TIN MỚI

recent

Đồng Nai : Xây dựng lực lượng dân quân thường trực KCN vững mạnh rộng khắp

Đồng Nai : Xây dựng lực lượng dân quân thường trực KCN vững mạnh rộng khắp


Sau 5 năm thực hiện Đề án Xây dựng trung đội dân quân thường trực (DQTT) khu công nghiệp (KCN) của UBND tỉnh (gọi tắt là Đề án 3088), lực lượng DQTT ở các KCN Đồng Nai đã góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền, sự yên tâm cho người lao động và chủ doanh nghiệp.
Huấn luyện trong lực lượng dân quân thường trực Khu công nghiệp Hố Nai - Sông Mây (huyện Trảng Bom).Ảnh: N.Trinh


* Hiệu quả tích cựcĐại tá Trần Ngọc Khải, Ủy viên Ban TVTU, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh cho rằng, để xây dựng lực lượng này vững mạnh, rộng khắp, tỉnh sẽ tập trung nhiều giải pháp tích cực tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.
Theo Đại tá Trần Ngọc Khải, sau khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức xây dựng điểm Trung đội DQTT tại KCN Biên Hòa 1 và 2 (nay là Trung đội DQTT KCN Biên Hòa), đồng thời rút kinh nghiệm và bắt đầu nhân rộng tại các địa bàn trong tỉnh.
Đại tá Phạm Văn Thuận, Phó tham mưu trưởng Quân khu 7 đề nghị, từ thành công của Đồng Nai trong xây dựng, hoạt động của lực lượng DQTT KCN, các tỉnh, thành còn lại trên địa bàn cần nghiên cứu, rút ra những bài học kinh nghiệm, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền áp dụng phù hợp thực tế cụ thể địa phương mình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn các KCN, khu chế xuất...
Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường cho hay, từ chỉ đạo của tỉnh, TP.Biên Hòa đã làm điểm và xây dựng Trung đội DQTT KCN Biên Hòa 1, 2 (hiện rút gọn thành Trung đội DQTT KCN Biên Hòa) sau đó thành lập Trung đội DQTT KCN Tam Phước
"Thực tế hoạt động điểm đầu tiên của tỉnh đạt hiệu quả cao, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, nhất là chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn đánh giá tốt. Trung đội DQTT phát huy được vai trò, khả năng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra, góp phần cùng lực lượng khác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn các KCN” - ông Phan Chí Cường nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Thị Giang Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng, đến nay Nhơn Trạch đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động trụ sở của 2 trung đội DQTT 1 và 2 ở Nhơn Trạch với tổng kinh phí trên 6,3 tỷ đồng và gói trang bị phương tiện hơn 1,5 tỷ đồng.
“Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, các trung đội DQTT đã phối hợp với Công an huyện và các ngành chức năng tuần tra kiểm soát gần 3 ngàn lần với hơn 11,6 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ bắt, giữ nhiều vụ giúp công an nhanh phá án, làm cho người lao động, doanh nghiệp an tâm” - bà Hương cho hay.
Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Ngọc Tiên cho rằng: “Kết quả hoạt động của lực lượng này thời gian qua tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc trong giai đoạn hiện nay. Lực lượng DQTT trên địa bàn hoạt động hiệu quả đã góp phần tạo lòng tin cho cấp ủy, chính quyền, người lao động và doanh nghiệp”.
* Nâng chất hoạt động
Đại tá Trần Ngọc Khải nhìn nhận, với những thành tích đạt được cùng hiệu quả hoạt động thực tế của lực lượng DQTT KCN, Bộ CHQS tỉnh tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục xây dựng lực lượng này càng vững mạnh, rộng khắp, cùng các cơ quan chức năng phối hợp đảm bảo an toàn địa bàn các KCN. Trong đó, với những đơn vị chưa có trụ sở, phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục xúc tiến đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trụ sở như Trung đội ở KCN Ông Kèo - Phước Khánh; chỉnh trang, tu bổ những đơn vị đang xuống cấp; trang bị phương tiện phục vụ hoạt động; chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho lực lượng DQTT KCN theo quy định.
Huấn luyện về nhiệm vụ phòng chống bạo loạn cho Trung đội dân quân thường trực Khu công nghiệp Nhơn Trạch. Ảnh: N.TrinhTheo bà Nguyễn Thị Giang Hương, với một địa bàn rộng, nhiều KCN như Nhơn Trạch, việc phát huy vai trò của lực lượng DQTT KCN thực sự cần thiết, có hiệu quả trong việc góp phần đảm bảo ổn định doanh nghiệp, tạo an toàn, yên tâm cho người lao động trên địa bàn. Do đó, trong thẩm quyền và được sự hỗ trợ của tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban tham mưu, phối hợp với Tổng công ty Tín Nghĩa, tiến hành khảo sát đi tới thống nhất địa điểm để xây dựng trụ sở trung đội DQTT 3 tại KCN Ông Kèo (Phước Khánh), tạo thuận lợi về nơi ở, làm việc của lực lượng này trên địa bàn.
Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xây dựng, rút gọn được 17 trung đội DQTT và 100% các đơn vị này đều có tổ chức Đảng (trong đó có 4/17 đơn vị xây dựng được chi bộ; 13/17 đơn vị xây dựng tổ Đảng). Hiện 100% trung đội đều tổ chức hoạt động chặt chẽ, có hiệu quả, đảm bảo đúng pháp luật.
Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Long Thành cho hay, 5 năm qua, các trung đội DQTT KCN đã phối hợp với Đồn Công an KCN tổ chức tuần tra trên 3,2 ngàn lần với hơn 6,5 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và làm rõ 79/84 vụ đối tượng trộm cắp tài sản; 41/45 vụ đánh nhau gây mất trật tự… thu hồi và xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 132 triệu đồng. Qua đó tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và người lao động…

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) Nam Jun Dae cho rằng, những hoạt động của Trung đội DQTT KCN Biên Hòa và Trung đội tự vệ trong doanh nghiệp đã góp phần ổn định sản xuất, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển và tăng phúc lợi cho người lao động.Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Long Thành cho hay, 5 năm qua, các trung đội DQTT KCN đã phối hợp với Đồn Công an KCN tổ chức tuần tra trên 3,2 ngàn lần với hơn 6,5 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và làm rõ 79/84 vụ đối tượng trộm cắp tài sản; 41/45 vụ đánh nhau gây mất trật tự… thu hồi và xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 132 triệu đồng. Qua đó tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và người lao động…
Tổng giám đốc Công ty TNHH Changshin Việt Nam Bang Jin Woo nhận xét, Trung đội DQTT KCN Thạnh Phú và Đội Tự vệ trong doanh nghiệp của mình đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ, họ thực sự tạo niềm tin để doanh nghiệp ổn định sản xuất... “Vì vậy, chúng tôi tạo mọi điều kiện để Trung đội tự vệ trong doanh nghiệp mình và hỗ trợ tối đa cho Trung đội DQTT KCN Thạnh Phú hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực và doanh nghiệp chúng tôi”- ông Bang Jin Woo nói.
Đại tá Trần Ngọc Khải cho biết thời gian tới, các đơn vị chú trọng làm tốt công tác tổ chức tập huấn, huấn luyện; kiểm tra, giám sát; mua sắm phương tiện, công cụ hỗ trợ và bảo đảm các chế độ chính sách đối với lực lượng DQTT, đồng thời kịp thời điều chỉnh và ban hành quy chế phối hợp giữa quân đội, công an, dân quân, tự vệ sát với tình hình thực tế của địa phương, phù hợp quy định của trên. Điều này nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTT KCN, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Từ năm 2014 đến nay, các đơn vị DQTT KCN trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức trên 73,9 ngàn cuộc tuần tra với hơn 221,8 ngàn lượt người tham gia; xử lý 286 vụ việc, bắt giữ 332 đối tượng cướp, giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, kịp thời xử lý có hiệu quả các hành vi xâm hại đến con người, bảo vệ tài sản nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh ổn định, phát triển.
Nguyệt Hà
Đồng Nai : Xây dựng lực lượng dân quân thường trực KCN vững mạnh rộng khắp Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:52 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.