TIN MỚI

recent

Nhiều học sinh không biết tổng đài bảo vệ trẻ em 111

Nhiều học sinh không biết tổng đài bảo vệ trẻ em 111
Tổng đài 111 tiếp nhận các thông tin tố giác hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. Tổng đài sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh thông tin tố giác và kịp thời có biện pháp can thiệp bảo vệ trẻ em.
Tổng đài 111 là dịch vụ công đặc biệt, do Chính phủ thiết lập, vận hành nhằm tiếp nhận thông tin từ tổ chức, người dân về bảo vệ trẻ em. Tổng đài hoạt động 24/7, được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động; không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến, tiếp nhận thông tin từ cá nhân khi người dân có nghi ngờ, hoặc phát hiện hành vi bạo lực, xâm hại trẻ, đồng thời khai thác thông tin qua báo chí, truyền thông, mạng xã hội. Năm 2018, Tổng đài 111 tư vấn hơn 27.400 ca, tăng 1.562 ca so với năm 2017, hỗ trợ can thiệp cho 806 trẻ em. Cũng theo Cục Trẻ em, tình hình này gây mất lòng tin vào bảo mẫu, cô giáo mầm non; người dân lo lắng sự an toàn của trẻ em khi đến trường và mong muốn lắp camera tại trường học.

Thiếu nhi TP HCM bày tỏ lo lắng trước các hành vi ấu dâm, bạo lực học đường, xâm hại thân thể, xảy ra thời gian gần đây.
Ngày 6/7, tại cuộc họp lần thứ tư Hội đồng Trẻ em TP HCM, Trương Tấn Phát (học sinh quận 7) nêu thực tế đa số bạn bè của mình không biết đến các kênh thông tin tư vấn, bảo vệ trẻ em, trong đó có tổng đài điện thoại quốc gia 111.
Phát cho biết, nhiều bạn bị xâm hại hay bị bạo lực ở trường thường "chịu trận" mà không biết kêu ai. Chỉ một số ít dám nói với cha mẹ. "Các bạn thiếu thông tin, không nắm được những quyền cơ bản của trẻ em, như vậy làm sao bảo vệ được bản thân mình", Phát chia sẻ.
Nam sinh cho rằng cần có biện pháp phổ biến cho tất cả học sinh biết và ghi nhớ những đầu mối tư vấn, can thiệp hỗ trợ khi họ bị xâm hại. Thực tế ở nhiều trường, các chuyên đề sinh hoạt được tổ chức nhiều nhưng chưa mang lại hiệu quả.
"Nhiều bạn khi tham gia không mấy để tâm. Mình nghĩ nhà trường nên đưa những tiết tập huấn ngoài giờ thành tiết học chính, giáo viên cần thay đổi phương pháp giúp học sinh tăng hứng thú học tập và tìm hiểu", Phát đề xuất.
Nguyễn Lý Nhã Thy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Quỳnh.
Nguyễn Lý Nhã Thy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Quỳnh.
Nhiều đại biểu "nhí" là học sinh tiêu biểu của thành phố cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bạo lực và xâm hại.
Nguyễn Lý Nhã Thy (Phó chủ tịch Hội đồng trẻ em) cho rằng, học sinh hiện không chỉ phải đối mặt với những nguy hiểm bên ngoài, mà còn đứng trước nguy cơ bị làm hại thông qua mạng xã hội. Lợi dụng sự nhẹ dạ của trẻ em, nhiều người lấy cắp thông tin để thực hiện các hành vi xấu. Em mong muốn có biện pháp siết chặt, quản lý thông tin trên mạng và giáo dục trẻ em sử dụng mạng xã hội đúng cách.
Cùng chủ đề này, Lê Quang Thạch Anh (quận Bình Thạnh) khuyên bạn bè thay vì dành nhiều thời gian cho những việc vô bổ thì nên lan tỏa những thông tin tích cực, chia sẻ kiến thức kỹ năng sống và phòng vệ.
Tại kỳ họp, một số học sinh đề xuất lồng ghép các chương trình kỹ năng sống ở trường học thành hoạt động mang tính định kỳ, ngay từ cấp học mầm non, tiểu học để trẻ em sớm có nhận thức tự bảo vệ mình.
Mô hình Hội đồng Trẻ em được Thành đoàn TP HCM chủ trì thực hiện, hoạt động từ tháng 6/2017 với thành viên là các học sinh tiêu biểu từ 9 đến 15 tuổi.
Hội đồng Trẻ em TP HCM họp hai lần một năm. Đây được xem là cầu nối giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nguyện vọng và nhu cầu của trẻ em nhằm hoàn thiện chính sách tốt hơn cho nhóm người này.
Tháng 12/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khai trương tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – 111. Tổng đài tiếp nhận thông tin, thông báo tố giác hành vi xâm hại trẻ em từ các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em qua điện thoại.


Như Quỳnh
Theo VnExpress
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Nhiều học sinh không biết tổng đài bảo vệ trẻ em 111 Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7/07/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.