TIN MỚI

recent

Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị góp ý luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị góp ý luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Xây dựng Ban chỉ huy quân sự cấp xã trở thành lực lượng quân sự chính quy như lực lượng công an chính quy tại địa phương; bổ sung tăng chế độ, chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ... là những kiến nghị của các đại biểu tham dự hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) chiều 12/9. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì buổi hội thảo.

Toàn cảnh hội nghị
Tại hội thảo, đại diện Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ huy quân sự các Quận, huyện trên địa bàn Thành phố đều đề nghị cần bổ sung quy định thôn trưởng có thể xác nhận thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trước thời hạn; thống nhất phương án chỉ huy trưởng là Ủy viên Uỷ ban nhân dân cấp xã, sỹ quan dự bị tại điểm a, khoản 1, điều 20; xây dựng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã trở thành lực lượng quân sự chính quy tại địa phương...
Theo các đại biểu, hiện các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương thực hiện thí điểm rất hiệu quả việc xây dựng lực lượng tự vệ tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI ), tuy nhiên các khu công nghiệp, doanh nghiệp tại Tp.Hồ Chí Minh còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa có luật nào quy định.
Đại tá Trần Văn Mạnh - Trưởng phòng Dân Quân tự vệ, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 – cho biết: “Trong điều kiện thực tế hiện nay thì ở các khu công nghiệp tình hình an ninh rất phức tạp, các địa phương có sáng kiến là tổ chức các chốt, có nghĩa là doanh nghiệp bố trí 1 khu đất làm nhà làm cửa, kinh phí của địa phương, rồi thành lập lực lượng dân quân thường trực ở đó, nhưng làm nhiệm vụ an ninh chính trị, bảo vệ an toàn khu vực khu chế xuất đó. Do luật không có thì dân quân thường trực phải làm kiểu đó, nếu chỉ cần sửa ở điều 4 từ "dân quân tự vệ thường trực phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở các địa bàn trọng điểm về quốc phòng" sẽ giải tỏa rất nhiều việc.”

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo
Trung tá Lê Bảo Trân - đại biểu dự hội nghị - góp ý thêm: “Đối với dân quân tự vệ học tập, huấn luyện, công tác thì có chi trả chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ một ngày thấp nhất là 0,08. Mà luật đã quy định vậy thì anh không thể chi trả thấp hơn được, mà trong Luật này thì bỏ đi cái chi trả mức thấp nhất, đề nghị bổ sung vào phần chế độ chính sách cho dân quân khi tham gia.”           
Đại tá Huỳnh Tấn Lập, Trưởng ban Dân quân tự vệ, Bộ Tư lệnh Tp.Hồ Chí Minh thì ủng hộ quy định độ tuổi tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ đối nam đến 45 tuổi và nữ đến 40 tuổi. Tuy nhiên, cần điều chỉnh tăng độ tuổi đối với Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó tại cấp xã, cơ quan, tổ chức theo như độ tuổi quy định tại Bộ luật lao động. “Chỉ huy tự vệ thì chỉ có tới 45 thôi, mà người ta chỉ huy thì tới 45 dừng lại rồi, nên lấn cấn chỗ đó. Tôi đề nghị là chỉ huy nên được kéo dài độ tuổi làm sao cho phù hợp. Theo Bộ luật lao động thì khi nào ảnh về hưu thì ảnh miễn nhiệm luôn nhiệm vụ này và đương nhiên là bổ nhiệm đồng chí khác” - Đại tá Huỳnh Tấn Lập nhấn mạnh.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.Hồ Chí Minh Văn Thị Bạch Tuyết cho biết những ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ là cơ sở để đoàn tiếp thu, tổng hợp và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.   
Vũ Thạch
Theo quochoi.vn
Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị góp ý luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/13/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.