TIN MỚI

recent

Xã đội trưởng anh hùng

Năm Thuyên kể chuyện đánh Mỹ


Anh hùng Bùi Văn Thuyên người chiến sĩ dũng cảm và mưu trí tham gia trên 700 trận đánh, bị thương 9 lần và mang trên mình 72 vết thương.
Trong những ngày cuối tháng mười, từ Thành phố Tây Ninh chúng tôi ngược lên ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để tìm gặp chú Năm Thuyên (Anh hùng LLVT Bùi Văn Thuyên) Người anh hùng nổi tiếng với những trận đánh làm kinh hồn, bạt vía lính Mỹ ở Trảng Lớn - Châu Thành.
Đoạn đường chỉ khoảng ba chục cây số nhưng chúng tôi phải vật lộn trong mù mịt bụi của con đường đang được thi công dở dang, đến nơi toàn xe và người phủ đầy bụi đỏ, chú Năm Thuyên niềm nở bước ra tận cổng đón chào.
Bùi Văn Thuyên sinh năm 1940 tại ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh trong một gia đình nông dân nghèo, giàu lòng yêu nước. Cha và Anh Hai tham gia kháng chiến chống Pháp. Trong gia đình chú Năm Thuyên có đến 5 anh em là liệt sĩ, Mẹ là Bà Mẹ VNAH, chú là anh hùng LLVT. Người vợ trước của chú là biệt động thành hy sinh năm 1972, người vợ sau này của chú cũng là lính của Thím Năm trước đây. Chú có đến 11 người con 6 trai, 5 gái với 16 cháu nội, ngoại.có một con trai và 1 con gái theo nghiệp cha hiện còn tại ngũ.

 
Tác giả và Anh hùng LLVT Bùi Văn Thuyên

Là một trong những người tham gia trận đánh lịch sử Tua Hai năm 1960, một trong những trận đánh mở màn cho phong trào đồng khởi ở Nam bộ , với vai trò như một chiến sĩ điệp báo, chú Năm Thuyên cho biết: Năm 1957, Tỉnh đội Tây Ninh cài chú vào thành Tua Hai. Vào thành, với tuổi 17 trẻ trung, nhanh nhẹn hoạt bát, chịu khó và thật thà chú đã gây được thiện cảm với trung tá đồn trưởng Tua Hai và được hắn nhận làm con nuôi. Viên trung tá đồn trưởng đi đâu cũng cho chú Năm đi theo bên cạnh. Lợi dụng lòng tin của viên trung tá, Năm Thuyên đưa cán bộ chỉ huy của ta, cải trang là dân Sài Gòn và nhận là anh ruột của mình đến thăm em. Do là người nhà của con nuôi đồn trưởng, hai cán bộ của ta được Năm Thuyên hướng dẫn tham quan xung quanh thành. Tất cả lối đi, kho đạn,cách bố trí hỏa lực của địch trong thành được ta nắm rõ. Nhờ nắm rõ được thông tin từ bên trong, đêm 25, rạng sáng 26-1-1960, quân ta với hơn một tiểu đoàn, đã tấn công diệt gọn đồn Tua Hai, gồm hơn 500 tên địch, chiếm kho vũ khí,thu 1.500 khẩu súng, bắt sống trên 700 tên.
Sau trận đánh tên Đồn trưởng không bị tiêu diệt, chúng bắt đầu hoài nghi nên Năm Thuyên đã mưu mẹo nhanh chóng rút vào rừng theo quân chủ lực. Bọn chúng đã mở đợt vây ráp nhà chú để tìm bắt. Ngay sau đó chú được cấp trên cho đi đào tạo khóa đặc công. Kết thúc khóa học trở về chú tham gia đánh trận Cầu Ván, Cầu Xe đầu tiên. Với bản tính gan dạ, mưu trí và dũng cảm cộng thêm việc được đào tạo về cách đánh của đặc công nên năm năm 1964 khi Mỹ - Ngụy lập căn cứ Trảng Lớn đóng quân trên địa bàn xã Thái Bình - Châu Thành để tìm diệt các phong trào cách mạng, Năm Thuyên đã được điều về làm Xã đội trưởng Thái Bình để đương đầu với lính Mỹ. Dưới sự chỉ huy của mình, Năm Thuyên cùng 32 chiến sĩ xã đội Thái Bình đã đánh hàng trăm trận với lính Mỹ. “Ngày nào cũng đánh, có ngày đánh 5 trận, đánh mệt thì xuống hầm mật nghỉ, 6 năm đương đầu với Mỹ ở Trảng Lớn - Thái Bình. Với tính gan dạ, dũng cảm có nhiều cách đánh sáng tạo, riêng Năm Thuyên đã diệt trên 700 lính Mỹ, 21 xe tăng, bắn rơi 7 máy bay”. Hàng chục lần được tặng  bằng “Dũng sĩ diệt Mỹ”. Phương châm đánh Mỹ của Năm Thuyên là “Bám sát nách Mỹ để đánh Mỹ.
Đã ở cái tuổi 76, mang trên mình hơn 70 vết thương, nhưng khi hỏi đến những ký ức chiến tranh mắt chú sáng lên hào hứng kể: Trong một lần chú và 1 đồng đội đi cảnh giới bị phục kích, đồng chí đi đầu bị bắn hy sinh, chú tấp vào gốc cây bị trái M72 bắn bay xa 4 mét, bị thương lúc tỉnh lại trên mình còn mang 2 khẩu AK và M79, 3 thằng Mỹ xông đến bắn chú bị thương nhưng chú cũng đã kịp bắn trái M79 diệt gọn 3 thằng Mỹ .Bị thương đổ ruột ra ngoài, mảnh đạn M72 còn nằm trong bụng, chú đã tự móc mảnh đạn ra và nhét ruột vào, tự băng bó lại và bò về căn cứ, dọc đường chết đi, sống lại nhiều lần, đồng đội đều nghĩ chú đã chết. Trận này Chú Năm bị đứt 7 khúc ruột, gãy 3 xương sườn.
Chú Năm Thuyên nói: Trận diệt 360 tên Mỹ là tôi nhớ nhất. Đó là trận Suối Sóc cuối năm 1969. Hôm đó, bọn Mỹ hành quân càn vô gần trận địa của ta, du kích xã nổ súng tiêu diệt 20 tên. Bọn chúng rút quân, nhưng tôi tiên đoán thế nào chúng cũng quay lại, nên cho cơ quan xã đội, các đồng chí bị thương và anh em rút vô cứ hết, chỉ giữ lại đồng chí Chiến tiểu đội trưởng cùng tôi đón giặc .Đem 2 thùng đạn chờ sẵn ở miệng hầm. Đúng 7 giờ sáng, bọn Mỹ đổ cả tiểu đoàn xuống Suối Sóc. Lúc đầu pháo chúng bắn dọn đường, sau đó bọn lính càn vô. Thấy lính Mỹ bu đặc gần “lùm chà” rồi hò nhau trèo qua, trái mìn chú cài sẵn không nổ, chú liền bắn một trái B40 vào gò mối. Một ổ đại liên và đám lính tụm lại sau gò mối bị B40 diệt gọn. Tiểu đội trưởng bị thương, còn một mình tôi cầm chân địch. Tôi ra lệnh cho Anh Chiến bò xuống hầm tiếp đạn cho tôi chiến đấu. Ngoài 9 trái B40, khẩu tiểu liên AK trên 2000 viên đạn cuối trận còn vài viên. Trận đánh kéo dài từ sáng đến 5 giờ chiều, cả tiểu đoàn lính Mỹ bị tiêu diệt gần hết, 360 tên Mỹ nằm lại trận địa.
Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, ông Bùi Văn Thuyên - thương binh 1/4, vinh dự được Chính phủ lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vào năm 1971.
Trong những năm kháng chiến, Chú Năm Thuyên đã  9 lần bị thương, có năm bị thương 2 lần. Có nhiều trận chiến kéo dài nhiều ngày không có một hạt cơm, Có khi cả tuần chỉ ăn củ mì (sắn) sống và xuống sông Vàm Cỏ ăn ngó lục bình để tiếp tục chiến đấu. Bị thương cấp trên cho đi an dưỡng chú nằng nặc xin trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu. “Chiến đấu đến cùng, cho đến ngày giải phóng, thà hy sinh chứ nhất định không chịu buông súng trở về”. Trên thân thể Chú Năm Thuyên còn 72 vết thương.

Anh hùng chăm sóc vườn xoài
 
                                                               Nguyễn Thế Lực / Báo QK7
Xã đội trưởng anh hùng Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/15/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.