TIN MỚI

recent

Vấn đề chấp hành lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở một số nơi chưa nghiêm túc

 Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Hải Dương về vấn đề chấp hành lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở một số nơi chưa nghiêm túc

Thanh niên hăng hái chấp hành nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hải Dương do Ban Dân nguyện chuyển đến tại Công văn số 427/BDN ngày 18/12/2020, với nội dung “Nhiều cử tri phản ánh, hiện nay vấn đề chấp hành lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở một số nơi còn chưa nghiêm túc. Nhiều thanh niên trong độ tuổi khám nghĩa vụ quân sự cố tình trốn tránh, không tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Vẫn còn xảy ra tình trạng “chạy” khám nghĩa vụ quân sự... Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tập trung rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng cố tình trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ và các cá nhân có hành vi tiếp tay cho việc trốn tránh khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật” (Câu số 05).


Ngày 24/01/2021, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:


Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm (tuyển quân) thực hiện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, biện pháp tiến hành trong tuyển quân được thực hiện từ thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng, phum, sóc (sau đây gọi chung là thôn) đến cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh; trong đó, cấp huyện, cấp xã là trung tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, được thực hiện bởi nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân và đơn vị nhận quân, theo quy trình, quy định chặt chẽ, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên và sự giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp.


Khám sức khỏe NVQS là một khâu quan trọng, quyết định việc phân loại về sức khỏe đủ tiêu chuẩn nhập ngũ hay không; vì vậy, quá trình khám tuyển có thể có trường hợp cố tình can thiệp làm sai lệch kết quả khám sức khỏe; vi phạm hành vi này bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu (Nghị định 120/2013/NĐ-CP); cụ thể, tại khoản 2, Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người tham gia khám sức khỏe NVQS; sau khi nộp phạt phải khắc phục hậu quả, buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được; người tham gia phải khám sức khỏe NVQS. Ngoài ra cán bộ, nhân viên vi phạm sẽ bị xem xét kỷ luật về Đảng và chính quyền theo quy định hiện hành; nếu cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, thu nhập của người dân được nâng cao, mức xử phạt quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP được coi là nhẹ so với hành vi vi phạm; mặt khác, quy trình, thủ tục xử phạt còn những vướng mắc, chưa kịp thời, tính răn đe hạn chế, một số công dân lợi dụng quy định hiện hành sẵn sàng nộp phạt để trốn tránh thực hiện NVQS... cần phải nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.


Ngày 18/7/2019, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm toàn quân về công tác tuyển quân những năm qua, bàn biện pháp thực hiện những năm tới; ngày 26/10/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị số 98/CT-BQP về tăng cường biện pháp, nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong tình hình mới; trong đó, tại khoản 5 của Chỉ thị đã nêu: ...Kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân lợi dụng chức trách, quyền hạn được giao gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong tuyển quân và những công dân vi phạm pháp luật về NVQS. Giải quyết kịp thời những kiến nghị, phản ánh, khiếu nại ngay tại cơ sở, không để tình trạng đơn thư vượt cấp. Thực hiện tốt chủ trương tuyển quân “tròn khâu” tại địa phương với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”.


Để khắc phục những bất cập nêu trên, Bộ Quốc phòng được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 120/2013/NĐ-CP theo hướng tăng mức xử phạt các hành vi vi phạm đủ mức răn đe, phòng ngừa; đến nay, cơ quan soạn thảo đang tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh dự thảo Nghị định (lần cuối) để hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành theo quy định, phù hợp với hiệu lực thi hành của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 kể từ ngày 01/01/2022. Cùng với đó, năm 2021, Bộ Quốc phòng tổ chức hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và địa phương tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015; trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyển quân hằng năm, bảo đảm đúng pháp luật, thiết thực, hiệu quả.


Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Hải Dương, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để trả lời cử tri theo quy định.


Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Vấn đề chấp hành lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở một số nơi chưa nghiêm túc Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/28/2021 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.