khai “Gian hàng 0 đồng”, góp phần chăm lo đời sống của người dân trong lúc dịch bệnh ngặt nghèo. Đồng thời, lực lượng dân quân ở các địa phương còn xông xáo, nhiệt tình, trách nhiệm, không nề hà khó khăn, nguy hiểm, các chiến sĩ “Sao vuông” thật sự là những “mũi giáp công”- “nhịp cầu” kết nối niềm tin trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ■


Bài và ảnh: Ngọc Diệp, Hùng Định/Nhân Dân

Chiến sĩ "Sao Vuông" - Nhịp cầu kết nối niềm tin Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/30/2021 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.