TIN MỚI

recent

Cuộc sát hạch của các chiến sĩ dân quân, tự vệ

Cuộc sát hạch của các chiến sĩ dân quân, tự vệ
Nhằm đánh giá kết quả công tác xây dựng lực lượng và tổ chức huấn luyện của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), Ban CHQS quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ năm 2020. Với sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên đến từ các cơ quan, đơn vị trong quận.

Thực hành thi nội dung Công binh trong Hội thao.

Sau phần khai mạc, các đội dân quân tự vệ nhanh chóng làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho phần thi đấu các môn liên quan đến quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Mở màn các nội dung Hội thao là môn chạy vũ trang 3.000m đối với nam và 1.500m với nữ. Có mặt tại khu vực tổ chức nội dung chạy vào thời điểm mặt trời bắt đầu hửng nắng, hơi nóng của mặt đường dần bốc lên nhưng các chiến sĩ dân quân vẫn hăng hái tham gia với tinh thần quyết tâm rất cao. Ai cũng cố gắng hoàn thành tốt nội dung. Quan sát trong vòng cuối của lượt chạy thứ 3, chúng tôi cảm nhận trên khuôn mặt đồng chí nào cũng mồ hôi ướt thẫm. 

Càng về cuối, tốc độ của các vận động viên càng tăng, ai cũng mong được cán đích đầu tiên để có thành tích cho đơn vị. Là người về đích sớm nhất trong loạt chạy này, đồng chí Nguyễn Công Nam, Chiến sĩ dân quân phường Yên Nghĩa bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Hội thao Quốc phòng nên khi chỉ huy đơn vị lựa chọn tôi vào đội chạy vũ trang 3.000m, tôi thấy rất lo lắng. Hằng ngày, tôi tranh thủ thời gian buổi sáng và buổi chiều để tự luyện tập. Thời gian đầu, tôi chạy với thời gian, quãng đường và tốc độ vừa phải. Khi đã quen, tôi tăng dần cường độ luyện tập để rèn luyện sức khỏe”.

Tại khu huấn luyện của Ban CHQS quận, các chiến sĩ dân quân tiến hành hội thao môn công binh. Sau khi Ban Giám khảo nêu nội dung “Tổ DQTV Công binh thực hành dò gỡ mìn bằng tay, kết hợp với thuốn và cần câu”. Dứt khẩu lệnh, các đội nhanh chóng vào làm công tác chuẩn bị. Khi tín hiệu còi cất lên, kết hợp với khẩu lệnh “Bắt đầu tính thời gian”, các chiến sĩ dân quân nhanh chóng cơ động ra vị trí thực hiện nội dung theo yêu cầu. Mỗi người một bộ thuốn, cần câu, móc kéo mìn… thực hiện động tác dò gỡ khá bài bản. 

Anh Nguyễn Văn Khoa, chiến sĩ dân quân phường Mỗ Lao chia sẻ: “Quá trình luyện tập, tôi cảm nhận đây là nội dung khó. Trong thực tế nếu không có kiến thức cơ bản và rèn luyện thường xuyên sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là quá trình thực hiện động tác dò, gỡ mìn phải tập trung tư tưởng nếu không “Sai một ly là đi một dặm” không có cơ hội để rút kinh nghiệm lần sau. Do đó, việc rèn luyện kỹ năng phát hiện mìn qua cảm giác tay, qua tiếng kêu của mũi thuốn để phán đoán là rất quan trọng. Khi khắc phục, yêu cầu người thực hiện phải rất khéo léo, chính xác và cẩn thận. Thế nên qua lần hội thao này, giúp tôi được rèn luyện kỹ năng dò, gỡ mìn đúng động tác, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra”. 

Theo Thượng tá Nguyễn Lê Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, thực hiện kế hoạch của UBND quận về nhiệm vụ quận sự, quốc phòng năm 2020. Ngay từ đầu năm, Ban CHQS quận đã xây dựng kế hoạch Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV đảm bảo chặt chẽ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban CHQS quận đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tập hợp lực lượng, đăng ký các môn hội thao, tổ chức bồi dưỡng, luyện tập các nội dung để có chất lượng, hiệu quả. Thông qua hội thao, lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá năng lực, trình độ tổ chức huấn luyện và rèn luyện lực lượng DQTV của đội ngũ cán bộ các cấp, đồng thời, đánh giá trình độ nhận thức, khả năng sử dụng các loại vũ khí trang bị trong biên chế của lực lượng DQTV. Đây cũng là cơ sở để chỉ huy các đơn vị tiến hành rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Kịp thời đưa ra các chủ trương biện pháp tích cực nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng DQTV tốt hơn. 

Được biết, Hội thao Quốc phòng của Ban CHQS quận năm nay, thực hiện 12 nội dung với các môn liên quan đến công tác quân sự như chạy vũ trang, bắn súng Tiểu liên AK bài 1, võ chiến đấu, công binh, thông tin, hậu cần kỹ thuật… Nội dung chính trị gồm: Tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Luật DQTV, các chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta… Do chuẩn bị tốt về con người và cơ sở vật chất, Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV quận Hà Đông năm 2020 đạt được mục đích yêu cầu đề ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, được chỉ huy các cấp đánh giá cao.

TRẦN QUANG 
Theo Quốc phòng thủ đô
Cuộc sát hạch của các chiến sĩ dân quân, tự vệ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7:30 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.