TIN MỚI

recent

Dân quân thường trực, tích cực “3 bám, 4 cùng”

Dân quân thường trực, tích cực “3 bám, 4 cùng”
Sáng sớm tinh mơ, tôi cùng các chiến sĩ thuộc Tiểu đội dân quân thường trực xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) thức dậy, chuẩn bị hành lý và lên đường hành quân về với đồng bào Mông ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp. Điểm dừng chân của chúng tôi là nhà của già làng Xồng Nhìa Mại, ở bản Huồi Sơn.
Dù năm nay đã bước qua cái tuổi 71, nhưng già làng Xồng Nhìa Mại trông vẫn giữ được mẫu người ưa hoạt động với vẻ ngoài khá rắn rỏi, khỏe mạnh, hoạt bát cùng cặp mắt tinh anh, nhanh nhẹn. Đón chúng tôi sau cái bắt tay thật chặt, câu chuyện giữa già Mại cùng các chiến sĩ dân quân thường trực trở nên thân tình, gần gũi. Già Mại nói, từ ngày Tiểu đội dân quân thường trực được thành lập đến nay, già luôn coi các chiến sĩ như con cháu của mình.


Tiểu đội dân quân thường trực xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Theo già Mại, các chiến sĩ dân quân không nề hà bất cứ việc gì. Mỗi khi ở đâu có chuyện, nhà nào có việc, các anh đều vào cuộc chung tay giúp đỡ nhân dân. Vì thế, bà con ở đây luôn dành những tình cảm chân thành đối với các chiến sĩ dân quân thường trực xã Tam Hợp; họ luôn coi các chiến sĩ dân quân thường trực như người thân của bản. “Mỗi lần có dịp về với bà con dân bản, các chiến sĩ dân quân thường trực không chỉ giúp bà con chúng tôi nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mà còn giúp dân bản củng cố, tu sửa, xây dựng các công trình dân sinh, phúc lợi trong chương trình nông thôn mới; tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn sửa sang nhà cửa, củng cố vườn tạp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể... Họ thực sự là chỗ dựa cho bà con dân bản.”, già làng Xồng Nhìa Mại bộc bạch.

Tam Hợp là một trong những xã thuộc diện khó khăn của huyện Tương Dương với 9km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn xã có 5 bản với 499 hộ/2321 nhân khẩu với các dân tộc, như: Thái, Khơ mú, Mông, Poọng (chiếm 98% dân số toàn xã). Kinh tế, xã hội chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 43%; mặt bằng dân trí không đồng đều; hệ thống giao thông đi lại còn nhiều bất cập. Bởi vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tình trạng di dịch cư trái phép... diễn ra khá phức tạp mà một phần do đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Thêm vào đó là do phong tục, tập quán sinh sống theo lối du canh du cư nên người dân không ý thức được đó là hành vi vi phạm.


Tiểu đội dân quân thường trực xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) hướng dẫn dân bản trồng lúa nước.

Trước tình hình trên, Ban CHQS xã Tam Hợp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng dân quân thường trực luân phiên “cắm bản”. Địa bàn rộng và phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu thời tiết khắc nghiệt khó lường, thêm vào đó mặt bằng nhận thức của nhân dân còn hạn chế... đã đặt ra nhiều khó khăn cho việc “cắm bản” của Tiểu đội dân quân thường trực. Để dân hiểu, dân tin, từ đó làm chuyển biến nhận thức cho bà con nhân dân, anh Kha Văn Vượng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tam Hợp chia sẻ: “Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, Ban CHQS xã đã chỉ đạo Tiểu đội dân quân thường trực có kế hoạch thành lập các tổ công tác phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng luân phiên về “cắm bản”, đến từng hộ gia đình, vừa tuyên truyền, vận động, qua đó nắm tình hình, vừa trực tiếp “cầm tay chỉ việc” trong trồng trọt, chăn nuôi, ăn ở hợp vệ sinh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Mưa dầm thấm lâu, nghe dân quân nói, nhìn thấy dân quân làm, thấy được cái lợi mang lại cho mình, bởi vậy nên bà con tin và làm theo”.

Thượng tá Nguyễn Xuân Đại, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Tương Dương cũng cho biết: “Từ khi ra mắt và đi vào hoạt động đến nay, Tiểu đội dân quân thường trực xã Tam Hợp thực sự là “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách của Đảng đến với nhân dân. Trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, lực lượng dân quân thường trực luôn xung kích đi đầu hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Những việc làm tình nghĩa của các chiến sĩ dân quân thường trực Tam Hợp đã góp củng cố xây dựng “trận địa” lòng dân vững chắc nơi miền Tây xứ Nghệ...”.

Bài, ảnh: LÊ XUÂN LIỆU
Dân quân thường trực, tích cực “3 bám, 4 cùng” Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7:22 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.