TIN MỚI

recent

Chốt trưởng dân quân gương mẫu, tận tụy

  Chốt trưởng dân quân gương mẫu, tận tụy


“Trách nhiệm, tận tụy với công việc, hết lòng giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dũng cảm đấu tranh với tội phạm” là nhận xét của nhiều người dân và đồng đội về đồng chí Lê Văn Thả, Chốt trưởng Chốt dân quân Khánh Hưng, xã Khánh Hưng (Vĩnh Hưng, Long An).

Năm 2012, Chốt dân quân Khánh Hưng được xây dựng, cũng là lúc anh Thả xung phong ra đường biên cắm chốt. “Với mong muốn góp một phần công sức giữ vững đường biên, cột mốc, bảo vệ cuộc sống nhân dân nên tôi đã viết đơn tình nguyện xin được thực hiện nhiệm vụ tại đây. Mỗi ngày được đi trên đường tuần tra biên giới, được thực hiện nghi thức chào cột mốc chủ quyền và chứng kiến những đổi thay của quê hương, tôi cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện vô cùng”, anh Thả chia sẻ.
Chốt trưởng Lê Văn Thả (đi đầu, bên phải) cùng lực lượng biên phòng tuần tra biên giới phòng, chống dịch Covid-19.


Mặc dù cuộc sống, sinh hoạt tại chốt hết sức khó khăn, thiếu thốn, với “3 không” (không điện, không đường, không nước sạch), nhưng Chốt trưởng Lê Văn Thả luôn động viên đồng đội cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp chính quy, công tác đóng quân canh phòng, huấn luyện nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ. Anh tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ đơn vị nguồn vốn để cải tạo đất phèn chua, cằn cỗi để trồng rau xanh, thả gà, vịt, nuôi lợn, bò để cải thiện đời sống. Do đó, dù mưa hay nắng, chốt vẫn luôn bảo đảm đủ lượng rau xanh, nguồn thực phẩm tươi sống dồi dào, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn thường xuyên cho chiến sĩ dân quân.


Đầu năm 2013, đang lúc huấn luyện phương án SSCĐ, chốt trưởng Lê Văn Thả nhận được tin báo từ Công an xã Khánh Hưng, có hai đối tượng đang bị truy nã ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng sử dụng xe gắn máy chạy dọc theo đường tuần tra biên giới. Ngay lập tức, anh cùng các chiến sĩ dân quân chốt chặn tại ngã ba kênh Cái Gõ (nằm dọc đường tuần tra biên giới) để đón lõng, đồng thời nhanh chóng báo với chính quyền xã Hưng Điền A và Trạm Biên phòng Tà Nu (Đồn Biên phòng Bến Phố, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) để tăng cường lực lượng truy bắt các đối tượng. Sau gần một ngày truy tìm, đến cuối giờ chiều, anh Thả phát hiện chúng trốn trong vườn của người dân. Ngay lập tức, anh dũng cảm lao vào khống chế, cùng đồng đội bắt giữ tại chỗ và bàn giao các đối tượng trốn truy nã nguy hiểm cho công an xử lý.Không chỉ gan dạ, mưu trí trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh Thả luôn nhiệt tình giúp đỡ nhân dân vùng biên giới thu hoạch mùa màng, bảo vệ tài sản nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai. Có Chốt trưởng Lê Văn Thả cùng các chiến sĩ dân quân làm điểm tựa, ngày đêm canh gác, người dân vùng biên Khánh Hưng yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống no ấm.


Ông Nguyễn Văn Bay ở ấp Tà Nu, xã Khánh Hưng nhớ lại: "Trước thời điểm có chốt dân quân, bọn cướp thường xuyên hoạt động trên tuyến biên giới. Ban ngày, chúng theo dõi người dân thu hoạch, bán lúa cho các thương lái ở cánh đồng ven biên giới. Buổi tối, chúng đột nhập vào nhà dân uy hiếp, cướp tiền của. Vì vậy, đêm xuống chúng tôi lúc nào cũng nơm nớp sợ hãi. Nhưng từ ngày chốt dân quân hình thành, có Chốt trưởng Thả cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ quê hương, gia đình tôi yên tâm chuyển từ trong đồng ra gần đường biên giới, cạnh chốt, dựng nhà để tiện cho công việc đồng áng. Chốt trưởng Lê Văn Thả thường cùng các chiến sĩ phụ giúp gia đình chăm sóc, thu hoạch lúa. Chúng tôi luôn coi các chiến sĩ như người thân".


Có được niềm tin của nhân dân, chốt trưởng Lê Văn Thả chủ động đến từng nhà dân tuyên truyền hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới, vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, thực hiện mô hình “Tiếng kẻng vùng biên”. Qua đó, nhiều nguồn tin tố giác tội phạm, tình trạng người vượt biên trái phép qua biên giới được chốt Khánh Hưng kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và báo về địa phương. Đặc biệt, trong những ngày tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chốt trưởng Lê Văn Thả đã trực tiếp cùng lực lượng của Trạm Biên phòng Tà Nu lập lán trại, ăn ngủ tại đường biên để kiểm soát người dân từ vùng dịch về Việt Nam trên tuyến biên giới.


Đồng chí Lê Chí Linh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Khánh Hưng khẳng định: “Đồng chí Lê Văn Thả là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Gắn bó gần 9 năm với chốt, anh được các cấp tặng thưởng nhiều giấy khen trong các phong trào thi đua, là tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong LLVT tỉnh Long An”.  


Bài và ảnh: BIỆN VĂN CƯỜNG


Theo Báo QĐND

Chốt trưởng dân quân gương mẫu, tận tụy Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10:24 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.