TIN MỚI

recent

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Bến Tre về đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho lực lượng dự bị động viên

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Bến Tre về đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho lực lượng dự bị động viên
Ảnh minh họa
Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 288/BDN ngày 24/7/2020, với nội dung: “Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho những người tham gia lực lượng dự bị động viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế để động viên tinh thần họ” (Câu 23).
Ngày 09/9/2020, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:
- Ngày 26/11/2019, Quốc hội khóa XIV thông qua Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2020 (Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020); trong đó, tại khoản 6 Điều 30 của Luật này đã quy định: “Quân nhân dự bị tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà bị ốm đau, bị tai nạn, chết hoặc bị suy giảm khả năng lao động thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trường hợp không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Chính phủ”.
- Ngày 08/7/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2020/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên; trong đó, tại Điều 6 của Nghị định này đã quy định đối với quân nhân dự bị (không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 6 Điều 30 Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2020) trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ, nếu bị ốm đau, bị tai nạn hoặc chết được thực hiện như sau:
“1. Chế độ khám bệnh, chữa bệnh
Được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quân, dân y; được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, tiền ăn bệnh lý theo hóa đơn thu tiền (nếu điều trị nội trú); nếu hết thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động mà phải tiếp tục điều trị thì được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và tiền ăn bệnh lý tối đa không quá 15 ngày.
2. Chế độ trợ cấp tai nạn
a) Điều kiện hưởng trợ cấp
Quân nhân dự bị nếu bị tai nạn được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên khám, giám định kết luận mức độ suy giảm khả năng lao động từ 05% trở lên thì được hưởng trợ cấp trong trường hợp: Trên đường từ nơi ở đến nơi tập trung huấn luyện hoặc khi kết thúc đợt tập trung huấn luyện trở về nơi ở; trong giờ làm việc và tại nơi thực hiện nhiệm vụ; ngoài giờ làm việc, ngoài nơi làm nhiệm vụ khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người chỉ huy có thẩm quyền.
b) Mức trợ cấp
Suy giảm khả năng lao động 05% thì được trợ cấp một lần bằng 8.000.000 đồng; sau đó, cứ suy giảm thêm 01% thì được hưởng thêm 800.000 đồng.
3. Chế độ trợ cấp đối với trường hợp chết do tai nạn hoặc chết do ốm đau, tai nạn rủi ro
a) Chết do tai nạn, gia đình được trợ cấp một lần bằng 57.600.000 đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16.000.000 đồng.
b) Chết do ốm đau, tai nạn rủi ro, gia đình được trợ cấp một lần bằng 4.800.000 đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16.000.000 đồng.
4. Chế độ, chính sách quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này không áp dụng đối với quân nhân dự bị bị ốm đau, tai nạn hoặc chết thuộc một trong các nguyên nhân sau đây:
a) Do mâu thuẫn của chính bản thân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ của đơn vị.
b) Do cố ý tự hủy hoại sức khỏe bản thân; do say rượu, bia; do vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật của Nhà nước.
c) Do sử dụng chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trái với quy định của pháp luật”.
Đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho những người tham gia lực lượng dự bị động viên trên địa bàn tỉnh theo các quy định nêu trên.
Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre, trân trọng gửi tới Đoàn ĐBQH tỉnh để trả lời cử tri.
Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Bến Tre về đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho lực lượng dự bị động viên Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/13/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.