TIN MỚI

recent

Quân đội tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Quân đội tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ca viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCov) đầu tiên được phát hiện vào ngày 12/12/2019, tại thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc). Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc dịch.

Theo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến 09 giờ 00 phút ngày 5/2/2020, tổng số người chết trong đợt bùng phát vi-rút Corona đã tăng lên 492 người, số người nhiễm bệnh trên toàn cầu là hơn 24.553 người. Tại Việt Nam đã có 10 người bị nhiễm vi-rút Corona, số trường hợp nghi nhiễm là 304 người (trong đó 214 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 90 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng). Ngoài ra có 270 trường hợp sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người có nghi ngờ bị nhiễm nCoV.
 
Thượng tướng Trần Đơn chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, chiều 30/1/2020.
Trước tính chất phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động, tích cực. Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, ngành Quân y đã theo dõi chặt chẽ tình hình để tham mưu với cấp trên chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chủ động chỉ đạo lực lượng quân y các cơ quan, đơn vị đầu mối và các bệnh viện quân y trong toàn quân làm tốt công tác ứng phó, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, phát hiện; chuẩn bị khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phục vụ cho điều trị tại các bệnh viện quân y, cơ sở y tế Quân đội; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế dân sự phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.
Ngày 30/1, Bộ Quốc phòng thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) - gọi tắt là Ban Chỉ đạo nCoV và tiến hành họp triển khai công tác phòng, chống dịch trong Quân đội. Tại phiên họp, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo nCoV yêu cầu toàn quân nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của Chính phủ và ngành Y tế về phòng, chống dịch nCov, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy, người chỉ huy trong từng đơn vị. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng giao cho ngành Quân y tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bộ đội, kiên quyết không để dịch bệnh lây truyền vào Quân đội.
 
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona chủ trì phiên họp Tiểu ban Kỹ thuật để triển khai nhiệm vụ, chiều 4/2.
Cùng với đó, Bộ Quốc phòng đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch triển khai quyết liệt phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Ngày 31/1, Bộ Quốc phòng ban hành Chỉ thị số 90/CT-BQP về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng ban hành Kế hoạch số 353/KH-BQP về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona với mục tiêu là phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona; xác định, bao vây, xử lý kịp thời ổ dịch; không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, giữ vững quân số khỏe; đảm bảo cho hoạt động huấn luyện, SSCĐ trong mọi tình huống; đồng thời sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân khi được giao. Tiếp đó, ngày 2/2, Bộ Quốc phòng ban hành kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam đi về từ vùng dịch; tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trở về trong 14 ngày; phát hiện sớm trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Chiều 4/2, tại phiên họp Tiểu ban Kỹ thuật, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi-rút Corona, các đại biểu đã thảo luận và xác định trong công tác giao nhận quân, các đơn vị tuyển quân và huấn luyện chiến sĩ mới cần thực hiện tốt các nội dung kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt chiến sĩ mới ở cả 3 giai đoạn trước khi giao nhận quân tại địa phương, sau khi nhận quân về đơn vị và khi phúc tra sức khỏe tân binh, trong đó đặc biệt lưu ý đối với chiến sĩ mới nhập ngũ từ vùng đã có bệnh nhân nhiễm vi-rút Corona; trong những ngày tới, Tiểu ban Kỹ thuật sẽ tiến hành xây dựng, quy trình hóa các hướng dẫn trong phòng, chống dịch bệnh này như: Quy trình phòng, chống lây nhiễm, cách ly; Quy trình đối với công tác tuyển quân; Quy trình khám và lấy mẫu; Xây dựng các tình huống giả định, diễn tập để ứng phó khi có người bệnh đến (từ tuyến quân y cấp Trung đoàn trở lên); Quy trình phòng và phát hiện người nhiễm vi-rút Corona tại các cuộc hội họp đông người; Quy trình thực hiện công tác cách ly, phát hiện người nhiễm bệnh đối với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng; Quy trình vận chuyển bệnh nhân…
 
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa kiểm tra mọi công tác đảm bảo tiếp nhận 150 công dân từ Trung Quốc trở về. (ảnh: Báo QĐND)
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, để chủ động ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona xâm nhập vào Quân đội cũng như sẵn sàng làm tốt công tác phòng, chống nếu như dịch bệnh xảy ra, Cục Quân y đã yêu cầu Chủ nhiệm Quân y các cơ quan, đơn vị đầu mối và Giám đốc các bệnh viện Quân y tích cực tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho bộ đội theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân như súc họng nước muối, nhỏ mũi nước tỏi, giữ ấm cơ thể, vệ sinh tay. Trong đó, chú trọng thói quen sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày nhất là khi đến nơi đông người nhằm hạn chế lây nhiễm bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona nói riêng.
Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Các đơn vị đã kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; chỉ đạo các bệnh viện, bệnh xá thuộc quyền nhanh chóng rà soát, điều chỉnh, tăng cường y, bác sĩ bổ sung trang thiết bị, chuẩn bị các khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn… sẵn sàng ứng phó và hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các bệnh viện Quân đội tuyến Trung ương cũng kịp thời triển khai các hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Đại tá, TS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Viện đã tổ chức khu cách ly và điều trị bệnh nhân tại Khoa, với 3 khu: khu bệnh nhân nghi ngờ, khu bệnh nhân đã được xác nhận là dương tính và thứ ba là khu hồi sức cấp cứu.
Đặc biệt, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng liên ngành làm tốt công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona, ngăn chặn bệnh xâm nhập vào Việt Nam; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia vào nhiệm vụ kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu biên giới; đồng thời tăng cường giám sát và quản lý sức khỏe bộ đội, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, điều trị nếu có yếu tố dịch tễ (đi về từ vùng dịch) báo ngay lên quân y cấp trên và lên Cục Quân y để được chỉ đạo, hướng dẫn.
 
100% hành khách khi nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) đều được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt. (ảnh: Báo Biên phòng)
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona lên hàng đầu; cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác; chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng; chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị Quân đội. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân trên biên giới, thiết lập cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống; phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát ở cửa khẩu; viết thư trao đổi với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Trung Quốc; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo phân cấp quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa dịch cho nhân dân.
 
Cán bộ Trạm cửa khẩu Hữu Nghị (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân nhập cảnh về Việt Nam nhận thức rõ về dịch viên đường hô hấp do vi-rút Corona gây ra. (ảnh: Báo Biên phòng)
Với quyết tâm cao là không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát, Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có nhiệm vụ xiết chặt quản lý xuất, nhập cảnh, tuyệt đối không để cư dân biên giới và người dân khu vực biên giới xuất cảnh dưới bất kỳ hình thức, lý do gì. Đối với người dân Việt Nam nhập cảnh về cửa khẩu, 100% các trường hợp phải thực hiện các quy định cách ly và theo dõi, giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh nói riêng và lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu và chấp hành nghiêm túc việc cách ly, theo dõi và giám sát sức khỏe. Để chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt với quy mô 500 giường cùng các trang thiết bị tốt nhất.
Tuy không có đường biên giới trực tiếp với Trung Quốc nhưng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) đã được trang bị máy đo thân nhiệt từ xa, hàng chục máy đo thân nhiệt cầm tay. Hơn 4.000 lái xe xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu được cấp phát khẩu trang miễn phí. Việc triển khai các phương pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, những ngày qua được cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết: Đồn đã thực hiện quy trình chuyển khâu kiểm dịch y tế lên đầu tiên, sau khi đảm bảo lúc đó hành khách mới tiến hành các thủ tục tiếp theo. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của nước bạn trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và đề nghị bạn tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng dịch.
 
Diễn tập thực binh tiêu độc khử, trùng dập dịch nCoV tại cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ, tỉnh Hà Giang. (ảnh: Báo Thái Bình)
Trước diễn biến phức tạp của dịch, Binh chủng Hóa học đã tổ chức Diễn tập thực binh tiêu độc khử trùng khi xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tại địa điểm giả định là Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang. Tình huống đặt ra là một lượng lớn người ồ ạt qua biên giới làm cho tình trạng ô nhiễm của dịch bệnh vượt quá sự kiểm soát của chính quyền và lực lượng chức năng sở tại. Bằng các trang thiết bị, khí tài hiện đại, đơn vị diễn tập đã tiến hành tiêu tẩy, khử trùng môi trường tại cửa khẩu; đồng thời xét nghiệm để phân tích nhanh các tác nhân sinh học tại hiện trường. Buổi diễn tập giúp Bộ đội Hóa học kiểm tra khả năng phản ứng, rà soát lực lượng, khí tài trong trường hợp bùng nổ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học nhấn mạnh, cán bộ, chiến sĩ của Binh chủng Hóa học luôn sẵn sàng về mọi mặt, lực lượng và phương tiện. Tất cả các phương tiện của chúng tôi đều có thể đáp ứng được khi có những đại dịch xảy ra. Ở các cửa khẩu biên giới, chúng tôi sẵn sàng cơ động lên để thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu của trên.
“Quyết liệt nhưng phải hết sức bình tĩnh” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tại Hội nghị Giao ban trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Corona (ngày 1/2/2020). Với tinh thần chủ động, bình tĩnh, kiên quyết, toàn thể cán bộ, chiến sĩ toàn quân quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, tránh để dịch lan rộng và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Nguyên Hải / BQP
Quân đội tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 2/06/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.