TIN MỚI

recent

Hàng loạt điều cấm với cán bộ, công chức trong dịp Tết Nguyên đán

Hàng loạt điều cấm với cán bộ, công chức trong dịp Tết Nguyên đán

Ảnh minh họa

Cấm nhận quà và biếu quà trái quy định, cấm dùng ngân sách Nhà nước đi biếu quà Tết, cấm uống rượu, bia, đi lễ hội, du xuân trong thời gian làm việc…cùng nhiều quy định khác mọi cán bộ công chức cần phải biết trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Theo Khoản 2 Điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng, cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức từ đối tượng có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.
Ngoài ra, Quy định 205/QĐ-TW do Bộ Chính trị ban hành cũng nêu rõ, việc tranh thủ mọi lúc, mọi nơi nhất là các dịp lễ Tết để tặng quà, tiền, bất động sản… nhằm đạt được vị trí, chức vụ, quyền lợi là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền.
Mặt khác, Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định, trong dịp Tết năm 2020, nếu không thể từ chối được việc tặng quà thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể xử lý bằng các cách:
 Quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá trị: Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách Nhà nước; Với quà tặng bằng hiện vật sẽ xác định giá trị quà tặng sau đó có thể quyết định bán hoặc công khai bán và nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan…

 Nghị định 59/2019/NĐ-CP còn nghiêm cấm việc dùng ngân sách Nhà nước để tặng quà Tết lãnh đạo. Theo đó, tài sản công chỉ được dùng làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách.
Nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài sản công tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước. Cá nhân dùng tài sản công không đúng thẩm quyền thì phải bồi hoàn và tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý.
Còn theo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020, cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.
Với riêng cán bộ, công chức Hà Nội trong dịp Tết 2020 phải chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia của bạn bè, người thân, đặc biệt là quy định về an toàn giao thông.
Ngoài các hành vi trên, trong ngày Tết, cán bộ công chức cũng bị cấm đánh bạc dưới mọi hình thức. Nếu vi phạm cán bộ, công chức có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 20 triệu đồng, thậm chí bị  xử lý hình sự theo Điều 321 BLHS 2015 sửa đổi.
Đặc biệt, pháp luật hiện hành còn cấm dùng xe công đi lễ chùa sau Tết.  Luật Phòng chống tham nhũng quy định, việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dùng xe công đi lễ hội dịp Tết cũng là một trong những biểu hiện của tham nhũng.
Tùy vào tính chất, mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc thậm chí là buộc thôi việc.
Trong một số trường hợp, cán bộ, công chức còn có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo Điều 8 Nghị định 63/2019/NĐ-CP.

H.L/ Anninhthudo.vn
Hàng loạt điều cấm với cán bộ, công chức trong dịp Tết Nguyên đán Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/16/2020 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.