TIN MỚI

recent

Quân phục Dân quân tự vệ và Chế độ cho nữ chỉ huy phó được nghiên cứu chỉnh sửa

Quân phục Dân quân tự vệ và Chế độ cho nữ chỉ huy phó được nghiên cứu chỉnh sửa
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 28/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội họp phiên toàn thể hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).
Ảnh minh họa
Thảo luận tại hội trường, đa số các ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội đều tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho rằng dự thảo đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đánh giá cao các nội dung của dự thảo luật đã được rà soát, bảo đảm đồng bộ thống nhất. Các quy định của dự thảo Luật bám sát nguyên tắc dân quân tự vệ với bản chất là lực lượng vũ trang quần chúng, không thoát ly sản xuất, vững mạnh, rộng khắp, tinh gọn trong tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hiệu quả, bám sát tình hình, xu hướng công tác quân sự, quốc phòng, đặc thù trong xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.
Đối với quy định về quân phục, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh cho biết, đây cũng là một trong những vấn đề lớn mà Bộ Quốc phòng rất quan tâm. Cơ quan soạn thảo đã báo cáo Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng nghiên cứu chỉnh sửa theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội.
Về phạm vi điều chỉnh, có ý kiến đề nghị cần mở rộng thêm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo xin tiếp thu và rà soát, chỉnh sửa để hoàn chỉnh hợp lý hơn./.
Về chế độ chính sách cho xã đội phó, đại biểu Bùi Xuân Thống cho biết, hiện nay một số địa phương có xã đội phó là nữ nhưng xã đội phó lại là không chuyên trách nên không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, đối với nữ thì không được hưởng chế độ thai sản. Đại biểu đề nghị cân nhắc để có thêm chế độ cho xã đội phó; đồng thời nghiên cứu để quy định xã đội phó là chuyên trách vì đặc thù của lực lượng dự bị động viên là một bộ phận của lực lượng vũ trang và hiện nay lực lượng công an cũng bố trí cán bộ chính quy về trưởng phó cấp xã.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị làm rõ thêm về vị trí, chức năng, độ tuổi của dân quân tự vệ; về tổ chức, vũ khí, biên chế; về tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp; đề nghị làm rõ hơn các quy định về Ban chỉ huy quân sự cấp xã; công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện dân quân tự vệ; các hoạt động của dân quân tự vệ; điều động dân quân tự vệ; chế độ chính sách, phụ cấp, chi ngân sách tiếp tục rà soát chỉnh lý để bảo đảm tính khả thi thống nhất. Một số ý kiến góp ý cụ thể vào kỹ thuật lập pháp, sử dụng từ ngữ, bố cục các chương điều đề nghị rà soát chỉnh sửa để bảo đảm chặt chẽ, thống nhất.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, các ý kiến của đại biểu Quốc hội được ghi chép, tổng hợp đầy đủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội để hoàn thiện chỉnh lý dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội thông qua.
DQTV.VN tổng hợp.
Quân phục Dân quân tự vệ và Chế độ cho nữ chỉ huy phó được nghiên cứu chỉnh sửa Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:24 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.