TIN MỚI

recent

"Sao vuông" Thủ đô không quản hiểm nguy, gian khó

"Sao vuông" Thủ đô không quản hiểm nguy, gian khó
 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) ở các quận, huyện TP Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu, sát cánh cùng các lực lượng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Đã gần 10 ngày trôi qua, sau khi từ Mỹ trở về Việt Nam, Nguyễn Nam Thanh, sinh năm 2000, trú tại phường Quan Hoa, quận Thanh Xuân, Hà Nội, được các lực lượng chức năng đưa về cách ly tại Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Hằng ngày chứng kiến các chú, các anh trong LLVT, nhất là lực lượng DQTV không quản khó khăn, vất vả, nguy hiểm ngày đêm chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, và khử trùng cho khu nhà..., Thanh và những người cách ly tại đây rất cảm kích.
Cán bộ, chiến sĩ DQTV quận Hoàng Mai phối hợp cùng lực lượng công an canh gác khu vực cách ly.


"Khi xuống sân bay, nhận được tin sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày, chúng em ai cũng băn khoăn và lo lắng, không biết điều kiện nơi ăn ở, sinh hoạt tập trung như vậy có bảo đảm an toàn không? Tuy nhiên, khi đến nơi đây, thấy nơi ở sạch sẽ, thường xuyên được khử trùng, chế độ ăn được bảo đảm cả về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm nên mọi người cảm thấy yên tâm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Chúng em rất biết ơn những cán bộ, y bác sĩ và các đồng chí cán bộ, chiến sĩ quân đội, dân quân đã luôn coi chúng em như người thân vậy!", Nguyễn Nam Thanh bày tỏ.

Trong thời gian làm nhiệm vụ tại khu cách ly, những chiến sĩ dân quân đã phải hy sinh cả thời gian, công việc gia đình, thậm chí sẵn sàng chấp nhận rủi ro do nhiễm chéo dịch bệnh. Dẫu còn nhiều việc riêng, với những lo toan, bộn bề khác nhau, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ DQTV vẫn vui vẻ gác lại để cùng với các lực lượng của quận tham gia vào công việc bảo đảm an toàn cho những người về đây cách ly.
Cán bộ, chiến sĩ DQTV quận Hoàng Mai vận chuyển thiết bị phục vụ nhu cầu công dân khu vực cách ly.
Gần 10 ngày qua, chiến sĩ dân quân Trần Mạnh Đạt, phường Giáp Bát cùng đồng đội làm nhiệm vụ phục vụ các công dân trong khu cách ly. Anh chia sẻ: “Tuy vất vả, nhưng chúng tôi cảm thấy vui vì đã góp một phần sức lực của mình vào cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh”.

Trung tá Lê Thanh Hà, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai, cho biết: “Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị mà thành phố và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng như cấp ủy, chính quyền quận giao đơn vị, nên Đảng ủy, Ban CHQS quận đã tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, nhân viên và các lực lượng xác định "chống dịch như chống giặc". Hằng ngày, ngoài cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự, quận đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ DQTV phục vụ cho gần 2.000 công dân, bảo đảm chỗ ăn ở sinh hoạt và thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly phòng dịch, an toàn cho người thực hiện nhiệm vụ và người cách ly theo đúng quy định của ngành y tế”.

Trao đổi với Thượng tá Lê Đình Năm, Phó trưởng Phòng DQTV-Bộ Tham mưu Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi được biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Ban CHQS các quận huyện của TP Hà Nội đã huy động gần 7.000 lượt cán bộ, chiến sĩ DQTV tham gia tuyên truyền cho nhân dân về tác hại và cách phòng, chống dịch. Cùng với đó, lực lượng DQTV các địa phương, cơ sở đã phối hợp với công an tham gia canh gác, bảo vệ, chốt chặt các khu vực cách ly với hơn 3.000 lượt người và hơn 1.000 lượt người tham gia phun thuốc khử trùng tại các điểm có người lây nhiễm dịch.
DQTV quận Hoàng Mai hướng dẫn các công dân rửa tay bằng dung dịch khử trùng.


Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách, các địa phương, đơn vị, cơ sở thuộc TP Hà Nội đã triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân từ thành thị và nông thôn tham gia. Theo đó, lực lượng DQTV là lực lượng nòng cốt tại chỗ cùng với các lực lượng chức năng được cấp ủy, chính quyền địa phương huy động làm nhiệm vụ rà soát tất cả các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm, những người trở về từ vùng dịch và người nước ngoài cư trú trên địa bàn làm cơ sở để chính quyền địa phương có phương án khoanh vùng, cách ly và phòng dịch. Khi có tình huống khoanh vùng cách ly, lực lượng DQTV Thủ đô vừa làm nhiệm vụ canh gác, vừa trực tiếp phục vụ các công dân trong khu cách ly. Bên cạnh đó, mọi ý kiến phản ánh của người dân đều được lực lượng DQTV tiếp nhận và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, góp phần nhanh chóng ổn định tình hình và không để người dân hoang mang.

Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng DQTV ở các quận, huyện, thị xã của thành phố, hiện nay, sinh hoạt của người dân những nơi bị cách ly từng bước ổn định. Với sự tham gia tích cực, hiệu quả của lực lượng DQTV, các biện pháp phòng dịch được tuyên truyền trực tiếp tới từng cư dân ở các khu dân cư. Lực lượng DQTV Thủ đô, với từng vị trí, nhiệm vụ được giao, bám nắm địa bàn, thường trực từng giờ theo sát diễn biến tình hình dịch tại cơ sở, phát huy tinh thần đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến với Covid-19.

Có được kết quả trên, theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, là do cơ quan quân sự các cấp bám sát văn bản hướng dẫn của trên, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương tiến hành công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ LLVT nói chung và DQTV nói riêng khi tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc.

Những nỗ lực của lực lượng DQTV cơ sở nơi tuyến đầu đã và đang góp phần hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô về cán bộ, chiến sĩ "sao vuông".

Bài và ảnh: HỒNG KHÁNH CHI
qdnd.vn
"Sao vuông" Thủ đô không quản hiểm nguy, gian khó Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7:17 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.