TIN MỚI

recent

Các loại thuốc người mắc COVID-19 cần có tại nhà

 Các loại thuốc người mắc COVID-19 cần có tại nhà

Người cách ly tại nhà cần chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị sẵn thuốc để tránh bệnh diễn tiến nặng.


 

Sở Y tế TPHCM vừa có công văn chính thức hướng dẫn người dân sử dụng thuốc tại nhà. Theo đó, các loại thuốc người mắc COVID-19 cần có gồm: hạ sốt, nâng cao thể trạng, kháng viêm và kháng đông dạng uống dùng trong một số tình huống có chỉ định.


Công văn số 5426 “hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà” do GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ký nêu rõ, trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã có trên 50.000 trường hợp mắc COVID-19 cách ly tập trung tại các cơ sở đã hồi phục và khỏi bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp mắc COVID-19 xuất hiện triệu chứng nhưng chưa kịp đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, sau đó diễn tiến nặng.

Công văn hướng dẫn được GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh ký ngày 9/8.

Trước tình hình trên Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan dự trù và cung ứng các thuốc thiết yếu như: hạ sốt, nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền) kháng viêm corticoid dạng uống và kháng đông dạng uống để cung cấp cho người bệnh khi có chỉ định.


Nhóm được chỉ định sử dụng kháng viêm corticoid dạng uống và kháng đông dạng uống là những người bệnh có triệu chứng sớm về suy hô hấp (cảm giác khó thở, nhịp thở trên 20 lần mỗi phút, chỉ số oxy máu dưới 95% và chưa liên hệ được với nhân viên y tế để nhận hướng dẫn, hỗ trợ.


Sở Y tế chỉ định kháng viêm corticoid dạng uống có thể sử dụng Dexamethasone với liều lượng người lớn 6mg/lần/ngày; trẻ em 0,15mg/kg/ngày (tối đa 6mg/ngày) uống sau khi ăn, tốt nhất là vào buổi sáng.


Nếu không có sẵn Dexamethasone người bệnh có thể sử dụng thuốc thay thế gồm: Prednisolone liều lượng dùng cho người lớn 40mg/lần/ngày; trẻ em 0,1mg/kg/ngày (tối đa 40mg/ngày) uống sau khi ăn tốt nhất là vào buổi sáng. Hoặc Methylprednisolone liều lượng người lớn 16mg/lần, uống 2 lần/ngày cách nhau 12 giờ; trẻ em 0,8mg/kg/lần, uống 2 lần/ngày mỗi lần uống cách nhau 12 giờ (tối đa 32mg/ngày), uống sau khi ăn bữa sáng và bữa tối.


Thuốc kháng đông dạng uống được Sở Y tế hướng dẫn là Rivaroxaban liều lượng 10mg/lần/ngày sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày. Thuốc này được khuyến cáo cần theo dõi các triệu chứng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa; thận trọng ở người trên 80 tuổi; chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.


Ngoài phương án sử dụng thuốc, Sở Y tế khuyến cáo những người mắc COVID-19 khi theo dõi điều trị tại nhà cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần mỗi ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và mặt tiếp xúc như bàn tay, nắm cửa, bồn cầu, lavabo…


Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần mỗi ngày hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng khai báo y tế điện tử. Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước; tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Người bệnh cần lưu số điện thoại của nhân viên y tế địa phương, tổng đài 1022 (bấm số 3) khi có các dấu hiệu trở nặng như sốt cao trên 38 độ C, đau họng, tiêu chảy, mất mùi, mất vị, đau ngực, nặng ngực, khó thở… cần liên hệ để được hỗ trợ.


Vân Sơn (tienphong.vn)

Các loại thuốc người mắc COVID-19 cần có tại nhà Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/11/2021 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.