TIN MỚI

recent

Có dân quân, ngư dân thêm yên tâm bám biển

Có dân quân, ngư dân thêm yên tâm bám biển

 Bình minh vừa lên, không khí cảng cá Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã nhộn nhịp bởi những chuyến tàu cập bến, cùng với đó là sự hối hả của ngư dân chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi biển dài ngày, nhưng ông Nguyễn Hữu Hồng, chủ tàu TH 90441 chỉ thật sự yên tâm khi có sự “đồng hành” của các chiến sĩ dân quân biển xã Hoằng Trường.
Ông Hồng chia sẻ: “Bất kể ngày đêm, khi nhận được thông tin cần giúp đỡ của ngư dân, các chiến sĩ Trung đội dân quân biển Hoằng Trường đều có mặt kịp thời. Có lực lượng dân quân “đồng hành”, chúng tôi thêm yên tâm vươn khơi, bám biển”.

Cuối tháng 3-2019, tàu của ông Nguyễn Hữu Hồng đang hoạt động cách đất liền khoảng 78 hải lý thì bị hỏng máy. Trong đêm tối, sóng to, gió lớn, nhiều thuyền viên tỏ ra hoang mang, lo sợ. Qua bộ đàm, ông Hồng liên lạc được với anh Nguyễn Hữu Hòa, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội dân quân biển Hoằng Trường, đồng thời là chủ tàu TH 90434 đang khai thác hải sản gần đó. Nhận được thông tin, anh Hòa cho tàu đến hỗ trợ. Sau hơn 18 giờ đồng hồ vật lộn với sóng, gió, tàu của ông Hồng và 9 thuyền viên được lai dắt vào bờ an toàn.

Chiến sĩ dân quân biển xã Hoằng Trường tuyên truyền cho ngư dân về Luật Biển Việt Nam.

Ngư dân Nguyễn Hữu Bình, ở xóm Xuân Thành, xã Hoằng Trường có hàng chục năm đi biển, nắm và hiểu rõ quy luật về biển nhưng không ít lần tàu của ông vẫn gặp sự cố. Những lúc đó, ông đều được các chiến sĩ dân quân biển Hoằng Trường giúp đỡ. Ông Bình kể: “Tháng 8-2018, khi bão số 4 chuẩn bị đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ, tàu của tôi đang di chuyển đến nơi tránh trú bão thì bị gãy van nước có nguy cơ chìm do nước tràn vào khoang. Lúc đó, tôi liên lạc với trung đội dân quân biển của xã và được các anh hỗ trợ kịp thời. Khi tàu vào nơi tránh trú an toàn, gặp lại người thân, nhiều thuyền viên bật khóc bởi nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ dân quân thì không biết có giây phút này nữa không!”.

Có mặt tại cảng cá động viên các chiến sĩ dân quân biển ra khơi đánh bắt hải sản và thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Trung đội dân quân biển Hoằng Trường hiện có 28 đồng chí được biên chế trên 9 tàu. Để lực lượng này hoạt động hiệu quả, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và lựa chọn các chủ tàu biên chế vào lực lượng dân quân biển, giữ cương vị tổ trưởng hoặc tiểu đội trưởng. Khi hoạt động trên biển, căn cứ vào chủng loại tàu thuyền, công cụ hỗ trợ, chúng tôi bố trí thành các tổ, mỗi tổ hoạt động trên một tuyến, vừa khai thác hải sản và tham gia tuần tra biển, chủ động nắm tình hình để kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng xử lý...”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, xã Hoằng Trường hiện có 97 tàu đánh bắt xa bờ, với khoảng 1.000 lao động. Ngư dân ở đây thường ra khơi theo chu kỳ con nước, mỗi tháng hai chuyến, mỗi chuyến từ 8 đến 10 ngày. Trong các chuyến đi đều có lực lượng dân quân đi cùng để vừa tham gia đánh bắt hải sản, vừa là lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Khi phát hiện có tàu nước ngoài xâm nhập vùng biển Việt Nam thì lực lượng dân quân báo tin về cho Ban CHQS xã, Đồn Biên phòng Hoằng Trường và các cơ quan chức năng, đồng thời tổ chức lực lượng cảnh báo, xua đuổi. Cùng với đó, các anh còn tuyên truyền cho ngư dân nêu cao trách nhiệm trong quản lý vùng biển; giúp người dân hiểu rõ Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển; hướng dẫn ngư dân không vi phạm chủ quyền của các nước bạn; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết và những ngư trường khai thác hiệu quả cao để thông báo qua icom tầm ngắn cho các phương tiện cùng chung ngư trường, đồng thời làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện của ngư dân khi khai thác trên biển. Không chỉ có vậy, các anh còn phối hợp với “Tổ đoàn kết trên biển” của địa phương để bảo đảm an ninh trên biển, không để xảy ra các vụ việc va chạm giữa các ngư dân trong quá trình lao động, sản xuất. Với sự góp sức của lực lượng dân quân biển, nhiều năm gần đây số vụ việc rủi ro trên biển đã giảm hẳn.

Chia tay cửa biển Hoằng Trường khi ngoài xa thấp thoáng từng chiếc tàu đánh cá của ngư dân đang buông lưới. Đối với người dân nơi đây, hình ảnh những “ánh sao vuông” của các chiến sĩ dân quân biển luôn là điểm tựa vững chắc để họ yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG
Báo Quân đội 
Có dân quân, ngư dân thêm yên tâm bám biển Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/11/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.