TIN MỚI

recent

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri Thành phố Hà Nội về việc nâng mức chi ngày công huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri Thành phố Hà Nội về việc nâng mức chi ngày công huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ


Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 03/BDN ngày 08/01/2020, với nội dung: “Hiện nay mức chi 139.000 đồng/ngày huấn luyện là rất thấp, trong khi ngày công lao động phổ thông thực tế hiện cao hơn rất nhiều gây khó khăn trong việc huy động huấn luyện. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét nâng mức chi ngày công huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ”.
Ngày 09/3/2020, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:
- Điểm a, khoản 2, Điều 47, Luật Dân quân tự vệ năm 2009 quy định về chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ:
“Được trợ cấp ngày công lao động theo mức do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định nhưng không thấp hơn hệ số 0,08 mức lương tối thiểu chung; nếu làm nhiệm vụ từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau hoặc ở nơi có yếu tố nguy hiểm, độc hại thì được hưởng chế độ theo quy định của Bộ luật lao động”.
Như vậy, Luật Dân quân tự vệ năm 2009 chỉ quy định mức trợ cấp ngày công lao động đối với dân quân, trừ dân quân biển và dân quân thường trực là “không thấp hơn hệ số 0,08 mức lương tối thiểu chung” (mức lương cơ sở), mức cao hơn thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cùng cấp.
- Ngày 22/11/2019 tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV thông qua Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Tại Điều 43 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ khi làm nhiệm vụ:
“1. Chế độ, chính sách đối với dân quân khi làm nhiệm vụ được quy định như sau:
a) Đối với dân quân tại chỗ, dân quân cơ động, dân quân phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế được trợ cấp ngày công lao động, bảo đảm tiền ăn; được hưởng chế độ khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ, khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật về lao động; được trợ cấp ngày công lao động tăng thêm trong trường hợp được kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.
Khi làm nhiệm vụ trên biển được hưởng phụ cấp đặc thù đi biển; khi làm nhiệm vụ cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi, về hằng ngày thì được bố trí nơi nghỉ, bảo đảm phương tiện, chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu, xe một lần đi và về;
b) Đối với dân quân biển được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này; khi làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển được hưởng trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn tăng thêm; trường hợp là thuyền trưởng, máy trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm tính theo ngày thực tế hoạt động trên biển;
c) Đối với dân quân thường trực được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này; được hưởng trợ cấp một lần khi được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình; được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ; được bảo đảm nơi ăn, nghỉ.
2. Đối với tự vệ khi làm nhiệm vụ được hưởng nguyên lương, các khoản phúc lợi, phụ cấp, công tác phí, chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật; đối với tự vệ biển khi làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển được hưởng thêm lương, ngạch bậc và tiền ăn tính theo ngày thực tế hoạt động trên biển.
3. Cấp nào quyết định Dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ thì cấp đó có trách nhiệm bảo đảm chế độ, chính sách”.
Như vậy, Luật Dân quân tự vệ chỉ quy định chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ; về định mức cụ thể cho từng thành phần Dân quân tự vệ sẽ được điều chỉnh cụ thể trong Nghị định của chính phủ.
Bộ Quốc phòng trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội để trả lời cử tri.

Bộ Quốc Phòng
www.dqtv.vn
Bộ Quốc phòng trả lời cử tri Thành phố Hà Nội về việc nâng mức chi ngày công huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8:26 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.