TIN MỚI

recent

Bộ đội, dân quân nỗ lực giúp dân

Bộ đội, dân quân nỗ lực giúp dân

Huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế là địa phương chịu hậu quả khá nặng do bão số 5 gây ra. Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng lực lượng dân quân, tự vệ đã khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.
Bão số 5 đã làm ngôi nhà cấp 4 của bà Trương Thị Gái ở thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền tốc mái gần như hoàn toàn, toàn bộ mái hiên lợp tôn cũng bay mất. Bà Gái sống một mình, nhìn ngôi nhà bị tốc mái, đồ đạc trong nhà ướt hết, bà chỉ biết khóc. Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kịp thời cử cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân địa phương đến giúp gia đình bà. Nhìn bộ đội khẩn trương, trách nhiệm, làm việc xuyên trưa để sửa lại mái nhà, bà Gái không giấu được xúc động: “Nhà có một mình, tôi không biết phải làm sao. Hôm nay có các chú bộ đội đến giúp sửa lại nhà, tôi mừng lắm. Chẳng biết nói gì hơn, tôi chỉ biết cảm ơn các chú bộ đội và mọi người đã đến giúp tôi lúc khó khăn này...”.

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, cho biết: "Bão số 5 đã làm 863 ngôi nhà trong xã bị tốc mái, hàng nghìn cây xanh và cây ăn quả bị ngã đổ. Địa phương đang huy động các lực lượng để giúp nhân dân, tuy nhiên, lực lượng mỏng trong khi công việc nhiều nên chúng tôi cũng rất khó khăn. Rất may, Bộ CHQS tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sĩ ra giúp đỡ. Những ngày qua, anh em bộ đội làm việc rất nghiêm túc, hiệu quả, khắc phục mọi khó khăn, chạy đua với thời gian để giúp bà con. Chúng tôi rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã quan tâm, chia sẻ với địa phương và nhân dân trong xã".

Chiến sĩ dân quân xã Phong Hiền (Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) khắc phục hậu quả bão số 5. 
Toàn huyện Phong Điền có hơn 5.600 ngôi nhà bị tốc mái và nhiều thiệt hại về cây cối, hoa màu. Ngay sau khi bão tan, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thuộc Phòng Tham mưu, Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 nhanh chóng cơ động đến địa phương để kịp thời giúp nhân dân khắc phục thiệt hại. Các chiến sĩ đã nhanh chóng làm chủ công việc, người lợp mái, người chuyển ngói, cứ thế, nhiều ngôi nhà bị hỏng đã được kịp thời sửa chữa.

Được biết, chỉ gần hai ngày tham gia giúp dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, lực lượng dân quân, tự vệ cùng người dân địa phương đã lợp lại mái, sửa chữa, khắc phục hư hỏng được hàng trăm ngôi nhà giúp nhân dân. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn giúp địa phương cắt cây ngã đổ, thu dọn cành lá, tiến hành dọn dẹp vệ sinh trường học và các trục đường liên thôn, liên xã. 

Mặc dù đã quá trưa nhưng tổ làm việc của Binh nhất Trần Gia Hưng, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn miệt mài trên mái nhà để quyết tâm lợp cho xong. Sau khi hoàn thành công việc, Hưng chia sẻ: "Nhìn thấy nhà của bà con bị tốc mái do ảnh hưởng của bão, chúng em rất thương. Anh em bảo nhau phải quyết tâm làm việc nhanh nhất có thể...".

Anh Dương Quang Tình, dân quân thôn Hưng Long-Thượng Hòa, xã Phong Hiền, đang vận chuyển ngói để đồng đội lợp lại nhà cho bà Trần Thị Sen (80 tuổi, sống một mình), chia sẻ: “Nhà tôi cũng bị tốc một phần mái bếp. Vậy nhưng có nhiều gia đình thiệt hại nặng hơn nên tôi cùng anh em dân quân giúp đỡ họ trước đã”. Nhà bà Hoàng Thị Rớt, 60 tuổi, ở thôn Sơn Tùng, bị hư hỏng nặng. 7 chiến sĩ “sao vuông” đã cùng bà con lối xóm hỗ trợ bà Rớt sửa lại nhà. Bà Rớt cho biết: “Nhà chỉ có phụ nữ, không biết phải làm sao, may có chính quyền địa phương cử các chú dân quân đến giúp”.

Cùng với việc triển khai lực lượng giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn, hộ nghèo, lực lượng dân quân xã Phong Hiền cũng tổ chức hỗ trợ các trường vệ sinh, tu sửa lớp học để đón học sinh trở lại. Có mặt tại Phong Điền, Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: "Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hơn 600 lượt bộ đội thường trực cùng với hơn 3.500 lượt dân quân, tự vệ của các huyện để giúp nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh tập trung ưu tiên các địa phương bị thiệt hại nặng như: TP Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, các huyện Phú Lộc và Phong Điền. Trong quá trình hành quân về địa phương giúp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chạy đua với thời gian và thời tiết để kịp thời giúp bà con sửa chữa lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống".

Bài và ảnh: LÊ SÁU - QUANG ĐẠO - THU NGA 
Theo Báo Quân đội nhân dân 
Bộ đội, dân quân nỗ lực giúp dân Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/21/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.