TIN MỚI

recent

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk về diễn biến tình hình trên Biển Đông trong thời gian qua

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk về diễn biến tình hình trên Biển Đông trong thời gian qua
Cảnh sát biển Việt Nam 


Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đắk Lắk do Ban dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 418/BDN ngày 08/11/2019, với nội dung:
“Cử tri bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về diễn biến tình hình trên Biển Đông trong thời gian qua và đề nghị Đảng, Nhà nước củng cố tiềm lực quốc phòng, tiếp tục có những biện pháp đấu tranh nhằm ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, giữ vững độc lập chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ”.
Ngày 15/01/2020, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:
Tình hình Biển Đông thời gian gần đây diễn biến theo hướng phức tạp, căng thẳng và mất ổn định hơn, đưa đến những thách thức mới đối với quốc phòng, an ninh của Ta. Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền theo yêu sách phi lý trên Biển Đông; bên cạnh đó các hoạt động khẳng định chủ quyền của các nước trong khu vực, sự can dự của các nước lớn ngoài khu vực vào Biển Đông đã làm cho tình hình Biển Đông trở lên phức tạp thêm. Tình hình Biển Đông đã tác động đến kinh tế, chính trị, an ninh khu vực và hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông nói chung, đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng là nội dung rất phức tạp, không thể giải quyết một sớm, một chiều mà phải có giải pháp lâu dài; chủ trương bảo vệ chủ quyền biển đảo Ta là:
Kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, giữ vững 21 đảo (33 điểm đóng quân) ở quần đảo Trường Sa, khu vực DKI; kết hợp chặt chẽ đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao và pháp lý với chuẩn bị phương án quân sự, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo. Giữ môi trường hòa bình, ổn định, giữ quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước để phát triển đất nước; xử trí tình huống trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Giữ vững đường lối độc lập, tự chủ và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Từ chủ trương trên trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư nâng cao tiềm lực quốc phòng, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển, đảo: Hải quân, Phòng không - Không quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư. Mua sắm đồng bộ các trang thiết bị vũ khí hiện đại; chủ động nghiên cứu, phát triển công nghệ, nâng cao khả năng nắm tình hình và quản lý các vùng biển. Bộ Quốc phòng đã tăng cường lực lượng tàu trực tại các vùng biển trọng điểm, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của các nước, sẵn sàng các phương án xử trí không để bị bất ngờ. Đồng thời hằng năm tổ chức diễn tập, luyện tập các phương án, hiệp đồng các lực lượng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo để xử lý kịp thời các tình huống diễn ra trên biển; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án, kế hoạch bảo vệ chủ quyền biển, đảo phù hợp với tình hình mới.
Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc trao đổi thông tin và xử lý các tình huống diễn ra trên biển. Đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng với các nước trên thế giới và khu vực, qua đó trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp giải quyết những vấn đề trên biển các bên cùng quan tâm. Phối hợp với lực lượng chức năng (Hải quân, Cảnh sát biển) các nước trong khu vực, tổ chức tuần tra chung trên biển, duy trì an ninh, trật tự trên các vùng biển giáp ranh, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng giải quyết những vấn đề xảy ra trên biển.
Bộ Quốc phòng trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk để trả lời cử tri.

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc Phòng 
Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk về diễn biến tình hình trên Biển Đông trong thời gian qua Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 2/02/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.