TIN MỚI

recent

Ấm tình quân dân nơi vùng sông nước

Ấm tình quân dân nơi vùng sông nước


Thời gian qua, để bảo đảm an toàn tính mạng cho trẻ em vùng lũ, lực lượng dân quân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã tình nguyện lái đò hằng ngày đưa rước học sinh đến trường. Hoạt động này không chỉ góp phần giảm nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, ngăn chặn tình trạng bỏ học mà còn vun đắp thêm tình đoàn kết quân dân.
4 năm qua, cứ vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch, khi con nước tràn đồng thì người dân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang lại thấy cảnh xuồng ghe và màu áo xanh của các chú dân quân qua từng nhà đưa rước học sinh đến trường. Theo bà Trần Thị Thuận, ở ấp Vĩnh Hòa, do địa hình vùng trũng và tiếp giáp nhiều nhánh sông từ Campuchia đổ về nên xã Vĩnh Hội Đông thường xuyên chịu cảnh ngập sâu khi mùa lũ đến. Học sinh đi lại vất vả, trong khi đời sống còn khó khăn nên nhiều gia đình không thể đưa con em đến trường. Từ ngày có lực lượng dân quân đưa đón, nhiều gia đình cũng yên tâm. “Từ mờ sáng đã thấy bóng dáng các chú dân quân đưa tắc ráng vào từng nhà rước các em học sinh đến trường; trưa tan học đón về nhà. Đầu giờ chiều lại rước và cuối giờ chiều đón các em từ trường về nhà. Dù mưa nắng vẫn duy trì cho hết mùa nước nổi”, bà Thuận bộc bạch.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn của huyện An Phú, toàn huyện có gần 1.000 học sinh phải đến trường bằng xuồng, đò, trong đó có hơn 400 học sinh được địa phương và lực lượng dân quân tổ chức đưa đón. Là người gắn bó lâu năm với công việc đưa đón học sinh đến trường mùa lũ, anh Trần Văn Hiền, dân quân xã Vĩnh Hội Đông cho biết, sinh ra và lớn lên ngay tại nơi đầu nguồn sông nước miền Tây, anh và đồng đội đều thấu cảm được khó khăn của những gia đình có con em không thể đến trường trong mùa lũ. Do vậy mùa lũ năm nay, tuy phải khắc phục nhiều khó khăn trong điều kiện nhà bị ngập, nhưng anh vẫn xung phong đưa đón học sinh vào lúc sáng sớm và chiều tối. “Mình coi các em như con, cháu ruột thịt của mình. Công việc tuy vất vả nhưng được phục vụ bà con và chăm lo cho các em học sinh được đến trường không bị gián đoạn học tập là niềm vui chung của anh em trong đơn vị”, anh Hiền chia sẻ.

Các chiến sĩ dân quân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang đưa đón học sinh đến trường mùa lũ.

Công việc mang ý nghĩa thiết thực của lực lượng dân quân xã Vĩnh Hội Đông đã tác động tích cực đến tinh thần cộng đồng, lòng nhân ái giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn của người dân nơi đây. Trên địa bàn xã có 3 hộ gia đình tự nguyện cho Ban CHQS xã mượn thêm vỏ lãi và máy nổ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ phương tiện cho lực lượng dân quân đưa rước học sinh những khi trời giông lốc, mưa bão. Ông Nguyễn Văn Phương, 48 tuổi, người dân ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông chân tình cho biết: “Ban đầu bà con còn lo lắng, không biết các chú dân quân có đảm đương nổi không. Giờ qua 4 năm mới thấy việc làm này rất hợp tình hợp ý với người dân, ai cũng ủng hộ. Cá nhân gia đình tôi có máy nổ, xuồng, ghe, nếu Ban CHQS xã cần tôi đều cho mượn để đưa các cháu đến trường, thậm chí còn tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc mùa nước nổi!”.

Không chỉ đảm đương việc đưa rước học sinh đến trường, lực lượng dân quân thường trực xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang còn là đơn vị làm tốt công tác phối hợp tuần tra giữ gìn ổn định an ninh biên giới. Từ đầu năm đến nay, trên 350 lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực của xã phối hợp với bộ đội biên phòng và công an tuần tra, bảo vệ địa bàn, phòng chống buôn lậu, bảo vệ đường biên, cột mốc; phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng 150 cuộc, giúp dân 350 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ đê bao ngăn lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở.

Nhận xét về hiệu quả của mô hình dân vận trong mùa nước lũ của lực lượng dân quân xã Vĩnh Hội Đông, Thượng tá Trần Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện An Phú, cho biết: “Từ đầu mùa lũ đến nay, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa địa phương, nhà trường, đặc biệt là vai trò quan trọng của lực lượng dân quân đưa rước học sinh bằng xuồng, ghe đến trường nên số lượng học sinh các trường trên địa bàn xã luôn ổn định; tình hình trật tự trị an luôn bảo đảm, đời sống bà con đầu nguồn vùng lũ không bị ảnh hưởng lớn. Đây không chỉ là mô hình dân vận mang ý nghĩa xã hội thiết thực mà còn là nghĩa cử thấm đậm tính nhân văn, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, vun đắp nghĩa tình đoàn kết quân dân nơi vùng biên giới”.

Mùa lũ rồi sẽ qua, ngày mới lại bắt đầu bằng những vụ mùa và tiếng trống trường rộn vang trên vùng biên giới An Giang. Mai này, trong hành trang của các em học sinh bước vào tương lai không chỉ có kiến thức tích lũy từ nhà trường mà còn có cả hình ảnh thân thương của các chiến sĩ dân quân ngày ngày đưa đón các em vượt qua đỉnh lũ, tiếp bước đến trường, xây đắp ước mơ.

Bài và ảnh: VĂN TRANH - MINH CHIẾN

Ấm tình quân dân nơi vùng sông nước Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:27 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.