TIN MỚI

recent

Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải

Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải

Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải (Thái Bình) được thành lập ngày 22/12/1967. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những nữ chiến sĩ của Đại đội 4 đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong sản xuất và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước…
Từ năm 1954 – 1975, tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện vào tiền tuyến miền Nam, đế quốc Mỹ cho máy bay đánh phá liên tục ác liệt khu vực công trình Cống Lân (Tiền Hải, Thái Bình). Đây là công trình ngăn mặn, bảo đảm tưới tiêu cho 40.000ha lúa phía Nam tỉnh Thái Bình, đồng thời là trục đường giao thông quan trọng về kinh tế - quốc phòng ven biển huyện Tiền Hải.
Để bảo vệ công trình Cống Lân, chặn đánh các đường bay thấp, đánh địch tập kích, Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải được thành lập với quân số 82 đồng chí, gồm một trung đội pháo phòng không 40mm, một trung đội súng máy phòng không 12,7mm và một trung đội đại liên. Từ ngày đầu thành lập, đơn vị quán triệt chiến đấu anh dũng với phương châm “Một tấc không đi, một ly không rời”.
Trong giai đoạn 1968 – 1972, cơm ăn không đủ no nhưng chị em trong đơn vị tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu luôn vượt chỉ tiêu. Những ngày đầu huấn luyện, các chị em phải mang vác đạn, học tập thu, dùng pháo và sử dụng vũ khí trang bị trọng lượng lớn. Sau khi ổn định tổ chức biên chế, trung đội pháo phòng không 40mm được cấp trên điều đi phối hợp chiến đấu với Đại đội 4 thuộc Lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình. Quân số còn lại của Đại đội cơ động làm nhiệm vụ bắn máy bay từ cửa sông Trà Lý đến cửa Ba Lạt (Thái Bình). Cán bộ, chiến sĩ đơn vị từng bước tháo gỡ khó khăn, vừa trực chiến, vừa tổ chức học tập và bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu giành thắng lợi.
Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Ảnh Internet.

Ngày 12/7/1972, trong khi làm nhiệm vụ trực chiến, chiến sĩ trinh sát của Đại đội phát hiện một tốp máy bay Mỹ gồm 3 chiếc, đội hình so le, độ cao 2.000m đang bay thẳng vào trận địa. Sau khi trinh sát báo cáo, chỉ huy Đại đội 4 ra lệnh cho đơn vị chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu lên cấp 1. Cả trận địa sôi sục quyết tâm diệt giặc. Nhưng khi vào đến cự ly 4.500m, 3 chiếc máy bay đột ngột chuyển hướng thành đội hình hàng dọc, thay đổi hướng bay vòng qua trận địa ra biển. Chỉ huy Đại đội quán triệt đơn vị: “Tốp máy bay địch đã tổ chức nghi binh thăm dò hỏa lực của ta và trinh sát xác định vị trí, mục tiêu, khả năng địch sẽ quay trở lại đánh phá. Đại đội vẫn giữ nguyên vị trí sẵn sàng tiêu diệt địch”. Quả nhiên 5 phút sau, trinh sát phát hiện tốp máy bay vòng lại theo đội hình hàng dọc, độ cao 2.000m hướng thẳng vào trận địa. Toàn đơn vị căng mình chờ tiêu diệt địch. Đến cự ly 4.000m, chiếc máy bay thứ ba đột nhiên nâng độ cao, bổ nhào. Cả đại đội bắt theo mục tiêu... Sau khẩu lệnh: “Bắn!”, cả trận địa nổ súng, chiếc A-7 của địch bốc cháy lao đầu xuống biển, hai chiếc còn lại bỏ chạy.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã chiến đấu 129 lần, bắn rơi 2 máy bay, cùng với các đơn vị bạn bắn rơi và bắn bị thương 9 máy bay, bảo vệ các công trình, mục tiêu trọng yếu của tỉnh Thái Bình. Những chiến công đó thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của cả tập thể, trong đó có những tấm gương điển hình như Đại đội Trưởng Trần Thị Tựa, chiến sĩ Tạ Thị Dự, Phạm Thị Mơ, Nguyễn Thị Ngoan và nhiều đồng chí là pháo thủ toàn năng, bị thương trong chiến đấu nhưng đã tự băng bó vết thương, kiên quyết không rời trận địa...
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Đại đội 4 dân quân gái tiếp tục được duy trì huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Năm 1989, Đoàn Đại biểu sĩ quan quân đội Liên Xô và Đoàn Đại biểu quân sự Cuba đã bày tỏ sự khâm phục trước tài bắn của những nữ chiến sĩ Đại đội 4. Đó là một buổi chiều mùa hè, gió lộng tới cấp 5, cấp 6. Mấy lần thả bóng lên đều bị gió đánh bay đi. Có đồng chí trong đoàn Đại biểu Cuba đã đề nghị: “Gió to quá, đừng để chị em bắn, khó mà trúng được!”. Nhưng tin ở trình độ kỹ thuật của chị em, Đại đội trưởng Trần Thị Tựa xin thả diều để làm mục tiêu thay bóng. Ngắm diều trong hoàn cảnh này khác nào ngắm vào con bướm đang “đỏng đảnh” và “khó tính”. Bằng kinh nghiệm của mình, sau điểm xạ đầu tiên bắn thủng cánh diều, Tựa xác định lại biên độ dao động và tốc độ gió, cho nổ tiếp loạt nữa làm mục tiêu lảo đảo rồi rơi xuống bên kia bờ sông Lân (Thái Bình). Một pháo thủ bơi thuyền sang nhặt chiếc diều bị gãy, khung cái và cánh rách bươm về tặng các đồng chí Cuba. Cầm cánh diều trong tay, đồng chí trưởng đoàn Đại biểu Cuba nói lớn: “chiếc diều này sẽ được đặt trong Bảo tàng của các lực lượng vũ trang Cuba để mọi người chúng tôi học tập tinh thần cảnh giác cao độ và tài bắn giỏi của các đồng chí!”.
Với những thành tích đạt được trong chiến đấu, ngày 31/12/1973, Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý: đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đơn vị còn được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 2 Huân chương Chiến công hạng Ba, 29 cờ luân lưu của Bộ Quốc phòng, nhiều lần được Quân khu 3, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện biểu dương, khen thưởng. Trải qua hơn 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, vượt lên nhiều khó khăn, gian khổ, Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, cả về biên chế, tổ chức, chất lượng hoạt động, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Những kỷ vật của Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 3. Ảnh BTQK3.

Bảo tàng Quân khu 3 hiện đang lưu giữ và trưng bày nhóm hiện vật gồm cuốc, rọ của Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) sử dụng đào đắp công sự, bắt cua, rạm phục vụ chiến đấu trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Nguồn: Văn Nhuận - Bảo tàng Quân
Đại đội 4 dân quân gái tập trung huyện Tiền Hải Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12/09/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.