TIN MỚI

recent

Bộ Công an và Quốc phòng tranh luận bảo đảm an ninh biên giới

Bộ Công an và Quốc phòng tranh luận bảo đảm an ninh biên giới


Hai Bộ Công an và Quốc phòng đều muốn được giao chủ trì nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Chiều 10-8, tiếp tục phiên họp thứ 47, Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội cho ý kiến về dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Một trong những nội dung còn ý kiến khác nhau liên quan đến quy định giao cho Bộ Quốc phòng hay Bộ Công an chủ trì bảo đảm an ninh trật tự xã hội khu vực biên giới?


Thứ trưởng Công an Bùi Văn Nam. Ảnh: Quochoi.vn

Theo điều 13 dự thảo, một trong những nhiệm vụ của Bộ đội biên phòng là “Chủ trì thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội,phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật”.

Theo điều 29 dự thảo về trách nhiệm của Bộ Công an, cơ quan này có nhiệm vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, các ngành hữu quan, chính quyền địa phương nơi có biên giới duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội và thực thi pháp luật ở khu vực biên giới.

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Bùi Văn Nam (Thứ trưởng Bộ Công an) đề xuất dự thảo quy định theo hướng Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (trong đó có bộ đội Biên phòng) các cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương, trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

“Nếu quy định như thế sẽ phù hợp”- ông Nam nói và dẫn quy định tại Hiến pháp và các quy định của Đảng làm căn cứ.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới không chỉ quản lý đường an ninh biên giới, cột mốc, mà cái chính là bảo vệ nội bộ, bảo vệ an ninh văn hoá, tư tưởng, an ninh thông tin, đấu tranh chống gián điệp, phản động, quản lý xuất nhập cảnh, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm…

“Chúng tôi thấy nếu chúng ta không khắc phục được chồng chéo thì việc bảo đảm an ninh khu vực biện giới sẽ còn sơ hở. Chắc chắn là như thế!”, ông Nam nhấn mạnh.

Thứ trưởng Công an cho rằng chỉ có Việt Nam mới có việc hai cơ quan nhà nước cùng quản lý xuất nhập cảnh. Cụ thể, bộ đội biên phòng quản lý xuất nhập cảnh biên giới và trên biển, còn công an quản lý 5 cửa khẩu hàng không.

“Hai hệ thống quản lý mặc dù có liên kết nhưng không tránh khỏi có những cái sơ hở”, ông Nam nói và cho rằng, nếu không khắc phục được chồng chéo hiện nay thì việc bảo đảm an ninh khu vực biên giới sẽ còn sơ hở.

Cũng theo ông Nam, chính vì có những sơ hở trong công tác quản lý nên vừa qua, một số đối tượng tham nhũng, tiêu cực đã “lọt” qua cửa khẩu để trốn ra nước ngoài.

“Về trách nhiệm, các đồng chí quyết định là biên phòng chủ trì hay bên công an chủ trì cũng được. Nhưng tôi e rằng nếu chúng ta quyết định chưa đủ cơ sở thuyết phục, sau này thành luật cứng rồi thì khó lắm”, ông Nam nói. Ông cũng đề nghị nếu không giao cho công an chủ trì thì có thể để tạm như hiện nay rồi căn cứ thực tiễn để quy định cho phù hợp.


Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến. Ảnh: Quochoi.vn

Giải trình sau đó, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) cho rằng các luật hiện hành như Luật Biên giới quốc gia 2003, Luật An ninh quốc gia 2004, Luật Quốc phòng 2018 đều giao Bộ Quốc phòng chủ trì đảm bảo an ninh trật tự ở vùng biên giới, cửa khẩu.

Ông Chiến cũng cho biết vấn đề giao bộ đội biên phòng hay công an chủ trì đã được xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Kết quả, 22/26 thành viên Chính phủ đồng ý giao bộ đội biên phòng chủ trì; 2 thành viên Chính phủ không gửi ý kiến và 2 thành viên không đồng ý, trong đó có Bộ Công an.

“Như vậy là Chính phủ thống nhất rất cao chứ không phải là tự ban soạn thảo, Ủy ban Quốc phòng An ninh hay Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghĩ ra”- ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho rằng nhiều vụ việc ông Nam dẫn ra, trách nhiệm trước hết thuộc về Bộ Công an và của hệ thống chính trị từ khâu cấp giấy tờ, chứ kiểm soát ở cửa khẩu thì không sơ hở gì. Ngoài ra, sự phối hợp giữa bộ đội biên phòng và công an hiện vẫn rất hiệu quả do vậy nên tiếp tục cơ chế phối hợp này.

"Về nguyên tắc, ở khu vực cửa khẩu, biên giới, bộ đội biên phòng chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, đi vào từng nhiệm vụ cụ thể thì lực lượng nào chủ trì thì đề nghị các anh phải ngồi lại với nhau để chỉnh lý cho phù hợp"- Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Nêu nhiệm vụ phòng chống dịch xảy ra ở khu vực biên giới, cửa khẩu, ông Lưu cho rằng Bộ Y tế chủ trì chính, còn các lực lượng khác phối hợp. “Chỗ này phải xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, quản lý nhà nước của từng bộ, ngành để phân định cho hợp lý hơn”- ông Lưu cho biết.

ĐỨC MINH
Bộ Công an và Quốc phòng tranh luận bảo đảm an ninh biên giới Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/11/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.