TIN MỚI

recent

Lễ khai giảng của 34 trò, 2 cô và 1 'đại biểu' lãnh đạo là trưởng nóc

Lễ khai giảng của 34 trò, 2 cô và 1 'đại biểu' lãnh đạo là trưởng nóc


Để đến được lễ khai giảng 5/9, hai cô giáo trẻ đã mang theo quần áo, thức ăn dự trữ dài ngày về điểm trường từ trước đó nhiều hôm.
Sáng 5/9, một lễ khai giảng đơn sơ mà không kém phần ấm cúng được tổ chức trên một điểm trường vùng cao của huyện xa nhất tỉnh Quảng Nam.
Điểm trường nơi diễn ra lễ khai giảng là Tắk Pổ - cách trung tâm huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam 10km nhưng không có đường xe máy lên. Các cô giáo lên dạy học phải đi bộ 2 tiếng đồng hồ vượt núi từ trung tâm xã về điểm trường.
Trà Thị Thu - giáo viên cắm điểm trường này - cho biết Tắk Pổ là một trong nhiều điểm trường của Trường hổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập. Tại đây có tất cả 34 học sinh con em đồng bào Ca Dong sống bám vào hông các khối núi trên dãy Ngọc Linh, thuộc huyện Nam Trà My. 34 học sinh này được học trong một dãy phòng tạm, thưng bằng gỗ, mái lợp tôn. Thời tiết nơi điểm trường này lạnh mát quanh năm, mùa đông và mỗi sáng sớm thường lạnh cóng, sương bao phủ tới giữa trưa mới lộ ra điểm trường.

Học sinh về dự lễ khai giảng. Ảnh: Trà Thị Thu
"Trường của em be bé, nằm lặng giữa rừng cây" – những câu thơ đã đi vào ký ức của bao thế hệ học trò tưởng chừng như ngủ yên trong tâm trí nhưng chính các thầy cô giáo ở Nam Trà My -những ai đã từng đến điểm trường này dạy học đều "trải lòng" lên Facebook những lời đầy xúc cảm như vậy.
Cô Trà Thị Thu cho biết cũng như ở các trường miền xuôi, sáng nay (5/9), đúng 7h30 34 học sinh tại điểm trường Tắk Pổ đã tập trung đông đủ. Những khuôn mặt lấm lem, hồn nhiên được một số người làng phân công dẫn tới để dự lễ khai giảng. Bục làm lễ khai giảng được kê tạm bằng một chiếc bàn nhỏ, có phủ tấm vải cũ, trên bàn là ảnh của Bác Hồ, không có hoa tươi. Một lá cờ mới cũng được giáo viên dắt trong túi cõng theo để treo vào lễ khai giảng khi lên trường mấy ngày trước đó. Trên bục lễ, hai cô giáo bận hai tà áo dài tinh tươm đọc thư chúc mừng khai giảng năm học mới, hướng dẫn học sinh hát quốc ca, làm các nghi thức khởi đầu năm học mới. Ở bàn kế bên, "đại biểu" lãnh đạo là một người đàn ông Ca Dong - là trưởng nóc Tắk Pổ.
Những học sinh tại điểm trường Tắk Pổ sáng nay. Ảnh: Trà Thị Thu
"Em về huyện Nam Trà My dạy học 5 năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên em được phân lên phụ trách điểm trường Tắk Pổ. Lễ khai giảng sáng nay 5/9 cũng là cái lễ đầu tiên mà em đón học sinh nơi đây. Thấy các em mà thương lắm, em và một cô giáo phụ trách mầm non đứng ra tổ chức lễ, đạm bạc, nghèo nàn mà rất ấm cúng. Sau lễ thì cô trò dẫn nhau ra bãi cỏ nắm tay nhau chụp hình làm kỷ niệm" - cô giáo trẻ Trà Thị Thu nói.
"Địu em đến trường" - Ảnh: Trà Thị Thu
Những hình ảnh nói lên nhiều điều tại lễ khai giảng tại Tắk Pổ sáng nay - Ảnh: Trà Thị Thu
Cô trò cùng chào cờ - Ảnh: Trà Thị Thu
Lễ khai giảng tại Tắk Pổ sáng nay - Ảnh: Trà Thị Thu
Các em học sinh Ca Dong được các cô giáo chụp hình làm kỷ niệm về lễ khai giảng - Ảnh: Trà Thị Thu
"Cô giáo em tre trẻ, dạy em hát rất hay". Ảnh: Trà Thị Thu
Cô trò cùng nhau chụp hình trên bãi đất trống nằm cheo leo trên đỉnh Ngọc Linh - Ảnh: Trà Thị Thu
Học sinh Ca Dong ở điểm trường Tắk Pổ - Ảnh: Trà Thị Thu
"Chụp hình nào..." - Ảnh: Trà Thị Thu
Cô giáo ở điểm trường Tắk Pổ dẫn học sinh ra khu đất trống cạnh điểm trường để chụp hình lưu niệm - Ảnh: Trà Thị Thu
Thái Bá Dũng 
Báo Tuổi Trẻ 


Lễ khai giảng của 34 trò, 2 cô và 1 'đại biểu' lãnh đạo là trưởng nóc Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/05/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.