TIN MỚI

recent

Tạo việc làm để có dân quân tự vệ tốt

 Tạo việc làm để có dân quân tự vệ tốt

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn thì dân quân tự vệ (DQTV) luôn là lực lượng nòng cốt tại chỗ ứng phó nhanh, là điểm tựa vững chắc cho nhân dân. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền các cấp ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung chăm lo, xây dựng và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng DQTV.

Cùng đoàn kiểm tra của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đến các bãi tập của lực lượng dân quân ở các địa phương, ở đâu chúng tôi cũng thấy rộn ràng khí thế luyện rèn. Tại vị trí huấn luyện điều lệnh đội ngũ dân quân năm thứ hai của các xã thuộc cụm 3, thị xã Hương Trà, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đến tận nơi động viên. Giờ giải lao, các chiến sĩ quây quần thưởng thức những bát nước mát do chị em hội phụ nữ các xã mang tới. Được biết, tại Thừa Thiên Huế, các tổ chức đoàn thể và nhân dân rất quan tâm đến lực lượng DQTV. Trong quá trình dân quân huấn luyện, các tổ chức đoàn thể và người dân địa phương có nhiều hoạt động tiếp sức, động viên thường xuyên với những mô hình thiết thực như: “Bữa cơm huấn luyện”, “bát nước thao trường”... khiến anh em thêm hăng say, quyết tâm rèn luyện. Trung tá Hồ Đắc Quốc, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự tham mưu sát, đúng của cơ quan quân sự đối với cấp ủy, chính quyền các cấp nên chất lượng lực lượng và hoạt động của DQTV ở Thừa Thiên Huế không ngừng được nâng lên. Hiện nay, 145/145 xã, phường, thị trấn ở Thừa Thiên Huế đều có chi bộ quân sự; tỷ lệ DQTV trong toàn tỉnh đạt 1,6% dân số".

Dân quân cụm 3, thị xã Hương Trà huấn luyện bắn súng. 

Nét nổi bật ở tỉnh Thừa Thiên Huế là đã huy động nguồn lực xã hội hóa cho công tác xây dựng lực lượng DQTV. Trước khi kết nạp công dân vào lực lượng DQTV, các cơ sở đều tổ chức lấy ý kiến dân chủ tại hội nghị thôn, xóm, cơ quan. Xác định muốn nâng cao chất lượng DQTV thì trước hết phải làm tốt công tác phát triển đảng viên, do vậy, các cấp ủy ở Thừa Thiên Huế hết sức quan tâm, chú trọng nhiệm vụ này. Chỉ tiêu phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV được giao cụ thể đến từng chi bộ và lấy đó làm một trong những tiêu chí bình xét kết quả hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Ở những nơi khó khăn như địa bàn miền núi, vùng đồng bào có đạo thì cơ quan quân sự tham mưu cho cấp ủy địa phương phân công các đồng chí trong thường vụ đảng ủy trực tiếp chỉ đạo và xây dựng mô hình điểm, rút kinh nghiệm để nhân rộng; giao chi bộ quân sự phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp Đảng. Với những chủ trương, cách làm phù hợp nên chất lượng chính trị, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV ở Thừa Thiên Huế không ngừng nâng lên (năm 2008, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV mới đạt 18,8% thì đến nay đã tăng lên 31,3%). 


Cùng với tập trung nâng cao chất lượng chính trị, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động cho lực lượng DQTV. Mô hình nhà trực và chế độ phụ cấp cho dân quân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực sự là điểm sáng của cả nước. Từ cách làm “kinh phí Nhà nước, ngày công nhân dân”, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn ở Thừa Thiên Huế đã có nhà trực cho lực lượng dân quân. Nhiều địa phương có chính sách ưu tiên như tạo việc làm, cho vay vốn với lãi suất thấp để dân quân phát triển kinh tế. Tiêu biểu như lực lượng dân quân của TP Huế được cấp ủy, chính quyền địa phương liên hệ, giới thiệu vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp và các ban quản lý chợ... Một số xã ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền thì giao quỹ đất cho trung đội dân quân canh tác hoặc giới thiệu làm bảo vệ, thi công các công trình công cộng để gây quỹ hoạt động... Theo báo cáo của Ban Dân quân, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, hầu hết lực lượng dân quân nòng cốt đều có việc làm và thu nhập ổn định tại địa phương.


Đại tá Hà Văn Ái, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Với sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng DQTV có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Đặc biệt, DQTV luôn là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn cũng như trong phong trào xây dựng nông thôn mới”.


Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG 

Theo qdnd.vn

Tạo việc làm để có dân quân tự vệ tốt Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:13 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.