TIN MỚI

recent

Những thay đổi quan trọng mỗi cán bộ, công chức cấp xã cần biết

Những thay đổi quan trọng mỗi cán bộ, công chức cấp xã cần biết

Nhiều thay đổi công chức, viên chức cần biết. Ảnh: Minh Quân

Từ ngày 25.6, sẽ có nhiều thay đổi quan trọng mà mỗi cán bộ, công chức cấp xã cần biết như có bằng giỏi được tuyển thẳng vào công chức, người hoạt động không chuyên trách được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng phụ cấp kiêm nhiệm...

Có bằng giỏi được tuyển thẳng vào công chức
Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 25.6 đã quy định mới về tuyển thẳngvào công chức cấp xã.
Các đối tượng được tuyển vào công chức cấp xã mà không cần trải qua thi tuyển, xét tuyển gồm người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở trong nước hoặc loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng.
Người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có ít nhất 5 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.
Trước đây, tại Nghị định 112/2011/NĐ-CP các đối tượng nêu trên chỉ được miễn thi tuyển vào công chức cấp xã, nhưng theo nghị định mới này, các đối tượng không chỉ được miễn thi tuyển mà còn được miễn cả xét tuyển.
Tăng lương, phụ cấp
Một điểm đáng chú ý nữa là thay đổi cách tính lương, phụ cấp kiêm nhiệm của một số đối tượng cán bộ cấp xã.
Theo đó, cán bộ cấp xã đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng được hưởng thêm một khoản phụ cấp bằng 100% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đang đảm nhiệm và không phải đóng BHXH, BHYT. Trước đây, đối tượng này chỉ được hưởng phụ cấp bằng 90%.
Những người đã được xếp lương theo một trong các ngạch công chức hành chính, sau đó có thay đổi về trình độ đào tạo phù hợp với chức danh đảm nhiệm thì được xếp lương theo trình độ đào tạo, kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp.
Đối tượng kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 1 người trong số lượng quy định, thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm gồm 50% mức lương bậc 1 + phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức danh kiêm nhiệm. Trước đây, mức được hưởng chỉ được 20% mức lương hiện hưởng.
Mức phụ cấp đối với Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố
Đây tiếp tục là một nội dung mới, nổi bật của Nghị định 34/2019/NĐ-CP. 
Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có không quá 3 người được hưởng phụ cấp hàng tháng và chỉ áp dụng với các chức danh: Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố và Trưởng Ban công tác mặt trận.
Ngân sách Nhà nước sẽ thực hiện khoán quỹ phụ cấp bằng 3 lần mức lương cơ sở để chi trả hàng tháng với các đối tượng nêu trên.
Giảm số lượng của cán bộ, công chức cấp xã
Theo đó, số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn (cấp xã). Mỗi cấp sẽ giảm 2 người so với quy định hiện hành.
KHẢ HÂN
Theo laodong.vn
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Những thay đổi quan trọng mỗi cán bộ, công chức cấp xã cần biết Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:23 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.