TIN MỚI

recent

Xử lý nghiêm thanh niên trốn, tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Vĩnh Phúc - Xử lý nghiêm thanh niên trốn, tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự


Theo dự kiến, năm 2020, HĐNVQS tỉnh Vĩnh Phúc phải bàn giao gần 2.050 tân binh thực hiện NVQS (tăng 5% so với năm 2019) cho các đơn vị nhận quân. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2020, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) các cấp đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, việc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ có hành vi trốn, tránh, vắng khám sức khỏe, vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) vẫn xảy ra.
Theo dự kiến, năm 2020, HĐNVQS tỉnh Vĩnh Phúc phải bàn giao gần 2.050 tân binh thực hiện NVQS (tăng 5% so với năm 2019) cho các đơn vị nhận quân. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2020, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) các cấp đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, việc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ có hành vi trốn, tránh, vắng khám sức khỏe, vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) vẫn xảy ra.
HĐNVQS huyện Tam Dương tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS. Ảnh Dương Hà


Mùa tuyển quân năm 2020, HĐNVQS tỉnh dự kiến giao cho huyện Tam Dương tuyển chọn, gọi 250 thanh niên đủ trình độ, sức khỏe tham gia thực hiện NVQS. Đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong huyện, công tác khám sơ tuyển (vòng xã) sức khỏe NVQS đã hoàn thành và đang tiến hành khám tuyển (vòng huyện).

Tuy nhiên, quá trình phát lệnh khám sức khỏe cho công dân trong độ tuổi nhập ngũ của huyện gặp một số khó khăn. HĐNVQS huyện phát lệnh khám sơ tuyển sức khỏe NVQS cho 1.318 thanh niên trong độ tuổi NVQS, song chỉ có 1.101 thanh niên thực hiện lệnh (đạt gần 84%). Vòng khám tuyển, theo dự kiến số thanh niên đến khám cũng chỉ đạt gần 90%.

Số thanh niên vắng mặt chưa thực hiện lệnh khám do đi làm ăn xa, thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình khám tuyển, một số thanh niên nhận thức trách nhiệm nghĩa vụ đối với Tổ quốc còn hạn chế, tìm mọi cách để trốn, tránh, đã có gần 20 trường hợp sử dụng thuốc tây làm tăng huyết áp.

Tương tự, tại huyện Yên Lạc cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Thượng tá Bùi Minh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Lạc cho biết: Nhiều địa phương trong huyện có làng nghề truyền thống, do vậy, một số thanh niên trong độ tuổi NVQS có biểu hiện trốn, tránh, vắng khám sức khỏe để ở nhà làm nghề.

Các xã như: Nguyệt Đức, Yên Đồng, Liên Châu… có nhiều thanh niên đi làm ăn xa, học cao đẳng, đại học không sinh sống tại địa phương nên nhận được lệnh khám sức khỏe chậm. HĐNVQS huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn đưa ra nhiều giải pháp huy động số thanh niên chưa thực hiện lệnh khám sức khỏe chấp hành nghiêm.

Thiếu tá Kim Trọng Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Dương đề nghị: Để các thanh niên trong độ tuổi NVQS không có hành vi trốn, tránh, vắng khám sức khỏe NVQS, HĐNVQS cấp xã cần niêm yết danh sách tạm miễn, tạm hoãn, công khai danh sách thanh niên trong độ tuổi NVQS trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi công dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

Nên rút ngắn các thủ tục hành chính trong việc phúc tra kết quả khám sức khỏe NVQS. Hội đồng giám định y khoa của tỉnh phải được xây dựng ngay từ đầu năm, khi địa phương nghi ngờ kết quả sức khỏe của thanh niên nào và cần phúc tra trong ngày thì cơ quan thường trực này sẽ thực hiện. Điều này tránh việc thất thoát nguồn tuyển quân và giảm thời gian, chi phí cho HĐNVQS cấp huyện, xã.

Đồng chí Hiếu cũng kiến nghị HĐNVQS tỉnh nên tổ chức khám sơ tuyển và khám tuyển NVQS trong cùng một ngày, tạo điều kiện cho các thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương thực hiện nhiệm vụ. Sau khi HĐNVQS tỉnh có chỉ tiêu giao quân cho các địa phương, cần sớm có kế hoạch khám HIV, ma túy đảm bảo tuyển chọn các thanh niên có đủ sức khỏe tham gia thực hiện NVQS.

Nhằm xử lý nghiêm các trường hợp cố tình trốn, tránh, vắng khám sức khỏe NVQS, HĐNVQS tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương xác định rõ hành vi vi phạm các quy định Luật NVQS; trình tự, thủ tục để củng cố hồ sơ, xử lý các trường hợp vi phạm theo Nghị định 120 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu.

Bộ CHQS tỉnh đề nghị, để đảm bảo nguồn tuyển quân, các ngành chức năng cần có văn bản đề nghị các trường cao đẳng, đại học thực hiện nghiêm việc di chuyển thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ về địa phương để đăng ký và quản lý. Kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những thanh niên có hành vi trốn, tránh, vắng khám sức khỏe, vi phạm Luật NVQS, nâng cao tính răn đe, phòng ngừa chung…

Kim Hiền
Theo Báo Vĩnh Phúc
Xử lý nghiêm thanh niên trốn, tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7:04 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.