TIN MỚI

recent

Chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai

Chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai
Trong những năm qua, tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; hiện tượng giông, lốc xoáy, mưa lũ xảy ra trên diện rộng gây ngập lụt, sạt lở đất, đá gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình trên Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo huyện Chợ Đồn tổ chức Diễn tập PCTT-TKCN năm 2019 với nội dung thực hành khắc phục hậu quả tố, lốc, mưa đá, ứng cứu sập đổ công trình, tìm kiếm cứu nạn trong sự cố sạt lở đất đá.
Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn; chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống thiên tai. Giai đoạn 2: Thực hành xử trí một số tình huống thiên tai.
Tình huống giả định đặt ra: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa to đến rất to. Trên địa bàn huyện Chợ Đồn có mưa trên diện rộng, lượng mưa đo được từ 250-300mm; đã xảy ra hiện tượng lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất tại một số xã trên địa bàn huyện như xã Nam Cường, Ngọc Phái, Bình Trung, Lương Bằng, Yên Mỹ và thị trấn Bằng Lũng. Trước tình hình cấp bách về thiên tai, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã chỉ đạo khẩn cấp công tác ứng phó, đồng thời báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về xử lý một số tình huống khẩn cấp để ứng phó với ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Các lực lượng thực hành khắc phục hậu quả tố, lốc, mưa đá, ứng cứu sập đổ công trình nhà cửa.
Ở tình huống thực hành sơ tán người, tài sản ra khỏi vùng trọng điểm thiên tai, do chuẩn bị chu đáo theo phương châm “4 tại chỗ”, chỉ trong thời ngắn, các hộ gia đình của thôn Phiêng Liềng 2 (vùng trọng điểm thiên tai) đã được sơ tán bố trí sinh hoạt trong các lán trại ở khu vực an toàn. Các y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện kiểm tra, chăm lo sức khoẻ cho người dân; công tác cứu trợ trước mắt về lương thực, thực phẩm, nước uống, sinh hoạt đã được cơ quan chức năng của huyện, xã triển khai chu đáo. Nhân dân thôn Phiêng Liềng 1 tích cực cưu mang, ủng hộ vật chất và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thôn Phiêng Liềng 2 sớm ổn định ăn, ở, sinh hoạt tại khu sơ tán.  
Ông Lường Văn Hoàn, Trưởng thôn Phiêng Liềng 2, cho biết: “Ngay khi có kế hoạch diễn tập PCTT- TKCN của trên thôn đã tổ chức họp dân, tuyên truyền ý nghĩa chính trị của cuộc diễn tập; đồng thời phân công trách nhiệm đến các tổ chức và từng hộ gia đình trong quá trình tham gia tập luyện và mang vật chất phục vụ cho diễn tập, đối với những gia đình không đến họp được thôn tổ chức đến từng nhà”. 
Bước vào nội dung thực hành khắc phục hậu quả tố, lốc, mưa đá, ứng cứu sập đổ công trình nhà cửa, tổ chức cứu chữa người bị nạn, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, các lực lượng tham gia diễn tập nhanh chóng tiếp cận các ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập có người mắc kẹt trong nhà, tổ chức sơ tán người và tài sản. Quá trình khắc phục hậu quả giông lốc, chằng chống nhà cửa, công trình có nguy cơ sập đổ có 1 người bị thương, bộ phận y tế đã tiến hành sơ cứu ban đầu, sử dụng cáng thương nhanh chóng chuyển người bị thương về lán y tế, các trường hợp bị thương nặng, nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên để tổ chức cứu chữa.
Phần thực hành khống chế hậu quả do sạt lở đất, đá; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, kịp thời của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn dân, bộ phận cứu người, tài sản phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khẩn trương khống chế khu vực sạt lở, tiếp cận nhà bị vùi lấp, nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi chuyển vật dụng, tài sản của người dân ra nơi an toàn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đào Văn Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Chợ Đồn cho biết: “Để hoàn thành tốt nội dung thực hành tìm kiếm cứu nạn, LLVT huyện thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án, trong đó chú trọng luyện tập phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng giữa các lực lượng, bộ phận”.
Cũng theo đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, để tổ chức cuộc diễn tập, huyện Chợ Đồn đã huy động gần 800 cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân các xã, thị trấn, hàng trăm phương tiện các loại, cơ sở vật chất, trang thiết bị… tham gia diễn tập với ý thức trách nhiệm, quyết tâm cao nhất. 
Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCTT -TKCN tỉnh Bắc Kạn đánh giá: Huyện Chợ Đồn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập PCTT- TKCN theo đúng nội dung, chương trình, bám sát tình hình thực tế địa phương. Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Làm cơ sở tiếp tục triển khai, thực hiện các biện pháp PCTT-TKCN bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trên địa bàn đối với công tác ứng phó, xử trí các tình huống thiên tai, vận dụng vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, cơ sở. 
        
 Bài và ảnh: VŨ HẢI
Báo quân khu 1
Chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/22/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.