TIN MỚI

recent

Dân chưa yên, quân chưa nghỉ

Dân chưa yên, quân chưa nghỉ


Ngày 30-6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, động viên lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm chữa cháy rừng của quân và dân trong những ngày qua, kịp thời khống chế được đám cháy rừng lớn, không để lửa lây lan xuống khu dân cư làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của nhân dân. Đồng chí lưu ý, mặc dù đã khống chế được đám cháy nhưng cần tiếp tục tổ chức lực lượng bám hiện trường, không để cháy rừng bùng phát trở lại, khẩn trương ổn định đời sống nhân dân...
Trên địa bàn Quân khu 4, trong những ngày nắng nóng cao điểm (từ 27 đến 30-6) đã xảy ra 38 vụ cháy rừng. Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã điều động gần 11.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm phương tiện các loại, phối hợp với các lực lượng của địa phương khống chế, dập tắt các đám cháy, bảo vệ tính mạng người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 31 (Bộ Tham mưu Quân khu 4) tham gia làm đường băng cản lửa.
Tại rừng thông trên núi Hồng Lĩnh ở huyện Nghi Xuân, đám cháy đã sang tới ngày thứ 3 và lan từ đỉnh đồi này đến đỉnh đồi khác. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên địa bàn cùng người dân địa phương đã nhiều lần khống chế được ngọn lửa, nhưng do thời tiết nắng nóng và gió phơn Tây Nam mạnh, thảm thực bì dày nên ngọn lửa vẫn âm ỉ cháy và bùng phát trở lại nhiều lần. Sáng 30-6, Bộ tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục điều động gần 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn Thông tin 80, Cục Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh... cơ động đến hiện trường xử lý tình huống.
Có mặt từ sớm để chỉ huy đơn vị chữa cháy, Thượng tá Mai Văn Thanh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 414 cho biết: “Đơn vị vừa tham gia chữa cháy rừng tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Hôm nay tiếp tục hành quân đến đây để chữa cháy. Mặc dù cán bộ, chiến sĩ đều đã thấm mệt, nhưng người dân chưa yên, chúng tôi đâu cam lòng để nghỉ”. Lực lượng đông, nhiều thành phần tham gia, song công tác chỉ huy điều hành rất chặt chẽ, khoa học. Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 trực tiếp chỉ huy tại thực địa, tổ chức hội ý nhanh giữa các lực lượng ngay nơi đang xảy ra đám cháy, phân công nhiệm vụ rõ ràng, hiệp đồng giữa các đơn vị chặt chẽ...
Tại địa bàn khối 1 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang giúp dân dọn nhà, phát quang chống cháy lan ra nhà dân. Trực tiếp chỉ huy bộ đội, Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Để kịp thời khống chế đám cháy và giúp đỡ nhân dân sơ tán đến nơi an toàn, trong những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tổng hợp các lực lượng, trong đó xác định LLVT địa phương là nòng cốt. Cụ thể, đơn vị đã huy động hơn 200 bộ đội chủ lực và gần 2.000 lượt dân quân tại chỗ của huyện Nghi Xuân tham gia chữa cháy và giúp dân; di dời, bảo vệ an toàn gần 1.000 hộ dân sống quanh núi và các điểm xăng dầu dọc chân núi”. Chị Phan Thị Trúc ở khối 1, thị trấn Xuân An vừa cùng cán bộ, chiến sĩ phát đường băng cản lửa vừa nói: “Hôm qua, khi đám cháy có nguy cơ lan rộng xuống khu vực nhà dân nơi chúng tôi sinh sống, các chú bộ đội và lực lượng thanh niên tình nguyện đã nhanh chóng có mặt, không ngại nóng, ngại khổ giúp gia đình tôi sơ tán tài sản đến nơi an toàn. Khi đám cháy được khống chế, các chú bộ đội lại giúp gia đình đưa tài sản về nhà”.
Đến hơn 10 giờ ngày 30-6, đám cháy tại núi Hồng Lĩnh đã được khống chế hoàn toàn. Theo chỉ đạo của Quân khu 4, các đơn vị để lại một lực lượng theo dõi, không để cháy bùng phát trở lại. Lực lượng còn lại cơ động lên huyện Hương Sơn tiếp tục giúp nhân dân chữa cháy rừng.
* Theo thông tin từ UBND xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ngày 30-6, trong lúc tham gia chữa cháy tại khu vực rừng khoanh nuôi của gia đình, bà Nguyễn Thị H. (sinh năm 1964, trú tại xã Nam Kim) bị ngọn lửa cuộn vào người dẫn đến bỏng nặng và tử vong sau đó. Chính quyền địa phương đã đến động viên, thăm hỏi gia đình người bị nạn, đồng thời cùng bà con tổ chức tang lễ cho nạn nhân.
Bài và ảnh: ANH TẦN - HOA LÊ - TUẤN HUY
Theoquân Báo Quân đội 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Dân chưa yên, quân chưa nghỉ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7/01/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.