TIN MỚI

recent

Việc gì khó có dân quân!

Việc gì khó có dân quân!

Đó là câu nói hàm ý khâm phục của đa số người dân dành cho lực lượng dân quân xã Nhân cơ (Đắk Rlấp - Đắk Nông) . Bởi lẽ, khi thiên tai, sự cố xảy ra, công tác cứu hộ, khắc phục, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn, lực lượng dân quân luôn có mặt kịp thời, tích cực năng nổ thực hiện nhiệm vụ.
Từ 5 giờ sáng hàng ngày, 1 tổ với 3 chiến sĩ dân quân xã Nhân Cơ đã có mặt tại ngã ba ngầm 18 thuộc thôn 5 làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực. Tại đoạn đường này, có một ngã rẽ hẹp giao với quốc lộ 14, tầm nhìn bị che khuất, 2 bên đường bị người dân lấn chiếm bán hàng hóa.
Cùng với đó, các loại xe tải chở vật liệu xây dựng ra vào khá tấp nập, trong khi các bậc phụ huynh đưa đón con đi học với lượng phương tiện khá đông nên tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông. Vì vậy, sáng nào 3 chiến sĩ dân quân của xã cũng có mặt để phân luồng, cảnh báo, nhắc nhở tài xế, người dân thận trọng, giảm tốc độ để bảo đảm an toàn giao thông.
Lực lượng dân quân phối hợp với cơ quan chức năng giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn xã Nhân Cơ

Tại chợ của xã, 3 chiến sĩ có mặt cũng nhắc nhở các hộ kinh doanh cần phải xếp hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán. Phía Trường tiểu học Lê Đình Chinh, cách chợ Nhân Cơ khoảng 200m, cũng có 3 chiến sĩ dân quân làm nhiệm vụ xếp xe máy, hướng dẫn phụ huynh để xe đúng nơi quy định, giữ gìn nền nếp, trật tự. Công việc được lực lượng dân quân duy trì hàng ngày, vào buổi sáng và chiều.
Bên cạnh đó, vào thời điểm thu hoạch nông sản, vào ban đêm, toàn lực lượng với 87 chiến sĩ dân quân tại 11 thôn, bon cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tổ chức tuần tra bảo vệ tài sản cho người dân khỏi bị mất cắp. Nhờ vậy, khi nảy sinh các vụ việc như tập trung gây rối trật tự công cộng, đua xe, trộm cắp đều được lực lượng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
Ông Nguyễn Văn Hồng ở thôn 6 cho biết: Người dân trong xã rất an tâm, vì có lực lượng dân quân giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại những điểm phức tạp như trường học, chợ búa. Vào ban đêm, trên các cung đường của xã đều có dấu chân tuần tra của lực lượng dân quân nên tình trạng trộm cắp giảm, các đối tượng xấu từ nơi khác đến không dám thực hiện các vụ trộm tài sản của người dân. Trong các hoạt động như bảo vệ các ngày lễ, tết, các vụ tai nạn giao thông, giải tỏa hành lang đường bộ, lực lượng dân quân luôn xông xáo, có mặt bảo vệ hiện trường, thu dọn các vật cản.
Trong mùa mưa năm nay, có rất nhiều nhà dân bị lốc xoáy làm hư hỏng, một số diện tích ao hồ nuôi cá bị vỡ do nước cuốn. Lực lượng dân quân xã cũng có mặt kịp thời giúp đỡ lợp mái, xây lại nhà, đắp lại ao hồ để người dân sớm khắc phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Lực lượng dân quân còn thường xuyên túc trực tại các hồ đập thủy lợi tiềm ẩn nguy cơ bị vỡ để có thể kịp thời ứng phó, giúp người dân di dời tài sản, bảo đảm an toàn tính mạng con người. Lực lượng dân quân còn làm tốt công tác dân vận, khuyên giải người dân không tụ tập, khiếu kiện đông người ở thôn 12. Năm 2019, lực lượng dân quân còn tham gia tìm kiếm cứu nạn 2 nạn nhân ở thôn 17 bị đuối nước để bàn giao về cho gia đình mai táng.
Ông Đỗ Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nhân Cơ cho hay: Hiện tại, xã được biên chế 1 tiểu đội với 10 chiến sĩ dân quân thường trực. Trong những năm qua, lực lượng dân quân trên địa bàn xã đều nêu cao trách nhiệm, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần rất lớn trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tốt địa bàn, tài sản của người dân. Nhiều năm liền, lực lượng dân quân xã đều được các cấp khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp trong công tác quân sự-quốc phòng, xây dựng địa bàn xã ngày càng vững mạnh.
Phạm Khánh
Báo Đăk Nông
Việc gì khó có dân quân! Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12/19/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.