TIN MỚI

recent

THÀNH QUẢ CỦA “Ý ĐẢNG-LÒNG DÂN”

THÀNH QUẢ CỦA “Ý ĐẢNG-LÒNG DÂN”
                                                                                  
 DQTV online -  Đã có nhiều ngôi nhà được bộ đội cùng dân làng "cõng trên lưng" di chuyển về nơi ở mới tại Làng Bi Giông (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), đến nay đã hơn 1 năm và đã có sự đổi thay về diện mạo tại nơi đây.
Quân dân đồng lòng “Cõng nhà trên lưng” về nới ở mới;

    NHỜ ANH BỘ ĐỘI
Nghe theo các chú bộ đội mà gia đình anh Đinh Bun-làng Bi Giông, đã tách biệt cho 3 con bò, 2 con trâu của gia đình mình một cơ ngơi xa nơi sinh hoạt của gia đình để bảo đảm vệ sinh. anh Bun cho biết thêm: “Xưa giờ tập quán của người dân tộc mình thì người ở trên, còn động vật sẽ ở dưới gầm nhà sàn”, nay nhờ có cán bộ xã và các anh bộ đội giải thích mới biết việc này sẽ làm mất vệ sinh môi trường, là nguồn cơ phát sinh nhiều bệnh tật như tiêu chảy, hô hấp, sốt xuất huyết...tại khu dân cư.
    Còn người được dân làng gọi là "thổi Tù Và" gia đình thôn trưởng Đinh Xoan, ở cái tuổi 60 tay vẫn thoăn thoắt hết cuốc đất lại xách nước tưới rau cùng với các chú bộ đội là dân quân xã và bộ đội huyện về giúp gia đình làm cỏ mỳ; miệng thì không ngớt những câu chuyện về những khó khăn trong cuộc sống trước khi về nơi ở mới mà gia đình ông gặp phải. Ông chắc chắn rằng chỉ ít lâu nữa thôi gia đình ông sẽ được tận hưởng nguồn rau xanh sạch và ông còn vui vẻ khoe thêm: “Chẳng riêng gì gia đình mình mà tất cả dân làng ở đây đều được cấp ủy, chính quyền và bộ đội giúp trông cây ăn quả, cây bóng mát; đào, khơi thông hệ thống thoát nước bữa nay lúc mưa gió thì không bị đọng nước và trôi hết rác rất sạch sẽ…ở đây ai cũng vui lắm vì bộ đội làm nhiều việc giúp cho cuộc sống của bà con ở đây”, ông cười và tiếp tục công việc với các chú bộ đội.
    AN CƯ LẠC NGHIỆP
LLVT huyện Ia Pa giúp dân làng Bi Giông làm hàng rào;

Đó là tiêu chí mà cấp ủy, chính quyền xác định tại những làng khi người dân về nơi ở mới đáp ứng theo tiêu chí số 17 về xây dựng nông thôn mới đó là: (
Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn; hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch (Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Vì vậy xã đã đầu tư 500 triệu để mua hệ thống cây xanh bóng mát, cây ăn quả; xây dựng bồn nước, giếng khoan sâu 150 mét với trị giá 1 tỷ 400 triệu đồng ngay tại trung tâm làng và từ đây sẽ dẫn nước sạch đến tận từng gia đình để sử dụng. Đặc biệt để bảo đảm vệ sinh mỗi gia đình được hỗ trợ 3,5 triệu đồng, bộ đội hỗ trợ ngày công đến nay 100% gia đình tại làng đã có nhà vệ sinh.
LÀM ĐỂ “DÂN TIN-DÂN HIỂU-DÂN LÀM THEO”
LLVT đồng hành cùng gia đình thôn trưởng Đinh Xoan-trồng trọt phát triển kinh tế gia đình.

Xác định ngay từ đầu, không dừng lại ở việc di dời mà hằng tháng, hằng quý, khi huấn luyện dân quân Ban Chỉ huy Quân sự huyện đều bố trí thời gian làm công tác dân vận mỗi đợt hàng trăm ngày công giúp phát quang đường làng, hướng dẫn nhân dân cách ăn ở hợp vệ sinh và tạo cảnh quang môi trường. Việc tuyên truyền về “nếp nghĩ, cách làm” là phong tục tập quán của bà con không thể thay đổi được ngày một, ngày hai, nên chúng tôi phải kiện trì vận động theo hình thức “miệng nói, tay làm” để “dân tin, dân hiểu và dân làm theo” vui là đến nay cũng đã có rất nhiều gia đình đã thay đổi Trung tá Phạm Quang Hưng-Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết.
    Từ việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và giúp đỡ người dân thực hiện nếp sống ăn ở họp vệ sinh tại làng khi về nơi ở mới của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang so với những năm trước những bệnh thường gặp về dịch tả tiêu chảy, hô hấp, sốt suất huyết đã giảm hẳn. Đặc biệt hơn hiệu quả về xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp của làng Bi Giông, đã tạo sức lan tỏa cho việc hoàn thành 166 công trình nhà vệ sinh của 166 hộ dân được xã hỗ trợ mỗi hộ 2.800.000đ/1 công trình tại làng Bôn Tơ Khế (xã Ia Tul, huyện Ia Pa). 
Không xa nữa trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ rất nhiều ngôi nhà mọc lên san sát; những ngôi làng ngăn nắp như bàn cờ; những hàng cây thẳng tắp chạy theo dọc từng trục đường; những công trình vệ sinh được hình thành ở mỗi hộ gia đình; chuồng, trại gia súc, gia cầm được tách biệt xa nơi người ở...Con đường đến trường của các em sẽ gần hơn; nước sạch sẽ đến tận từng nhà bà con; bóng điện sẽ thắp sáng cả thôn làng... 
    Thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đến nay trên địa bàn huyện, việc xắp xếp lại khu dân cư cơ bản ổn định tại làng Bi Giông, bà con rất vui và phấn khởi, tình quân dân được thắt chặt. Kết quả này là sự kết tinh của "ý Đảng-lòng dân"; sự đồng tâm hiệp lực của ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội; đặc biệt là sự "đồng hành" của các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Gia Lai. ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho biết.
                                                                        
    HUY BẮC
   

THÀNH QUẢ CỦA “Ý ĐẢNG-LÒNG DÂN” Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/04/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.