TIN MỚI

recent

Mưa lũ khắp nơi, dân quân vẫn phải chở nước về giúp dân chữa khát

Mưa lũ khắp nơi, dân quân vẫn phải chở nước về giúp dân chữa khát

Trong khi tại nhiều địa phương cả nước những ngày qua trải qua những trận mưa lụt, nhưng người dân vùng cao xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn cạn kiệt nước sạch. Đến mức xã phải huy động một tiểu đội dân quân thường trực bơm nước từ giếng khoan trong khuôn viên Ủy ban xã vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến cho các hộ dân.
Có khoảng 260 hộ dân sinh sống ở 7 thôn thuộc xã Ba Động suốt 2 tháng qua rơi vào tình cảnh “khát” nước sạch trầm trọng, khiến cuộc sống bị đảo lộn
Khô cạn các bể chứa. Ảnh: Nguyễn Ngọc 
Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua khiến mạch nước ngầm trên địa bàn Ba Động khô kiệt. Cuộc sống của những người dân vùng cao vốn đã khó khăn ngay trong cái ăn, cái mặc hàng ngày nay lại càng vất vả hơn khi nguồn nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày cũng đang cạn khô. 
Những ngày này tại thôn Nam Lân, xã Ba Động, cảnh người dân phải đi xin, mua từng thùng nước chở về dùng không hiếm gặp. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Theo một số người dân, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, chỉ “lặp lại” sau hơn một thập kỷ qua. Nặng nhất phải kể đến các thôn Nam Lân, Bắc Lân, Suối Loa, Hóc Kè… 
Bà Nguyễn Thị Nữ trú thôn Nam Lân, xã Ba Động cho hay, giếng khoan hay giếng đào của gia đình cũng trơ đáy. Hơn 2 tháng qua gia đình không có nước sạch để sử dụng, phải chi ra 50 ngàn đồng/ngày mua nước nơi khác về trữ trong bồn nhà để nấu ăn, sinh hoạt trong gia đình.
Để có nước dùng, mỗi ngày bà Nữ phải bỏ ra khoảng 50 ngàn đồng mua nước. Ảnh: Nguyễn Ngọc 
Người dân thiếu nước sạch, trong khi nhiều diện tích lúa, cây trồng, rau màu của bà con chuẩn bị thu hoạch cũng bị chết khô, không thể phục hồi buộc người dân phải cắt bỏ cho trâu, cho bò ăn.
“Gia đình tôi phải bỏ tiền thuê thợ khoan giếng sâu tới cả 10 mét nhưng vẫn không có nước. Thậm chí còn đào giếng ngoài sông dẫn vào nhà để tắm rửa, giặt đồ…, nhưng do nguồn nước dơ bẩn quá nên không dám uống”, ông Bùi Phát trú thôn Nam Lân, nói.
Chở nước về nhà. Ảnh: Nguyễn Ngọc 
Chính quyền xã Ba Động đang tìm mọi phương án để giải quyết nạn “khát” cho bà con. Ông Võ Văn Trung - Bí thư Đảng ủy xã Ba Động, cho biết: “Xã đã huy động một tiểu đội dân quân thường trực bơm nước từ giếng khoan trong khuôn viên UBND xã vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến cho các hộ có nhu cầu.
Ngoài ra, xã cũng đã vận động những gia đình có nước sạch “chia sẻ” với những hộ không có nhằm hạn chế việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh dễ gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe”. 
Dân quân xã thay phiên nhau chở nước cấp cho dân. Ảnh: Nguyễn Ngọc 
Anh Trần Hồng Quyền, dân quân thường trực xã Ba Động, chia sẻ: Mỗi ngày tôi phải chở tới 5-7 thùng nước (loại 2000 lít/thùng) đáp ứng cho khoảng 10-14 hộ dân. Có những nơi đường sá rất khó khăn nhưng với tinh thần tự nguyện giúp dân, tôi sẵn sàng đi khi có ai đó gọi đặt nước. Chúng tôi chỉ nhận tiền mà bà con hỗ trợ chi phí xăng, xe, ngoài ra không thu bất kỳ khoản phí nào khác. Ảnh: Nguyền Ngọc 
Cũng theo ông Trung, nắng hạn cũng đã làm gần 95 ha lúa vụ hè thu bị thiệt hại nặng nề không thể thu hoạch được, người dân chỉ còn cách cắt về cho bò, trâu ăn. Nhiều cây giống được hỗ trợ từ nguồn vốn 30a vốn Chương trình 135 được xem là “cứu cánh” cho đồng bào Hre trong phát triển kinh tế cũng đã chết héo toàn bộ diện tích.
Đến giờ mưa vẫn chưa về tới xã Ba Động. Ảnh: Nguyễn Ngọc 
Điều mong muốn nhất của chính quyền và người dân nơi đây hiện nay là sớm được các cấp ban nghành quan tâm, đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung để giải “vấn nạn” thiếu nước mỗi khi mùa khô tới. Bên cạnh đó, giúp người dân có được nguồn nước đảm bảo vệ sinh dùng trong sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh do sử dụng nguồn nước sông, suối nhiễm bẩn.
Mưa lũ khắp nơi, dân quân vẫn phải chở nước về giúp dân chữa khát Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/14/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.