TIN MỚI

recent

Người yêu đất...Đất sẽ nở hoa.

    Người yêu đất...Đất sẽ nở hoa.
                                       
Cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân  giúp gia đình anh Đinh Tiên di dời nhà.
Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, lực lượng vũ trang huyện cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa như khơi thông dòng chảy ở cánh đồng Stơr - Đê Bar, làm nhà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh ở làng phục dựng... góp phần làm cho diện mạo nông thông làng kháng chiến Stơr, làng Đê Bar của xã Tơ Tung, huyện Kbang ngày càng khởi sắc.
    Stơr... Ngày chúng tôi đến, mảnh đất sinh ra Anh hùng Núp cánh chim đầu đàn của Tây Nguyên trong lịch sử chiến tranh cách mạng... Vì vậy, để phát huy truyền thống hàng năm đơn vị đều triển khai lực lượng tham gia làm công tác dân vận và đợt này, đơn vị đã triển khai cho hơn 70 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể của xã Tơ Tung trong thời gian 3 ngày giúp dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Ngay khi đặt chân đến nơi, công việc đầu tiên của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang bắt tay vào trồng hơn 200 cây (các loại cây ăn quả, cây bóng mát,...) trên đồi phục dựng của làng Stơr. Chẳng ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, người trên tay chiếc cuốc, chiếc xẻng; các cô gái Bana với nụ cười rạng rỡ gùi trên lưng những mầm non mơn mởn cùng chiến sĩ trồng cây khắp quả đồi… ai nấy đều vui mừng, bởi chẳng bao lâu nữa trên đồi phục dựng này sẽ có thật nhiều cây xanh, thật nhiều hoa thơm, trái ngọt để ghi nhớ công ơn của Anh hùng Núp và đồng bào dân tộc Bahnar đã đứng lên đánh đuổi thực dân bảo vệ buôn làng.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng nhân dân trồng cây ăn quả, cây bóng mát trên đồi phục dựng của làng kháng chiến Stơr.


    Cùng với việc trồng cây xanh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện còn giúp gia đình anh Đinh Tiên (làng Đê Bar) di dời nhà để trả lại nền phục vụ cho việc xây dựng nhà tình nghĩa. Vẫn biết ngôi nhà gỗ gia đình đang ở đã xuống cấp, cần phải sửa chữa nhưng vợ chồng anh Đinh Tiên đều “lực bất tòng tâm”, vì kinh tế gia đình quá khó khăn, con nhỏ, chồng thường xuyên đau ốm, lại không có đất sản xuất. Vì vậy khi hay tin gia đình được Huyện ủy chọn để xây dựng nhà tình nghĩa với số tiền là 70 triệu đồng, vợ chồng anh Đinh Tiên đã bật khóc vì mừng. Với mong muốn giữ lại ngôi nhà cũ để làm nhà bếp, nhà kho vì vậy trong dịp này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đã giúp gia đình anh Đinh Tiên di dời nhà gỗ ra phía sau. Tiếp đó, lực lượng vũ trang huyện còn giúp gia đình ông Đinh A Mơm gia đình chính sách ở làng Stơr, đảo lại mái ngói, sửa chữa một số chỗ bị dột, sửa cầu thang, dọn vệ sinh xung quanh nhà và tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình.
Con mương “Quân – Dân”, làng kháng chiến Stơr.


    Cũng trong thời gian làm công tác dân vận tại làng, cán bộ, chiến sĩ còn tham gia giúp người dân khơi thông 2,5km kênh mương nội động tại cánh đồng Stơr - Đê Bar, giúp làm cỏ mía, dọn dẹp đường làng ngõ xóm... Nhìn dòng nước xanh mát nối đuôi nhau đổ về ruộng lúa nhà mình, ông Đinh Plung-người dân làng Stơr phấn khởi cho biết: “Nhờ có các chú bộ đội thường xuyên giúp đỡ nên cuộc sống của người dân trong làng mình giờ đổi khác nhiều rồi! con đường đều đã được bê tông sạch đẹp, nhà cửa cũng khang trang, con cháu mình đến trường không còn bị trơn ngã nữa ...”. Đây là gia đình được xem là khá giả trong làng. không dấu được niềm vui, ông Đinh Plung cho biết thêm “hiện tại gia đình tôi đang chăm sóc, thu hoạch 2ha mía, 18 con dê và 4 con bò, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng”. 
Cán bộ, chiến sĩ LLVT giúp dân cấy lúa trên cánh đồng Stơr - Đê Bar. 

Đứng ngay bên cạnh bên con mương vừa được khơi thông dòng chảy, Ông Trần Xuân Nam - Chủ tịch xã Tơ Tung phấn khởi “Ngoài những việc làm ý nghĩa trong đợt dân vận này thì thời gian qua, lực lượng vũ trang huyện cũng đã chung tay cùng địa phương trong việc giúp dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đặc biệt là chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Và con mương này là sản phẩm của cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân thực hiện trong những ngày qua” ông Trần Xuân Nam cho biết. 

Già làng Đinh Yom dạy vót chông và kể chuyện về Bác Núp.

… Dưới tán cây cổ thụ, nơi chứng kiến anh Núp lớn lên và cùng nhân dân làng Stơr đánh giặc giữ làng, dõi mắt nhìn theo dân làng cùng lực lượng vũ trang đang chung tay xây dựng quê hương, Già làng Đinh Yom không giấu được sự tự hào: “Mình được sinh ra, lớn lên và chứng kiến nhiều đổi thay của làng, vì vậy mình thấy ưng cái bụng khi bà con làng mình đoàn kết, siêng năng, chịu khó, biết làm ăn phát triển kinh tế gia đình”.
Thế rồi, đợt làm công tác dân vận cũng đã hết... bên ánh lửa bập bùng, cùng chén rượu ngây ngất men say, những cái nắm tay của cán bộ, chiến sĩ cùng dân làng như chặt hơn, ấm hơn… làm cho vòng xoang báo công anh Núp tại nhà tưởng niệm như rộng ra hòa cùng lời ca “Đây bất khuất Tây nguyên cao cao; Núi mây điệp trùng gió ào ào; Đây sóng nước sông Ba dâng trào; Người Ba-na như đàn chim đ'rao; Anh dũng nhất đánh Tây Pha-lang; Có anh hùng là chim đầu đàn; Gương anh Núp đánh Tây giữ làng; Rạng soi vinh quang trời Việt Nam”… vang vọng khắc đất làng kháng chiến Stơr./.

  HUY BẮC
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin.
  


Người yêu đất...Đất sẽ nở hoa. Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7/10/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.