Theo số liệu thống kê của Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp, có trên 350 căn nhà bị sập và tốc mái do dông lốc trên địa bàn các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự. Bộ CHQS tỉnh và các địa phương đã huy động hàng trăm lượt dân quân và bộ đội thường trực phối hợp cùng các lực lượng đứng chân trên địa bàn kịp thời khắc phục hậu quả, rất may là không có thiệt hại về người.
Lực lượng dân quân của xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
giúp dân khắc phục hậu quả sau dông lốc. 
Ảnh TH.

Thiếu tá Bùi Tấn Thịnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp kể: "Ngày 16/07 vừa qua, trời vừa sụp tối thì mưa lớn. Khu vực biên giới xảy ra mưa dông là chuyện bình thường, nhưng tôi chưa thấy lần nào mà số lượng nhà sập, tốc mái lên đến hơn hai trăm mấy căn. Tối đêm đó và sáng hôm sau, chúng tôi cùng lực lượng dân quân, Biên phòng, Công an hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, dựng lại nhà cửa cho bà con".
Theo Đại tá Nguyễn Chí Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp, những năm gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến khác thường so với quy luật và chu kỳ tự nhiên. Hiện tượng thiên tai, sạt lở đất, mưa bão, lốc xoáy... ngày càng tăng. Chính vì vậy, Bộ CHQS tỉnh xây dựng các phương án sát với tình hình địa bàn và duy trì chặt chẽ các chế độ trực chỉ huy, trực ban cứu hộ - cứu nạn tại sở chỉ huy các cấp. Từng đơn vị chủ động theo dõi nắm chắc tình hình thời tiết, khí hậu thuỷ văn, chuẩn bị tốt lực lượng, trang bị, phương tiện cho các tình huống do thiên tai gây ra. Đại tá Nguyễn Chí Hùng thông tin thêm: "Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, huyện; xây dựng lực lượng kiêm nhiệm cấp tỉnh gồm Trung đoàn 320 và các đại đội trực thuộc Bộ CHQS tỉnh. Ban CHQS các huyện, thị, thành phố thành lập các đội cứu nạn ở tại những điểm xung yếu với phương châm cứu người trước, cứu tài sản sau; sử dụng lực lượng dân quân là lực lượng xung kích trong ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai cấp xã".
Tại An Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra dông lốc làm cho hơn 750 căn nhà sập và tốc mái. Đại tá Thạch Thanh Tú, Phó Chỉ Huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh An Giang nói: "Dù chúng tôi đã có sự chủ động trong tuyên truyền, vận động và đưa lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão, dông lốc, tuy nhiên thời tiết hiện nay rất khó mà nói trước được".
Đại tá Thạch Thanh Tú cho biết, trong giao ban tháng, Bộ CHQS tỉnh đều nhắc lại nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu thiên tai để các cơ quan, đơn vị có sự chủ động và tiến hành kiểm tra hệ thống kế hoạch cũng như rà soát và bổ sung vật chất, trang bị đối với nhiệm vụ này. Về lực lượng, ở địa bàn thành phố thì có Tiểu đoàn 512, các huyện biên giới thì giao cho Tiểu đoàn 511 thuộc Trung đoàn 893. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn ký kết liên tịch với các đơn vị trực thuộc Quân khu đứng chân trên địa bàn tỉnh, như Sư đoàn 330, Lữ đoàn 416, Lữ đoàn Pháo binh 6 và Lữ đoàn 962, vì vậy khi có tình huống cấp bách thì các đơn vị này hỗ trợ rất kịp thời.  
Còn tại tỉnh Kiên Giang, ngay từ đầu năm Bộ CHQS tỉnh đã có chỉ thị giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị có sự chủ động về lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động tham gia ứng cứu, khắc phục sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. Đại tá Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang thông tin: "Đối với Ban CHQS huyện, thành phố sẽ phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, nhất là địa bàn trọng điểm (thường xuyên xảy ra ngập úng, sạt lở đất...) và làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống thông báo, cảnh báo để nhân dân tự đề phòng; có phương án phòng chống, bảo vệ những khu vực xung yếu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn làm tốt mọi công tác chuẩn bị, có kế hoạch sẵn sàng các vật chất cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo đầy đủ kế hoạch di dời, bảo vệ dân ở vùng thường bị ngập sâu và các vùng sạt lở nguy hiểm; chỉ dẫn nơi tránh, trú bão an toàn cho tàu thuyền ven sông, ven biển. Đặc biệt là hiệp đồng các phương tiện tại chỗ của địa phương, cơ động nhanh sẵn sàng ứng phó với bão, lốc xoáy và sạt lở đất..., hạn chế thấp nhất thiệt hại về người cũng tài sản của Nhà nước, Quân đội và nhân dân"./.
Thế Hiển / Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam