TIN MỚI

recent

Dân quân, tự vệ làm nòng cốt trong xử lý tình huống

Dân quân, tự vệ làm nòng cốt trong xử lý tình huống

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tập trung chăm lo, xây dựng và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV). Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn giữ ổn định, trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế-xã hội phát triển.
Thiếu tá Nguyễn Tấn Thắng, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: Bộ CHQS tỉnh xác định muốn nâng cao chất lượng lực lượng DQTV, trước hết phải làm tốt công tác phát triển đảng viên. Các địa phương trong tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đảng viên trong lực lượng DQ đến từng chi bộ và lấy đó là một trong những tiêu chí bình xét kết quả cuối năm. Ở những địa phương khó khăn như địa bàn miền núi hay vùng đồng bào có đạo thì cơ quan quân sự tham mưu cho cấp ủy địa phương phân công các đồng chí trong thường vụ trực tiếp chỉ đạo và xây dựng mô hình điểm, rút kinh nghiệm để nhân rộng. Nếu như năm 2008, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV của địa phương mới đạt 18,8% thì đến nay, nhờ cách làm như trên đã tăng lên 31,3%. 145/145 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh có chi bộ quân sự; tỷ lệ DQTV toàn tỉnh đạt 1,6% dân số; 100% chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn là ủy viên ban chấp hành đảng bộ.
Dân quân biển thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) tham gia diễn tập bảo vệ biển, đảo.Cùng với đó, Thừa Thiên-Huế luôn quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động đối với lực lượng DQTV. Mô hình nhà trực và chế độ phụ cấp của lực lượng DQ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là điểm sáng của cả nước. Với chủ trương “kinh phí Nhà nước, ngày công nhân dân”, đến nay, gần 100% xã, phường, thị trấn của Thừa Thiên-Huế đều có nhà trực cho lực lượng DQ. Nhiều địa phương đã có những chính sách ưu tiên như tạo việc làm, cho DQ vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Điển hình như thành phố Huế liên hệ bố trí DQTV vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở dịch vụ, ban quản lý chợ. Một số xã ở các huyện: Phong Điền, Quảng Điền... giao cho trung đội DQ một số diện tích đất canh tác hoặc bảo vệ, thi công các công trình công cộng để gây quỹ hoạt động. Nhờ đó, lực lượng DQ nòng cốt đều có việc làm và thu nhập ổn định tại địa phương.

Là địa phương có 126km bờ biển, thường gánh chịu hậu quả do thiên tai, bão lụt nên tỉnh Thừa Thiên-Huế rất coi trọng việc xây dựng và huấn luyện lực lượng DQ biển. Hiện nay, các địa phương tuyến biển đều thành lập lực lượng DQ biển. Hằng năm, ngoài việc huấn luyện theo chương trình quy định, các địa phương còn phối hợp với các đồn biên phòng, Vùng 3 Hải quân huấn luyện lực lượng DQ biển về phương pháp nắm, giải quyết một số tình huống trên biển và công tác cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão. Thượng tá Hồ Văn Ái, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, khẳng định: “Với sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành và sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp nên lực lượng DQTV luôn là lực lượng nòng cốt trong mọi nhiệm vụ ở địa phương, nổi bật là giữ gìn tình hình an ninh chính trị, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương”.

PHÙNG NGỌC THĂNG
QĐND
Dân quân, tự vệ làm nòng cốt trong xử lý tình huống Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5:21 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.