TIN MỚI

recent

Kiến nghị thay đổi thời gian tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và biện pháp xử lý trường hợp vi phạm Luật NVQS

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Thái Bình về thay đổi thời gian tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và biện pháp xử lý trường hợp vi phạm Luật NVQS


Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Bình do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 03/BDN ngày 08/01/2020, với nội dung: “Cử tri đề nghị thay đổi thời gian tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: Thời gian khám tuyển vào tháng 7, tháng 8; giao nhận quân vào tháng 9 để các địa phương chủ động về nguồn thanh niên nhập ngũ. Ngoài ra Nhà nước cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự để bảo đảm tính nghiêm minh, răn đe”.
Ngày 09/3/2020, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:
- Về việc thay đổi thời gian tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ: Trước đây, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được pháp luật quy định từ một đợt đến hai đợt; đợt một vào tháng 02, hoặc tháng 3; đợt hai vào tháng 9 hằng năm; Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời gian tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại Điều 33 như sau:
“Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng 02 hoặc tháng 3; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân”.
Luật quy định việc khám sức khỏe được tiến hành từ 01/11 đến 31/12 hằng năm. Nếu tuyển quân một đợt vào tháng 9, khám tuyển vào tháng 7, tháng 8 tuy có những thuận lợi nhất định cho cơ quan, tổ chức nhưng dẫn đến những khó khăn, bất cập như sau:
Đây là thời điểm kết thúc năm học, học sinh Trung học phổ thông (THPT) thuộc diện công dân sẵn sàng nhập ngũ đang tập trung cao nhất cho học tập, ôn tập và dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu trúng tuyển vào cao đẳng đại học, công dân thuộc diện được tạm hoãn để chuẩn bị nhập học tại các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học; do vậy, nếu tuyển quân vào thời gian này dễ nảy sinh những vướng mắc dẫn đến nhiều đơn thư kiến nghị (thực tế tuyển quân đợt 2 hằng năm trước đây cho thấy rõ việc này).
Thực hiện quy trình tuyển quân vào khoảng thời gian tháng 7 đến tháng 9 là mùa bão lụt ở miền Bắc, miền Trung, mùa mưa ở các tỉnh miền Nam, không thuận tiện cho địa phương, đơn vị và công dân nhất là vùng sâu, vùng xa.
Nếu gọi nhập ngũ vào tháng 9; trong thời gian tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ có hai kỳ nghỉ Tết Cổ truyền trong Quân đội, ảnh hưởng đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, gián đoạn thời gian học tập, huấn luyện của các đơn vị nhất là các đơn vị vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của chiến sĩ và gia đình quân nhân.
Vì vậy, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thời điểm gọi nhập ngũ vào đầu năm là phù hợp với tình hình hiện nay.
- Về biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự để bảo đảm tính nghiêm minh, răn đe: Bộ Quốc phòng được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định số 120/2013/NĐ-CP theo hướng tăng mức xử phạt phù hợp nhằm có tính răn đe; quy trình, thời gian xử lý vi phạm, thời hiệu, hiệu lực thi hành; thẩm quyền xử phạt và ban hành quyết định cưỡng chế được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tiễn. Mặt khác, hằng năm, Bộ Quốc phòng, theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan: Công an, Tư pháp, các ngành liên quan quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ, và thành phần quân dự bị động viên; tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp; đã phối hợp với Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung trong Luật Cư trú (sửa đổi) về những quy định liên quan khi di chuyển, đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo đảm chặt chẽ hơn. Tiếp tục đổi mới và thực hiện đúng quy trình các bước trong tuyển quân; xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.
Bộ Quốc phòng trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình để trả lời cử tri.
Kiến nghị thay đổi thời gian tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và biện pháp xử lý trường hợp vi phạm Luật NVQS Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9:51 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.