TIN MỚI

recent

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh giải trình một số vấn đề về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh giải trình một số vấn đề về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)


Sáng ngày 28/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt giải trình một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).


Toàn cảnh phiên họp
Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến rất sôi nổi, toàn diện, sâu sắc cho các nội dung khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).
Về vấn đề điều kiện thành lập dân quân tự vệ trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, đây là vấn đề đang còn rất khó khăn. Một số ít đã thành công trong việc vận động, tuyên truyền, tranh thủ tạo sự đồng thuận giữa doanh nghiệp với cấp uỷ chính quyền địa phương, với các cơ quan liên quan làm được mô hình dân quân tự vệ trong các doanh nghiệp, nhưng rất ít. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, khi làm Luật này, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội xoay quanh vấn đề nếu quy định cứng bắt buộc vào luật đối với lĩnh vực này thì họ sẽ không đồng ý. Một số quân khu và một số địa phương đã làm rất thành công, mặc dù lúc đầu gặp phải sự phản kháng, nhưng sau này họ rất tự nguyện. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, trong điều kiện thành lập dân quân tự vệ đối với doanh nghiệp người nước ngoài phải tạo được sự đồng thuận bằng cách tuyên truyền, vận động, nhận thức để có sự thống nhất
Về vấn đề khám sức khoẻ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, vấn đề này quy định trong luật là phải đủ sức khoẻ. Thủ tục có thể là văn bản của Chính phủ và văn bản của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Liên quan đến việc quy định Uỷ ban nhân dân nhưng chưa quy định trách nhiệm của Hội đồng nhân dân trên các lĩnh vực liên quan đến chế độ, chính sách và phê duyệt các dân quân tự vệ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và cho biết sẽ chỉnh sửa luật theo hướng quy định thêm trách nhiệm của Hội đồng nhân dân vào dự thảo Luật.
Về việc lùi thời hiệu thực hiện luật chậm hơn để có thời gian để chuẩn bị chu đáo, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, quá trình làm và sửa luật này, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các bộ, ngành về các địa phương chuẩn bị rất chu đáo và làm rất bài bản, có lộ trình rất tốt, đánh giá tác động và các mặt rất đầy đủ. Do vậy, xin phép Quốc hội và các đại biểu Quốc hội cho phép chỉnh sửa báo cáo nếu đủ điều kiện thì thực hiện theo dự thảo Luật.


Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt phát biểu giải trình tại phiên họp
Đối với nội dung về trình độ đào tạo, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh đề nghị Quốc hội cho giữ ba cấp học trung cấp, cao đẳng, đại học để bao quát toàn diện hơn, chặt chẽ hơn và linh hoạt hơn trong tổ chức thực hiện.
Về độ tuổi, dự thảo Luật quy định nữ từ 18 đến 40 tuổi, nam từ 18 đến 45 tuổi và có thể kéo dài thêm 5 tuổi đối với những người có kinh nghiệm, tài năng. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh đề nghị  Quốc hội cho giữ nguyên.
Về đối tượng miễn, giảm dân quân tự vệ là hộ cận nghèo, Ủy ban Quốc phòng- An ninh nghiên sẽ cứu chỉnh sửa cùng với cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm về nội dung này và sẽ có đánh giá tác động chung.
Về ý kiến cho rằng đăng ký dân quân tự vệ theo nơi làm việc là rất khó khăn và không chính xác mà nên theo nơi thường trú, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo xin thu ý kiến đại biểu Quốc hội để rà soát lại và nghiên cứu vấn đề này.
Đối với quy định về quân phục, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh cho biết, đây cũng là một trong những vấn đề lớn mà Bộ Quốc phòng rất quan tâm. Cơ quan soạn thảo đã báo cáo Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng nghiên cứu chỉnh sửa theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội.
Về phạm vi điều chỉnh, có ý kiến đề nghị cần mở rộng thêm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt cho biết, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo xin tiếp thu và rà soát, chỉnh sửa để hoàn chỉnh hợp lý hơn./.
Thu Phương- Nghĩa Đức
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh giải trình một số vấn đề về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:11 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.