TIN MỚI

recent

Cà Mau xin cơ chế xử lý khẩn cấp các công trình sạt lở ven biển

Cà Mau xin cơ chế xử lý khẩn cấp các công trình sạt lở ven biển

Số liệu trên được tỉnh Cà Mau công bố sáng 5-8, ước tính tổng thiệt hại ban đầu về tài sản là hơn 22 tỷ đồng…

Cà Mau huy động lực lượng hùng hậu gia cố chân đê bị sạt lở, đoạn Đá Bạc - Kênh Mới.
Theo báo cáo tổng hợp từ UBND tỉnh Cà Mau, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trên vùng biển Cà Mau, những ngày qua thường xuyên có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 đến 8, sóng biển cao từ 2 đến 4 m, biển động kết hợp triều cường dâng cao.
Thời tiết phức tạp, cực đoan nêu trên đã ảnh hưởng lớn đến cư dân vùng ven biển trong tỉnh. Hậu quả, đã làm một người chết, một người bị thương; sập 91 căn nhà, tốc mái 472 căn nhà; sạt lở đất ven sông với chiều dài 62 m, làm thiệt hại hai căn nhà; ngập 1.843 căn nhà, một trường học và 2.540 m lộ giao thông. Số thiệt hại tài sản ước tính ban đầu hơn 22 tỷ đồng. Từ rạng sáng 5-8, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến xấu, cảnh báo mức độ ảnh hưởng sẽ còn tiếp diễn.
Ngoài làm hư hỏng tài sản người dân, trước đó, vào lúc 15 giờ 5 phút đến 15 giờ 40 phút ngày 3-8, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo giông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là +1,70 m) làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3 đến 0,4 m. Nghiêm trọng nhất là đoạn Ba Tĩnh - Kinh Mới với chiều dài 12,5 km. Trong đó, đoạn bên trong kè do Công ty Busadco thi công tuyến Đá Bạc - Kinh Mới (thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời) bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 356 m.
Sau khi nước rút đi, cơ quan chức năng Cà Mau ghi nhận toàn bộ vải bạt xử lý tạm chân đê đã bị tốc và hư hỏng gần như hoàn toàn. Trong số này, có hai vị trí với chiều dài 7 m đã bị vỡ mất chân đê phía ngoài, sạt lở đã vào đến thân đê (phần mặt đường bê-tông) và làm cho cát trong thân đê bị chảy ra ngoài. Các điểm còn lại trong tổng số 365 m hầu như đã sạt lở sát thân đê, cách khoảng 0,6 m ÷ 0,7 m, tình trạng đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.
Ngoài khu vực đê tuyến Đá Bạc - Kinh Mới, còn có bốn điểm sạt lở khác với chiều dài 2.045 m nằm trên tuyến đê từ Ba Tĩnh đến Tiểu Dừa và một điểm thuộc bờ nam Sông Đốc với chiều dài 86 m cũng đang trong tình trạng sạt lở nguy hiểm.
Ứng phó trước tình hình thời tiết cực đoan, tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp hỗ trợ giúp dân khắc phục thiệt hại. Riêng tại khu vực đoạn đê bị sạt lở nặng tuyến Đá Bạc - Kinh Mới, Cà Mau thực hiện hộ đê khẩn cấp.
Tính đến cuối giờ chiều 4-8, hơn 200 người tham gia lực lượng hộ đê đã gia cố 7.000 bao tải đất, đóng gia cố 2.500 cừ tràm, xử lý được 150 m đê bị sạt lở nguy hiểm nhất, đánh chìm một xà lan để ngăn chặn những cơn sóng lớn đánh vào những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất. Trong sáng nay (5-8), cơ quan chức năng tiếp tục huy động lực lượng và tập kết bổ sung thêm một lượng lớn cừ tràm để tiếp tục gia cố chân đê.
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết cực đoan và thiên tai, đặc biệt là tình hình sạt lở đê biển, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cho tỉnh Cà Mau cơ chế xử lý khẩn cấp đối với các công trình xử lý sạt lở bờ biển, đê biển, vì nếu làm đúng quy trình sẽ mất rất nhiều thời gian và không thể xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến vỡ đê và gây ra thiệt hại rất lớn cho địa phương.
Cùng với đó, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh triển khai thực hiện các công trình khẩn cấp bảo vệ tuyến đê biển Tây, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân; xem xét cho tỉnh Cà Mau được áp dụng cơ chế ngân sách Trung ương cấp phát toàn bộ số vốn ODA (không áp dụng cơ chế vay lại vốn ODA) đối với các dự án đầu tư xây dựng đê biển, xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ chống sạt lở ven biển, ứng phó với biến đổi khí hậu vì đây là các dự án không sinh lợi nên không có khả năng thu hồi vốn....
Vào cuối giờ sáng 5-8, một đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã đến Cà Mau để khảo khát và nắm tình hình về sạt lở đê biển.
HỮU TÙNG
Theo Báo Nhân Dân 
Cà Mau xin cơ chế xử lý khẩn cấp các công trình sạt lở ven biển Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8/05/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.