TIN MỚI

recent

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão

Ngày 28/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) ban hành Công điện số 15 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bà Rịa Vũng Tàu; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ, ngành: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài Thông tin duyên hải.
Đường đi và vị trí vùng áp thấp trên Biển Đông lúc 11 giờ 00 phút ngày 28/10/2019. (ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia)


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông đảo Palawan (Phi-líp-pin) có một vùng áp thấp đang hoạt động. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10,0 - 11,0 độ Vĩ Bắc; 120,0 - 121,0 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Palawan khoảng 100 km về phía Đông. Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km/giờ, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.
Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.
Bên cạnh đó, các đơn vị nói trên cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; rà soát, chủ động tổ chức triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.
Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công; rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn. Các cơ quan, đơn vị nói trên cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân Việt Nam vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn. Các Bộ, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.
Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng khác có trách nhiệm tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của vùng áp thấp để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.
Thành Trung / bqp.vn
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9:50 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.