TIN MỚI

recent

Những “chiến sỹ cùng dân”

Những “chiến sỹ cùng dân”

Chúng tôi đến thôn Bản Dền, xã Bản Hồ (Sa Pa) khi cơn lũ dữ vừa quét qua hơn chục ngày, mọi sinh hoạt của người dân đã trở lại theo nếp thường. Toàn bộ lượng cát và bùn đất do lũ cuốn dầy hàng mét trên đường giao thông, trong sân, trong nhà của một số hộ đã được dọn dẹp. Trò chuyện trong ngôi nhà ở cạnh suối vừa bị nước lũ cuốn đổ một phần tường và toàn bộ đồ đạc, ông Đào A Án, Trưởng thôn Bản Dền bảo: Chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân, bỏ lại toàn bộ tài sản trôi theo dòng nước ngầu đục. Ngay trong đêm, khi nước rút, lực lượng dân quân xã đã có mặt giúp chúng tôi khắc phục hậu quả.

Lực lượng dân quân luôn phát huy tinh thần trách nhiệm tại địa phương.
Anh Lý A Tuyên, chiến sỹ dân quân năm thứ 4 là một trong những người có mặt đầu tiên tại thôn Bản Dền và thôn La Ve (Bản Hồ) cùng với các lực lượng khác kiểm tra tình hình về người và tài sản. Từ mờ sáng hôm sau (ngày 24/6), anh cùng hơn 50 đồng đội trong lực lượng dân quân của địa phương và hơn 30 dân quân xã Hầu Thào đã có mặt cùng với bà con dọn bùn, cát đọng trên đường, trong sân, trong nhà của các hộ và tìm, thu dọn những đồ đạc bị trôi còn sót lại trong khu vực. Anh Tuyên bộc bạch: Xác định giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ quan trọng nên khi Ban Chỉ huy Quân sự xã huy động, tôi lập tức tham gia, bởi chúng tôi là đội quân từ nhân dân mà ra, không thoát ly sản xuất, công tác, gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân.
Ông Vàng A Thoa, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Hồ kể: Trong bất cứ nhiệm vụ chính trị nào, lực lượng dân quân của địa phương cũng đều tham gia với một tinh thần cao nhất. Đặc biệt, trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai đã ghi đậm dấu ấn của những “chiến sỹ sao vuông”. Đơn cử như trong trận lũ xảy ra ngày 24/6 vừa qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã huy động hàng trăm lượt chiến sỹ, đội mưa giúp dân khắc phục hậu quả với khối lượng công việc khá lớn, trong đó đã giúp gia đình anh Đào A Vang ở thôn La Ve dựng lại ngôi nhà bị nước cuốn xiêu vẹo.
Tôi còn nhớ, đầu tháng 6 vừa qua, tại thôn Sảng Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai xảy ra vụ ông Giàng Seo Lử bị mắc kẹt trong hang Vàng do lũ ập đến bất ngờ. Cùng với các lực lượng công an, điện lực, bộ đội chính quy, hơn 10 chiến sỹ dân quân xã Mản Thẩn đã thường trực 24/24h tại hiện trường để tham gia cứu nạn, cứu hộ. Vừa từ trong hang đưa những đường ống nước luồn sâu vào phía trong dẫn nước ra ngoài, ông Sùng Seo Vảng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Mản Thẩn lau vội những giọt mồ hôi trên trán, lưng áo đẫm mồ hôi, bảo: Ngay buổi chiều 31/5, nhận được thông tin có người mắc kẹt trong hang, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã cử chiến sỹ dân quân cắm trại ngay tại cửa hang thực hiện nhiệm vụ. Hang Vàng cách xa khu vực dân cư, giữa cánh đồng trơ trọi, trời nắng thì nóng, đêm xuống có lúc mưa rét, nhưng mọi người không bỏ vị trí, nhiệm vụ được giao. Mỗi khi đường ống nước, vòi máy bơm hút nước từ trong hang ra ngoài bị cạn chìa lên khỏi mặt nước, chúng tôi lại cắt cử nhau, người soi đèn pin, người quần xắn cao, chui vào hang, vật lộn kéo ống dúi sâu xuống. Tất cả đều “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” rồi lại mong ngóng làm sao cho nước rút nhanh để đưa được nạn nhân ra ngoài.

Dân quân xã Mản Thẩn (Si Ma Cai) cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt trong hang.
Những lần tham gia thực hiện nhiệm vụ đều để lại những kỷ niệm không thể nào quên, giúp chiến sỹ dân quân thêm gắn bó với quê hương và ngày càng ý thức rõ ràng hơn trách nhiệm của mình trước nhân dân và “vì nhân dân phục vụ”. Chiến sỹ dân quân, đảng viên La Văn Hiền, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn tự hào: Tôi không nhớ mình đã bao nhiêu lần thực hiện nhiệm vụ khi Ban Chỉ huy Quân sự xã phân công. Đó là lần giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, lợp lại nhà, tìm kiếm người bị lũ cuốn trôi năm 2018; đó là lần lội dọc dòng suối và băng qua dòng nước xiết tìm kiếm một công dân xã bên đi câu cá bị rơi xuống suối; đó là những lần tham gia đổ bê tông đường giao thông giữa trời nắng nóng ngày hè...
Với tinh thần chủ động vượt khó, tích cực tham gia nhiệm vụ khi cần, lực lượng dân quân các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực vì dân. Trong các đợt huấn luyện hằng năm đều gắn với hoạt động dân vận, giúp đỡ nhân dân. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng dân quân trong tỉnh đã góp hơn 520 ngày công cho hoạt động vệ sinh môi trường tại các thôn, bản; hơn 1.000 công khắc phục hậu quả mưa đá, dông lốc; hàng nghìn công tu sửa, đổ bê tông đường giao thông nông thôn và hàng trăm lượt xuống địa bàn tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững quốc phòng, an ninh tại cơ sở.
Ngoài huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và có lập trường, tư tưởng vững vàng, bằng những việc làm cụ thể, trong những năm qua, đội quân “ngụ binh ư nông” của tỉnh đã thực sự xây dựng được hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.
THÀNH PHÚ
Theo báo Lào Cai 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Những “chiến sỹ cùng dân” Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7/16/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.