TIN MỚI

recent

ĐOÀN ĐBQH TỈNH TIỀN GIANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN VỀ DỰ THẢO LUẬT DÂN QUÂN TỰ VỆ (SỬA ĐỔI)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH TIỀN GIANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN VỀ DỰ THẢO LUẬT DÂN QUÂN TỰ VỆ (SỬA ĐỔI)

Chiều ngày 12/9, Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh hội nghị 
Các đại biểu cho rằng, dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) trước khi được thông qua cần được sửa đổi, bổ sung một số điều cho phù hợp với thực tiễn như lực lượng dân quân tự vệ nên được định nghĩa là lực lượng vũ trang, không phải “lực lượng vũ trang quần chúng”. Ngoài ra, nên bổ sung thêm chức năng của lực lượng dân quân tự vệ là “lực lượng bảo vệ tài sản của nhà nước”, cần nâng trình độ đào tạo của chỉ huy trưởng Ban quân sự cấp xã; không nên qui định phải “đủ ngày đủ tháng” khi chỉ mới đăng ký dân quân tự vệ; về chế độ phụ cấp đối với chức vụ dân quân tự vệ nên phân cấp rõ ràng hơn.
Ông Nguyễn Văn Cường - Trưởng ban Dân quân tự vệ tỉnh Tiền Giang – cho biết: “Tại điều 9, quy định công dân đăng ký tham gia dân quân tự vệ phải đủ ngày, đủ tháng, điều này không phù hợp, khi làm xét duyệt, nếu công dân bị thiếu tháng khi ta làm xét tuyển vào năm sau sẽ bị bỏ sót, chúng ta sẽ mất một nhóm tuổi.” 

Đại úy Nguyễn Thanh Sang - Trợ lý Pháp chế, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang – nêu ý kiến: “Việc bố trí sỹ quan chỉ huy làm chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã là không phù hợp, vì dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng, không tham gia sản xuất. Còn tại điều 6, Chỉ huy quân sự cấp xã phải được đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học nên nâng tâm lên là cao đẳng, đại học cho phù hợp.”
Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng về chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ khi ốm đau, bị tai nạn, chết, hy sinh không nên có thêm đối tượng khác là “học viên đào tạo ngành quân sự cơ sở”, bởi vì đây là Luật dân quân tự vệ, chỉ dành riêng cho dân quân tự vệ, không phù hợp với các đối tượng khác.
Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, làm cơ sở để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến trong kì họp tới./.
Vũ Thạch
Quochoi.vn
ĐOÀN ĐBQH TỈNH TIỀN GIANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN VỀ DỰ THẢO LUẬT DÂN QUÂN TỰ VỆ (SỬA ĐỔI) Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/13/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.