TIN MỚI

recent

Dân quân, tự vệ Bình Dương tạo điểm nhấn phát triển

Dân quân, tự vệ Bình Dương tạo điểm nhấn phát triển

Với quyết tâm cao và những biện pháp linh hoạt, sáng tạo, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bình Dương đã tham mưu, triển khai xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đúng, đủ số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần tích cực giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề để tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Điểm nhấn từ khu công nghiệp, doanh nghiệp

Một nét đột phá trong xây dựng, hoạt động của lực lượng DQTV tại Bình Dương là tỉnh đã thành lập và triển khai hoạt động Trung đội Dân quân thường trực (DQTT) phối hợp giữ gìn an ninh trật tự tại các khu công nghiệp. Thành lập đầu tiên từ năm 2011, Trung đội DQTT khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (TP Thuận An) đã hoạt động hiệu quả, trở thành điển hình để Bộ CHQS tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhân rộng ra các địa phương khác như: TP Thủ Dầu Một, TP Dĩ An, Thị xã Bến Cát... Vừa trở về doanh trại sau đợt phối hợp tuần tra chung với đồn công an, đồng chí Phạm Nguyên Chánh, Trung đội trưởng Trung đội DQTT khu công nghiệp Việt Nam – Singapore chia sẻ: “Chúng tôi đang cùng với lực lượng chức năng tăng cường khép kín địa bàn trong các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Nếu trước đây, trong khu công nghiệp có xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản hoặc giật tài sản người đi đường thì hiện nay chuyển biến rõ rệt. Sự hiện diện của dân quân và các đơn vị chức năng trên những tuyến trọng điểm giúp doanh nghiệp, người lao động an tâm hơn”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các Trung đội DQTT tại khu công nghiệp đã mang lại hiệu quả rất lớn, thông qua các hoạt động tuần tra bảo vệ, đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu được số vụ vi phạm, xây dựng được một môi trường ổn định, tạo được sự an tâm cho người lao động và các nhà đầu tư. Để nâng cao sức chiến đấu và xử lý các tình huống, bảo đảm khả năng, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, bên cạnh việc thường xuyên tổ chức huấn luyện theo chương trình nâng cao, các Trung đội DQTT còn được luyện tập các phương án chiến đấu tại chỗ và phòng, chống cháy nổ, võ thuật, phương pháp sử dụng công cụ hỗ trợ.


Lực lượng dân quân tại Bình Dương phối hợp tuần tra địa bàn.

Bên cạnh Trung đội DQTT tại khu công nghiệp, trên tinh thần Luật DQTV, cùng với quyết tâm và trách nhiệm, LLVT tỉnh Bình Dương đã chú trọng phát triển lực lượng tự vệ (LLTV) trong doanh nghiệp, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng LLTV ở doanh nghiệp FDI, Ban CHQS Thị xã Tân Uyên đã triển khai các phương thức thực hiện sáng tạo, chú trọng phát huy vai trò của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội. Thiếu tá Đỗ Minh Trí, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS Thị xã Tân Uyên nêu kinh nghiệm: “Trong giai đoạn 2017-2019, chúng tôi tham mưu thành lập được LLTV ở 14 doanh nghiệp FDI, kế hoạch trong năm 2020 sẽ thành lập ở 6 doanh nghiệp. Thuận lợi của chúng tôi chính là phát huy sức mạnh phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng trong khảo sát, tổ chức xây dựng và hướng dẫn LLTV trong doanh nghiệp FDI đi vào hoạt động hiệu quả”.

53 đơn vị tự vệ trong các loại hình doanh nghiệp đã được xây dựng là nỗ lực và thành quả đáng trân trọng của LLVT tỉnh Bình Dương. Trong đó, có 44 đơn vị trong các doanh nghiệp FDI như: Công ty TNHH ASG Vina (TP Thuận An), Công ty TNHH Lode Star, Công ty TNHH Quốc tế Return Gold (Thị xã Tân Uyên), Công ty TNHH Panko Vina (Thị xã Bến Cát)... Cơ quan quân sự các cấp còn tham mưu hoàn thiện hoạt động của lực lượng này từ tổ chức xây dựng lực lượng, huấn luyện, hoạt động đến bảo đảm chế độ, chính sách. Là thành viên đơn vị tự vệ của Công ty Cổ phần Omexey Home Furnishing Việt Nam (Thị xã Tân Uyên), anh Nguyễn Văn Sơn tự hào: “Được cơ quan quân sự huấn luyện về nghiệp vụ nên các thành viên rất tự tin với công việc của bản thân. Trong những trường hợp cần thiết, các thành viên đã có mặt kịp thời và xử lý nhanh tình huống, bảo vệ thành quả sản xuất, kinh doanh, giữ vững trật tự. Nhờ vậy, anh em công nhân rất yên tâm lao động, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Nâng cao chất lượng dân quân

Dấu ấn tiêu biểu thời gian qua của lực lượng dân quân tỉnh Bình Dương là đã phối hợp với các ngành chức năng phục vụ tốt tại các khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần “chia lửa” với địa phương lân cận là TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP, lực lượng dân quân tại Bình Dương đã có sự phối hợp chặt chẽ cùng công an và các lực lượng lượng chức năng giữ vững ổn định địa bàn, tổ chức tuần tra, giữ gìn an ninh, trật tự, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp, cũng như tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng... Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng dân quân của tỉnh đã tuần tra độc lập và phối hợp được hơn 15.900 cuộc với hơn 70.900 lượt dân quân tham gia.

Với phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, LLVT tỉnh Bình Dương đã tham mưu xây dựng lực lượng DQTV trên địa bàn bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng. Đề cập đến kinh nghiệm này, Trung tá Vũ Mạnh Hà, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Thủ Dầu Một thông tin rằng, đơn vị tuyển chọn DQTT bảo đảm cơ bản có trình độ từ lớp 12 trở lên, lý lịch tốt, bảo đảm bản lĩnh, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Cùng với đó, đơn vị quan tâm bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong dân quân để không ngừng nâng cao chất lượng chính trị, tạo nòng cốt trong các phong trào, nhiệm vụ.


Huấn luyện các nội dung nghiệp vụ đặc thù của lực lượng DQTT tỉnh Bình Dương.

Trước yêu cầu mới, Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đã tham mưu ban hành đề án tổ chức, xây dựng một Đại đội DQTT cấp tỉnh. Việc tuyển chọn cán bộ, chiến sĩ cho Đại đội DQTT được Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản chuyên ngành quân sự cơ sở, nhiều chiến sĩ là đảng viên, có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp nghề... Đại đội DQTT cấp tỉnh đi vào hoạt động trong thời gian tới sẽ tăng cường lực lượng cơ động tham gia xử lý các tình huống về an ninh trật tự, tăng cường lực lượng tác chiến trong khu vực phòng thủ của tỉnh khi có tình huống xảy ra”.

Hiện nay, lực lượng DQTV ở Bình Dương xây dựng đạt 1,28% so với dân số, đảng viên trong dân quân đạt 22,98%, 100% chi bộ quân sự cấp xã đều có cấp ủy. Để có được thành quả trên, theo Thượng tá Nguyễn Thế Minh, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, chính nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên, sự nổ lực, chủ động của LLVT tỉnh. Lực lượng DQTV tỉnh đã có nơi ăn ở, học tập công tác ngày càng khang trang. Trụ sở Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và 91 xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới. Sự quan tâm này đã tạo thuận lợi rất lớn để lực lượng dân quân, nhất là DQTT an tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA – XUÂN CƯỜNG
Theo Báo Quân đội nhân dân 
Dân quân, tự vệ Bình Dương tạo điểm nhấn phát triển Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/22/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.