TIN MỚI

recent

Động lực hoàn thành tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Động lực hoàn thành tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương 


Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua (2014 -2019), Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT xã Minh Quang, huyện Ba Vì đã được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, kết hợp chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tạo động lực to lớn hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.


Tiểu đội Dân quân xã Minh Quang luyện tập đánh chiếm lại mục tiêu.

Từ Trung tâm Thủ đô Hà Nội vượt qua gần 70km của Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 84, chúng tôi đến xã Minh Quang, huyện Ba Vì, địa phương có truyền thống cách mạng, xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Quang đang nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, xã tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, có sức chiến đấu cao, xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân.

Đồng chí Phạm Tiểu Long, Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết: Minh Quang là xã miền núi, có diện tích 2.790,4ha, dân số14.568 nhân khẩu, có ba dân tộc Kinh, Mường, Dao cùng sinh sống ở 15 thôn, với 22 chi bộ Đảng, 628 đảng viên. Trong những năm qua, xác định Phong trào Thi đua Quyết thắng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy LLVT thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, xã đã chỉ đạo Ban CHQS làm tốt việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, tạo sự thống nhất trong nhận thức của cán bộ, chiến sĩ LLVT. Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT luôn gắn liền với phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành như Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”...

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền nên Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT xã đã được triển khai sâu rộng, qua đó thúc đẩy ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Cụ thể, giai đoạn (2014 - 2019), trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS xã đã tham mưu hiệu quả với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyển chọn, bàn giao 93 nam công dân nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật. Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh xã đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 110 đảng viên. Ban CHQS xã tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tuổi 17 cho 374 thanh niên; quản lý 2.315 lượt công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; đăng ký hơn 1.320 công dân trong độ tuổi dân quân; hằng năm, sắp xếp biên chế cán bộ dân quân đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng. 

Đối với công tác huấn luyện, hằng năm, Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đảm bảo thời gian, nội dung theo đúng hướng dẫn của Ban CHQS huyện Ba Vì. Qua kiểm tra sau huấn luyện, tỷ lệ khá, giỏi thường xuyên đạt 78%… 

Bên cạnh đó, xã cũng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. 5 năm qua, xã đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho gần 1.500 lượt đối tượng chính sách; tặng hơn 1.200 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức tiếp nhận, xét duyệt đề nghị cấp trên phê duyệt chi trả chế độ trợ cấp một lần theo các Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 800 đối tượng nằm trong diện được hưởng...

Đồng chí Nguyễn Đức Thảo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Quang chia sẻ: “Phong trào Thi đua Quyết thắng đã tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT xã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những kết quả chúng tôi cảm nhận rõ nhất là ý thức tham gia thực hiện các nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ đã được nâng lên rõ rệt, nhất là trong trực SSCĐ và công tác huấn luyện. Đối với công tác SSCĐ, 5 năm qua, đơn vị không có hiện tượng cán bộ, chiến sĩ thoái thác nhiệm vụ khi nhận lệnh; tổ chức duy trì nền nếp chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng. Đối với công tác huấn luyện, đội ngũ cán bộ luôn ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, vận dụng chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành tổ chức huấn luyện dân quân nghiêm túc, đầy đủ nội dung, khoa mục theo kế hoạch. Đội ngũ chiến sĩ dân quân chấp hành nghiêm thời gian quy định, giữ đúng tác phong, kỷ luật khi tham gia huấn luyện. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt”.

Với những kết quả đạt được trong Phong trào Thi đua Quyết thắng, từ năm 2014 đến năm 2018, Ban CHQS xã Minh Quang liên tục được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đây là sự ghi nhận và là sự động viên, khích lệ lớn để cán bộ, chiến sĩ LLVT xã tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thuận Nhân
Báo qptd
Động lực hoàn thành tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/28/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.