TIN MỚI

recent

Mô hình “5S” của Ban CHQS huyện Nhơn Trạch

Mô hình “5S” của Ban CHQS huyện Nhơn Trạch

 
 Bộ Quốc phòng vừa biểu dương, tôn vinh 203 điển hình trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có mô hình “Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và thực hiện “5S” của Ban CHQS huyện Nhơn Trạch. Hiệu quả thiết thực từ mô hình này đã và đang cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) thi đua thực hiện tốt cuộc vận động, góp phần hoàn thành phong trào thi đua quyết thắng 5 năm (2014 - 2019).

Huấn luyện trung đội dân quân thường trực Khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Các đơn vị DQTV hoạt động hiệu quả

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nhơn Trạch, Trung tá Phạm Văn Bình cho biết, đến nay huyện Nhơn Trạch đã xây dựng được 44 đơn vị DQTV trong đó có 3 trung đội DQTT, 18 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tổ chức Đảng đang hoạt động có hiệu quả, hằng ngày phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, canh gác sau 23 giờ, tổ chức xây dựng mô hình DQTV nắm dân, tăng gia sản xuất, nâng cao chất lượng huấn luyện... đã góp phần đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn.

Trung đội dân quân thường trực (DQTT) KCN Nhơn Trạch, ngoài tổ chức huấn luyện theo quy định, các chiến sĩ dân quân còn triển khai các hoạt động tăng gia sản xuất, tham gia cùng lực lượng chức năng tuần tra, canh gác sau 23 giờ. Đại úy Tăng Văn Lương, phụ trách trung đội cho hay, CB, CS luôn quán triệt tốt phương châm lực lượng DQTV là lực lượng không tách rời sản xuất, sẵn sàng tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. 100% dân quân trong trung đội đều chấp hành nghiêm kỷ luật, tham gia huấn luyện đạt kết quả, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời xử lý và phối hợp xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra.

Trung đội tự vệ công ty TNHH Hualon Việt Nam là một điển hình về hoạt động hiệu quả, được chủ doanh nghiệp đồng thuận, tạo điều kiện hoạt động trong những ngày tham gia huấn luyện, góp phần đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định.

Ông Nguyễn Duy Hải, Trung đội trưởng Trung đội tự vệ công ty chia sẻ, lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp đều là những cán bộ ở các bộ phận như tổ trưởng, chuyền trưởng, phụ trách kỹ thuật. Những người gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, luôn có những phương án tốt trong xử lý tình huống phát sinh. Những ngày huấn luyện theo triệu tập của Ban CHQS huyện, toàn bộ thành viên trong đội đều được hỗ trợ từ 70 đến 90 ngàn tiền ăn/ngày, có xe đưa đi hoặc hỗ trợ 1,5 lít xăng/người; 3 tiểu đội trưởng và Trung đội trưởng được thanh toán phụ cấp theo quy định…

Mô hình “5S” thành công

 
Mô hình 5S là: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng.

Trung tá Phạm Văn Bình cho biết thêm, sau hơn 3 năm thực hiện mô hình, từng CB, CS trong đơn vị phải tự sàng lọc, sắp xếp các vật dụng cho phù hợp, thường xuyên dọn dẹp, đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp. Qua đó tác phong nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật được nâng lên, công tác trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì thường xuyên, nghiêm túc, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ thay đổi rõ rệt.

Đại úy Nguyễn Văn Quân, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện bày tỏ, nhờ áp dụng mô hình “5S” mà toàn thể CB, CS đều trách nhiệm cao hơn trong công việc, xây dựng nền nếp chính quy, góp phần làm cho đơn vị luôn an toàn, nền nếp. “Trước đây khi chưa thực hiện mô hình, tốn rất nhiều thời gian tìm kiếm tài liệu, văn bản, nhưng hiện nay được sắp xếp gọn gàng, mục nào vào mục đó, từng nội dung công việc gọn gàng, ngăn nắp nên khi cần thiết chúng tôi rất nhanh chóng đưa ra, phục vụ yêu cầu của chỉ huy cũng như đáp ứng tốt công việc đang làm”, Đại úy Nguyễn Văn Quân nói.

 
Đối với các Trung đội DQTT KCN Nhơn Trạch từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuần tra hơn 240 cuộc; phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra sau 23 giờ được 125 buổi; hỗ trợ và xử lý nhiều tình huống bất ngờ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Thượng tá Bùi Xuân Cảnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho rằng, nhờ áp dụng mô hình này đã nâng cao hiệu quả làm việc của CB, CS ở từng khâu, từng bộ phận kết hợp với việc triển khai xây dựng nền nếp chính quy, rèn kỷ luật, Ban CHQS huyện Nhơn Trạch nhiều năm liền được Bộ CHQS tỉnh, Quân khu 7 đánh giá cao và trở thành mô hình tiêu biểu được biểu dương toàn quân.

Đại tá Vũ Văn Điền, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai cho biết: Mô hình áp dụng lần đầu ở Ban CHQS huyện Nhơn Trạch, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đến khảo sát, vận dụng ở từng khâu, mục của quá trình làm nhiệm vụ, “5S” được nhiều Ban CHQS các địa phương áp dụng vào thực tiễn.          
 Nguyệt Hà
Báo quân khu 7
Mô hình “5S” của Ban CHQS huyện Nhơn Trạch Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9:26 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.