TIN MỚI

recent

Sức mạnh Quốc phòng của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên bảng xếp hạng thế giới năm 2019

Sức mạnh Quốc phòng của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên bảng xếp hạng thế giới năm 2019

Như thường lệ, năm 2019 trang web Global Firepower (tạm dịch là Hỏa lực Toàn cầu) đã công bố danh sách sức mạnh quốc phòng tổng hợp của các nước và lãnh thổ trên thế giới. Vậy sức mạnh Quốc phòng của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên bảng xếp hạng thế giới?
Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam xếp thứ 23 thế giới và đứng thứ 11 Châu Á về sức mạnh quốc phòng, với chỉ số sức mạnh PI là 0,3988 (chỉ số PI càng bé thì sức mạnh quân sự càng lớn, chỉ số bằng 0 có nghĩa là đạt đến độ hoàn hảo, nhưng điều này không đạt được trong thực tế). Trang Global Firepower chú thích rằng: “Việt Nam đang nỗ lực tăng cường lực lượng chiến đấu và các mối quan hệ khu vực trong bối cảnh thách thức gia tăng”.

Ở vị trí “top 10” quân đội mạnh nhất thế giới (xếp theo vị trí từ cao nhất trở xuống) của bảng xếp hạng lần lượt là các quốc gia: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, và Đức. Trong khi đó, Triều Tiên – quốc gia nổi bật trong năm 2018 với các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ, tiếp tục giữ vị trí thứ 18 trên bảng xếp hạng. Và trong “top 20” của bảng xếp hạng này chỉ có duy nhất một đại diện của Đông Nam Á, đó là quân đội Indonesia. 
So với các năm trước thì vị trí của Việt Nam có bị sụt giảm một chút. Cụ thể, số điểm PwrIndx của Việt Nam trong năm 2018 do Global Firepower đánh giá đã tăng hơn 0.05 điểm lên 0.4098, khiến vị trí của Việt Nam trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự giảm 4 bậc so với năm ngoái đứng thứ 20 thế giới, trong khi đó ở khu vực Đông Nam Á – Việt Nam vẫn đứng vững ở vị trí thứ 2 (xếp sau Indonesia). Và so với năm 2017 thì vị trí của Việt Nam đã bị giảm 4 bậc.
Tuy nhiên, số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng GFP đã có thêm một số thành viên mới. Năm 2019, Global Firepower xếp hạng quân đội của 137 quốc gia và vùng lãnh thổ - so với năm trước đó có thêm đất nước Moldova. Bảng xếp hạng năm 2017 của trang web này chỉ có 133 nước và vùng lãnh thổ.
Global Firepower sử dụng tới hơn 55 thông số khác nhau để xây dựng danh sách 137 quân đội nói trên. Trang web quốc phòng này cho biết: Việc xếp hạng của Global Firepower không dựa duy nhất vào tổng số vũ khí của mỗi nước mà còn tập trung vào sự đa dạng của cơ cấu vũ khí. Các yếu tố được tính đến bao gồm nhân tố địa lý, độ linh hoạt về hậu cần, tài nguyên thiên nhiên, và nền công nghiệp nước sở tại.
Riêng yếu tố “tổng dân số” là một yếu tố quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều tiêu chí khác. Chỉ số Hỏa lực Toàn cầu cũng tính tới cả sự ổn định tài chính và yếu tố sức khỏe con người của 1 quốc gia/vùng lãnh thổ. Các nước đồng minh NATO được Global Firepower cộng thêm điểm thưởng vì trên lý thuyết họ có sự chia sẻ nguồn lực quốc phòng. Trang web GFP sử dụng thông tin công bố từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên sẽ có cả những ước tính vì tính chất nhạy cảm của thông tin quân sự, chính sách thông tin của 1 quốc gia cụ thể và nhiều tác nhân khác nằm ngoài sự kiểm soát của các chuyên gia GFP.
Vũ Anh/trian.vn
Sức mạnh Quốc phòng của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên bảng xếp hạng thế giới năm 2019 Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7/30/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.