TIN MỚI

recent

Về xử lý hành vi trốn thi hành nghĩa vụ quân sự

Về xử lý hành vi trốn thi hành nghĩa vụ quân sự
Ảnh minh họa

Bà Võ Thị Ấu (Lương Hòa, huyện Giồng Trôm) có nhu cầu tư vấn: Cháu ngoại tôi tên Tâm có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS). Tâm đang đi làm thuê ở ngoài tỉnh.

Xin hỏi: Đối tượng nào được tạm hoãn thi hành NVQS. Người trốn NVQS bị xử lý ra sao?

Thắc mắc của bà được luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định tại Khoản 1 - Điều 41 Luật NVQS 2015, tạm hoãn NVQS được áp dụng đối với công dân thuộc những trường hợp như sau: a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe; b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận…

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, một người được xét cho tạm hoãn NVQS thì nhất thiết phải có một trong các lý do theo quy định của điều luật nêu trên. Thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn NVQS thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật NVQS 2015.

Trốn tránh NVQS là hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký NVQS. Người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

- Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Điều 7 - Nghị định số 120/2013/NĐ-CP, ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 1,5 - 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

- Về xử lý hình sự: Nếu đã bị xử phạt hành chính mà không thực hiện và tiếp tuc trốn tránh nhập ngũ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 332 - Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội trốn tránh NVQS: “Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký NVQS, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân, phục vụ trong Quân đội nhân dân, góp phần gìn giữ, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gia đình bà và bản thân anh Tâm cần nắm biết và chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ đối với công dân theo quy định của pháp luật.

H.Trâm (thực hiện)
Báo Đồng Khởi
Về xử lý hành vi trốn thi hành nghĩa vụ quân sự Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/03/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.