TIN MỚI

recent

Chiến sĩ “sao vuông” xung trận

 Chiến sĩ “sao vuông” xung trận

Dịch Covid-19 bùng phát, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã huy động 100% lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, hàng nghìn chiến sĩ “sao vuông” (dân quân, tự vệ) luôn bám địa bàn, có mặt tại các điểm chốt, khu cách ly, bảo đảm an ninh trật tự.

“Mấy đêm mưa lớn, căn lều bạt chúng tôi dựng không chịu được sức gió, nước mưa đã bị bật tung, mấy anh em chỉ biết nhanh chóng giữ chắc không để bạt bay, sau khoảng 40 phút mưa ngớt mới bắt đầu dựng lại, dựng xong lều cũng khoảng 3 giờ sáng, giường chiếu, quần áo đều ướt hết. Khó khăn là vậy, nhưng chúng tôi bảo nhau vẫn phải giữ vững vị trí, bảo đảm canh trực, không để ai ra vào khu cách ly” - chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Hoàng, thôn Bẩy, xã Tăng Tiến (Việt Yên) chia sẻ. 

Dân quân tự vệ xã Tăng Tiến (Việt Yên) đo thân nhiệt công dân cung cấp lương thực cho khu cách ly.


Được biết, ngay trong ngày 9/5, khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện trên địa bàn, nhận được lệnh triệu tập của Ban CHQS xã, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Hoàng ngay lập tức lên đường nhận nhiệm vụ. Mặc dù công việc rất bận rộn với xưởng cơ khí và hàng chục công nhân lao động, nhiều hợp đồng chưa thực hiện xong. Các con còn nhỏ (nhỏ nhất mới 15 tháng tuổi), nhưng với bản chất người lính, anh Hoàng không một phút phân vân, sẵn sàng gác lại việc riêng, gửi con cho ông bà chăm sóc, nhận nhiệm vụ trực chốt tại khu vực có ca nhiễm Covid-19. Những ngày sau đó, dịch ngày càng lan rộng, toàn thôn Bẩy thực hiện cách ly, anh Hoàng lại động viên công nhân tại xưởng tình nguyện cùng tham gia tại các chốt trực.


Hơn một tháng qua, các chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia chống dịch tại xã Tăng Tiến chưa ai về nhà. Sau giờ trực nghỉ ngơi tại chỗ, vừa bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, vừa phòng ngừa lây lan dịch cho người thân trong gia đình. Chiến sĩ dân quân Hoàng Văn Hậu, tham gia tại tổ chốt trực với anh Hoàng chia sẻ: “Chúng tôi chia nhau trực xoay vòng trong đêm, tổ có 4 người, mỗi người trực hai giờ. Ban ngày cả tổ canh trực, phun khử khuẩn người và phương tiện vận chuyển tiếp tế lương thực, thực phẩm cho công nhân và nhân dân trong xã. Công việc vất vả, ngày nắng nóng có lúc hơn 40 độ C, nhưng không ai phiền lòng, chỉ một tâm niệm góp sức ngăn chặn dịch bệnh bảo vệ nhân dân, xóm làng”.


Cùng với lực lượng dân quân xã Tăng Tiến, Ban CHQS các xã, thị trấn trong huyện tích cực tham gia trực tại 248 chốt và khung cách ly với gần 500 chiến sĩ. Tại xã Hồng Thái (Việt Yên), chiến sĩ Nguyễn Đức Bình, thôn Như Thiết đã nhiều ngày bám chốt phòng, chống dịch trên tỉnh lộ 295B. Những ngày đầu thực hiện cách ly, nhiều phương tiện muốn vượt chốt, vì vậy anh và đồng đội cắm chốt cả ngày lẫn đêm, vừa giải thích, vừa ngăn các xe cố tình vượt qua. Không một phút lơ là, chủ quan, các chiến sĩ dân quân luôn nỗ lực cùng các lực lượng khác, là “tấm khiên” vững chắc bảo vệ xóm làng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Cùng với trực chốt, tại các khung cách ly y tế tập trung, các chiến sĩ dân quân, tự vệ cũng tích cực tham gia. Ngay từ ngày đầu thành lập khung cách ly y tế tập trung tại Trường Tiểu học Tân Mỹ (TP Bắc Giang), chiến sĩ dân quân Trần Văn Xuân đã xung phong cùng đồng đội tham gia phục vụ tại đây. "Những ngày đầu chúng tôi cùng đồng đội, các thầy cô giáo dọn dẹp bàn ghế, kê giường, chuẩn bị chăn màn. Khi tiếp nhận 114 công dân, mỗi người một nhiệm vụ như cung cấp nhu yếu phẩm, sắp xếp phòng ở cho mọi người và phục vụ các bữa ăn cho người vào cách ly, sau đó tham gia trực bảo vệ 24/24 giờ. Tuy vất vả nhưng chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ”.


Tại phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang), lực lượng dân quân tự vệ được chia thành các nhóm cùng với thành viên tổ Covid cộng đồng đi tuần tra, nhắc nhở hộ dân thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch. Kết thúc ca trực lúc 22 giờ đêm, dân quân Vũ Văn Tài cho biết: “Hơn một tháng qua, chúng tôi cùng các lực lượng luân phiên ngày 3 ca, trực 24/24 giờ. Ngoài trực tại các chốt phong tỏa, chúng tôi còn tham gia phun khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch. Cùng đó tham gia phát tờ rơi, tuyên truyền mọi người đeo khẩu trang, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch”. Trước đó, Ban CHQS TP Bắc Giang đã huy động hơn 100 dân quân tự vệ của các phường, xã có khu cách ly phối hợp với các lực lượng chuẩn bị chu đáo 13 khu cách ly tập trung của TP và phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận 551 công dân thuộc diện F1 về cách ly.


Theo Trung tá Nguyễn Đình Hùng, Trưởng ban Dân quân tự vệ (Bộ CHQS tỉnh), từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hơn 50 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân, tự vệ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại hơn 1 nghìn chốt và 282 khu cách ly y tế tập trung. Tại các thôn, làng, ngõ phố, các chiến sĩ “sao vuông” là một trong những lực lượng xung trận chống Covid đầu tiên, tạo lá chắn vững chắc bảo vệ nhân dân. Bên cạnh đó, dân quân, tự vệ cũng là lực lượng nòng cốt tham gia hỗ trợ các gia đình có người cách ly, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn thu hoạch mùa màng, vận chuyển nông sản đến nơi tiêu thụ, góp phần ổn định đời sống.


Bài, ảnh: Hữu Trình

Báo Bắc Giang 

Chiến sĩ “sao vuông” xung trận Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5:49 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.