TIN MỚI

recent

Ép buộc người lao động đi làm ngày Tết Dương lịch sẽ bị phạt nặng

Ép buộc người lao động đi làm ngày Tết Dương lịch sẽ bị phạt nặng

Theo Bộ Luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ lễ, Tết theo quy định, nếu người sử dụng lao động buộc người lao động phải đi làm vào những ngày này sẽ bị phạt nặng.
Thưởng Tết có thể là tiền, quà, phiếu mua hàng
Bộ luật Lao động 2019 đã mở rộng khái niệm tiền thưởng không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác.
Điều 104 của Bộ luật này quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động;
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Như vậy, từ 1/1/2021, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…
Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2019 không yêu cầu người sử dụng lao động bắt buộc phải thưởng Tết, thưởng vào các ngày lễ khác… cho người lao động.
Tết Dương lịch làm thêm ban đêm hưởng ít nhất 490% lương
Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết, trong đó có Tết Dương lịch được nghỉ 1 ngày. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Trường hợp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ. Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm: Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Nếu người lao động làm thêm vào ban đêm vào ngày này hưởng ít nhất 490% tiền lương. Bởi theo Khoản 2 Điều 97 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
Trường hợp người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch mà không có sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Theo Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết thì bị phạt tiền theo các mức:
- Từ 500.000 đồng-1 triệu đồng với vi phạm từ 1 - 10 người lao động;
- Từ 1 - 3 triệu đồng với vi phạm từ 11 - 50 người lao động;
- Từ 3 - 7 triệu đồng với vi phạm từ 51 - 100 người lao động;
- Từ 7 - 10 triệu đồng với vi phạm từ 101 - 300 người lao động;
- Từ 10 - 15 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.
Theo VTV.VN
Ép buộc người lao động đi làm ngày Tết Dương lịch sẽ bị phạt nặng Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12/18/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.