TIN MỚI

recent

Chủ động bảo vệ và phòng, chống cháy rừng

Chủ động bảo vệ và phòng, chống cháy rừng
Có dịp về xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong những ngày nắng nóng, chúng tôi rất cảm phục hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện cùng dân quân xã không kể ngày đêm miệt mài tổ chức tuần tra tại các khu rừng trên địa bàn, nhất là những nơi nghi ngờ có lâm tặc hoạt động như khu rừng ở bản Vịn, bản Khẹo và những khu vực có dấu hiệu đốt nương làm rẫy để kịp thời tuyên truyền, ngăn chặn, không để xảy ra hiện tượng khai thác gỗ trái phép và phòng, chống cháy rừng.
Ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt, tâm sự: “Là địa bàn có diện tích rừng lớn, thời tiết lại nắng nóng lâu ngày nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Tuy nhiên, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra…”.


Lực lượng dân quân xã Bát Mọt cùng bộ đội biên phòng thực hiện tuần tra, kiểm soát rừng.


Tại khu rừng nguyên sinh trên địa bàn các xã Xuân Lộc, Xuân Thắng, Yên Nhân, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS xã phối hợp cùng các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hiện tượng khai thác lâm sản trái phép, chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều năm nay, Ban CHQS huyện Thường Xuân luôn chủ động phối hợp với lực lượng kiểm lâm, bộ đội biên phòng, công an và các ban, ngành đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, nhất là biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, các tụ điểm phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép. Đặc biệt, tại các khu vực còn nhiều gỗ quý hiếm, Ban CHQS huyện chủ động phối hợp với các lực lượng chuẩn bị về người, phương tiện, tăng cường các biện pháp bảo vệ. Cùng với đó, xây dựng phương án chống khai thác, chặt phá và chống cháy rừng; chỉ đạo ban CHQS các xã, thị trấn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý kịp thời hiện tượng khai thác, chặt phá rừng trái phép. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tuần tra được hơn 70 lượt, ngăn chặn 9 vụ phá rừng làm rẫy.

Theo Trung tá Lê Chí Dũng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Thường Xuân: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân, nhất là các quy định của pháp luật về việc khai thác gỗ trái phép và tác hại của việc đốt nương làm rẫy để mọi người tự giác chấp hành. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, không để hiện tượng khai thác lâm sản trái phép và cháy rừng xảy ra”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG - VĂN ĐỨC
Báo Quân đội
Chủ động bảo vệ và phòng, chống cháy rừng Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/07/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.