TIN MỚI

recent

Người phát huy hiệu quả "cụm dân quân"

Người phát huy hiệu quả "cụm dân quân"

 “Cụm dân quân” ở phường Quang Trung (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) là một trong những mô hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Kon Tum. Đó là sáng kiến của Quyền chỉ huy trưởng Ban CHQS phường, anh Phạm Thanh Đoan.
Trước tình hình an ninh, trật tự diễn biến phức tạp trên địa bàn, đồng chí Phạm Thanh Đoan đã đề xuất với Đảng ủy, UBND phường Quang Trung thành lập “cụm dân quân” để phối hợp với công an đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra giữ gìn an ninh, trật tự. Hiện toàn phường có 3 “cụm dân quân” ở 19 thôn, tổ dân phố; mỗi cụm có 25-28 đồng chí dân quân thay phiên nhau tuần tra. Nhờ đó, tệ nạn xã hội giảm hẳn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhân dân yên tâm khi có lực lượng dân quân làm điểm tựa.

Đến phường Quang Trung, chúng tôi không chỉ được nghe cán bộ và người dân ở đây nói về “cụm dân quân” mà còn nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả của đồng chí Phạm Thanh Đoan. Vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ đoạn đi qua Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ rộng gần 3m, nhưng một số người dân đổ xà bần, rác sinh hoạt làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và an toàn cho các cháu học sinh. Anh Phạm Thanh Đoan đã đứng ra kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ, rồi huy động lực lượng dân quân dọn rác, đổ 850m2 bê tông và xây bồn hoa trị giá gần 70 triệu đồng, được người dân đồng tình ủng hộ.
                  Đồng chí Phạm Thanh Đoan.

Anh Nguyễn Văn Chiến là chiến sĩ dân quân của phường có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chiến cùng với hai em và mẹ đang sống trong ngôi nhà xuống cấp, vào mùa mưa rất dễ mất an toàn. Thấu hiểu hoàn cảnh của cấp dưới, đồng chí Đoan đã đứng ra quyên góp trong cán bộ, lực lượng dân quân và thành lập tổ xây dựng, xây nhà tặng gia đình anh Chiến. Khi chúng tôi đến, ngôi nhà rộng hơn 60m2 đã hoàn thành phần móng. “Đây là món quà lớn mà anh em dân quân, đặc biệt là anh Đoan tặng gia đình tôi; là sự chia sẻ, động viên kịp thời để tôi phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, anh Chiến xúc động chia sẻ.

Năm 2017 và 2018, đồng chí Đoan còn đứng ra quyên góp mua 4 con bò giống, trị giá 58 triệu đồng tặng các chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài tham mưu và trực tiếp thực hiện tốt công tác dân vận, chính sách, quan tâm chăm lo đời sống của chiến sĩ dân quân, đồng chí Phạm Thanh Đoan còn tham mưu cho Đảng ủy phường và Chi bộ Quân sự phường Quang Trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; nâng cao chất lượng huấn luyện và trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân.

Trao đổi với đồng chí Hồ Thị Vị, Bí thư Đảng ủy phường, Bí thư Chi bộ Quân sự phường Quang Trung, chúng tôi được nghe những nhận xét, khen ngợi: "Anh Phạm Thanh Đoan luôn làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, bám sát cơ sở và đời sống của nhân dân; tham mưu cho Đảng ủy và Chi bộ Quân sự phường lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương”. Hằng năm, Ban CHQS phường Quang Trung và cá nhân đồng chí Phạm Thanh Đoan đều được các cấp khen thưởng. Trong đó, đồng chí Đoan có 4 năm liên tục (2014-2017) là chiến sĩ thi đua, năm 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng bằng khen.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN
Theo Báo Quân đội 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin.


Người phát huy hiệu quả "cụm dân quân" Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5/31/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.